Mỹ sẽ cấm doanh nghiệp mua thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất

08:52 | 29/12/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Chính quyền Mỹ dự định kể từ đầu năm 2019 sẽ cấm các doanh nghiệp nước này mua thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất.
Dù không bị chỉ đích danh, nhưng chắc chắn hai tập đoàn Huawei và ZTE sẽ là đối tượng của lệnh cấm này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ ra một sắc lệnh ngay từ đầu tháng 1 tới, cấm các doanh nghiệp nước này sử dụng thiết bị viễn thông do các tập đoàn nước ngoài sản xuất, vì đe dọa an ninh quốc gia. Sắc lệnh sắp được thông qua này đã được chuẩn bị từ 8/2018.
Mỹ sẽ cấm doanh nghiệp mua thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất - ảnh 1
 Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 18/12/2018.
Báo The Wall Street Journal là cơ quan truyền thông đầu tiên thông báo về sắc lệnh này, ngay từ tháng 5/2018. Dù tên của Huawei và ZTE rất ít có khả năng được trực tiếp nêu ra trong sắc lệnh, nhưng giới chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết 2 tập đoàn Trung Quốc nói trên chính là đích ngắm của sắc lệnh này.
Mua sắm thiết bị viễn thông thế hệ mới là một vấn đề mang tính thời sự tại Mỹ vào thời điểm mà nhiều doanh nghiệp điện thoại di động Mỹ đã tìm kiếm các đối tác để tham gia xây dựng các mạng internet không dây 5G.
Mỹ sẽ cấm doanh nghiệp mua thiết bị viễn thông do nước ngoài sản xuất - ảnh 2
 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong chuyến thăm căn cứ không quân Al Asad ở Iraq ngày 26/12/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN.
Vào tháng 8/2018, Washington đã ban hành một đạo luật quốc phòng, trong đó cấm các cơ quan chính quyền sử dụng linh kiện của Huawei và ZTE, do nghi ngờ các thiết bị này có thể bị Trung Quốc sử dụng làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động gián điệp.
Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. Nhiều quốc gia như Nhật Bản, Australia, Anh, Đức hay Pháp cũng bắt đầu chủ trương không để các tập đoàn Trung Quốc tham gia vào những lĩnh vực công nghệ thông tin chiến lược, đặc biệt là mạng 5G.