Mỹ sắp hứng chịu làn sóng biến thể covid Delta mới?

08:50 20/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Các chuyên gia khoa học thế giới vừa lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của biến thể Delta mới ở Ấn Độ

Hiện tại, tại nhiều quốc gia trên thế giới, dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại với sự xuất hiện của biến thể Delta có nguồn gốc đột biến từ Ấn Độ. Chủng này nổi tiếng bởi tốc độ lây lan vô cùng cao cùng độ nguy hiểm cao hơn hẳn với các loại Covid-19 còn lại. 

Ngày 18/6, phát biểu trước báo giới, bà Soumya Swaminathan, trưởng nhóm các nhà khoa học của WHO cho biết: “Biến thể Delta đang trên đường trở thành biến thể thống trị trên toàn cầu do khả năng lây lan của nó ngày càng gia tăng”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky dự báo rằng biến thể Delta đang trên đường lây lan mạnh ở Mỹ vào 2-3 tháng tới. Được biết, biến thể này sẽ chiếm ưu thế và có khả năng gây mạnh cho những nhóm đối tượng chưa được tiêm chủng ngừa. 

Mỹ sắp hứng chịu làn sóng biến thể covid Delta mới? - ảnh 1

Các quan chức y tế lo lắng rằng biến chủng Delta mới có thể khiến dịch bệnh mất kiểm soát

Tổng thống Joe Biden vào hôm 18/6 đã kêu gọi người Mỹ tham gia tiêm chủng gấp. Ông nhấn mạnh về độ nguy hiểm mà biến thể Delta gây ra: "Dễ lây nhiễm hơn có khả năng gây tử vong cao hơn và đặc biệt nguy hiểm đối với những người trẻ tuổi nhưng tin tốt là chúng ta có giải pháp. Khoa học và dữ liệu rõ ràng cho thấy rằng vaccine là hình thức hiệu quả nhất giúp ngừa biến thể mới".

Được biết, khoảng 65% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vaccine. 

Người đứng đầu Nhà trắng cũng cảnh báo rằng ngay cả khi Mỹ đạt được những tiến bộ về tiêm phòng thì vẫn còn tiềm ẩn những mối đe dọa chết người. 

Trong khi đó, thế giới tiếp tục phải đối mặt với những diễn biến phức tạp mà biến chủng Delta gây ra. 

Tại Anh, số ca nhiễm biến chủng Delta được ghi nhận tăng cao trong thời gian vừa qua. Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia London, sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khiến tỉ lệ mắc Covid-19 hiện nay ở Anh tăng 50% kể từ tháng 5. Đáng chú ý, các đối tượng dễ mắc nhất lại rơi vào nhóm thanh-thiếu niên. Số ca nhiễm mới bởi biến thể Delta đã gần như thay thế chủng cũ trong tuần qua, theo thông tin từ Cơ quan Y tế công cộng vùng England (PHE). 

Cùng quan điểm với các chuyên gia WHO, các quan chức y tế Đức cũng bày tỏ lo lắng rằng biến chủng Delta sẽ khiến dịch Covid-19 quay trở lại vào mùa thu, bất chấp nước này có  tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao. 

Còn tại Nga, Thị trưởng Moscow, ông Sergei Sobyanin cho biết đã phát hiện 89,3% số ca mắc mới tại thủ đô của Nga có nguyên nhân từ chủng Delta. Điện Kremlin đang hối thúc mạnh mẽ việc tiêm chủng cho người dân. 

H.S

Xem thêm: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong “bão” Covid