Mỹ tiếp tục tặng 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

20:57 | 25/08/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chuyến công du của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tới Việt Nam lần này, phía Mỹ xác nhận sẽ tiếp tục tặng nước ta 1 triệu liều vắc-xin COVID-19 của hãng Pfizer.

Cụ thể, văn phòng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris hôm nay ra thông cáo rằng: "Trước thiệt hại nặng nề mà COVID-19 gây ra với cả hai nước, cũng như nỗ lực của chính quyền Biden - Harris nhằm biến Mỹ thành kho vaccine của thế giới, Phó tổng thống thông báo Mỹ sẽ tặng thêm một triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam, đưa tổng số viện trợ vaccine cho Việt Nam lên 6 triệu liều". 

Nhà Trắng cho biết thêm, số vaccine này sẽ được chuyển đến trong 24 giờ sắp tới. Phía Mỹ nói rằng bà Harris thông báo như vậy trong cuộc gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Mỹ tiếp tục tặng 1 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) tiếp và làm việc cùng Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tại văn phòng chính phủ ở Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Động thái trên của bà Harris như một thông điệp khẳng định về việc Mỹ sẽ thực hiện cam kết đồng hành cùng thế giới chấm dứt đại dịch COVID-19. 

Trước đó, Phó tổng thống Mỹ đã có cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bà Harris tái khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.

Phó tổng thống Mỹ cũng đánh giá cao Việt Nam đã nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của nước ta và tái khẳng định cam kết của Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đẩy lùi đại dịch. 

Hai nước đã hỗ trợ nhau ra sao khi dịch COVID-19 bùng phát?

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, cả hai nước Mỹ và Việt Nam đều thực hiện những hành động tương trợ lẫn nhau nhằm vượt qua những thách thức bởi dịch bệnh. 

Căn cứ vào Đạo luật kế hoạch cứu trợ Mỹ (ARPA) cùng việc triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khẩn cấp khác, Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và CDC sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trị giá 23 triệu USD cho Việt Nam, nâng tổng số hỗ trợ của Mỹ cho Việt Nam trong giai đoạn đại dịch lên gần 44 triệu USD.

Thông qua sự hỗ trợ nàythì việc tiếp cận và phân phối các loại vaccine COVID-19 sẽ đạt tốc độ nhanh, an toàn và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, chương trình tăng cường năng lực của hệ thống y tế Việt Nam nhằm đối phó với COVID-19. USAID còn hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 1 triệu USD để giảm nhẹ tác động và ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 trong những cộng đồng dễ bị tổn thương.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cam kết cung cấp 77 triệu máy bảo quản vaccine COVID-19 cực lạnh nhằm hỗ trợ phân phối vaccine cho 63 địa phương trên khắp Việt Nam. Những tủ bảo quản này được thiết kế đặc biệt kể đáp ứng yêu cầu bảo quản vaccine ở mức độ khắt khe nhất, nhờ đó giúp tăng cường đáng kể hệ thống phân phối vaccine của nước ta. 

Tính đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã chuyển giao cho Việt Nam 5 triệu liều vaccine. Theo dữ liệu Nhà Trắng công bố hồi đầu tháng, Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận được nhiều vaccine nhất từ các chương trình tài trợ. 

Giữa tháng 8, 90 CEO của các công ty hàng đầu Mỹ hồi giữa tháng cũng gửi bản kiến nghị Tổng thống Joe Biden tăng tốc viện trợ vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Đáp lại động thái trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã bày tỏ hoan nghênh trước hành động của những doanh nghiệp này. 

Thời điểm tháng 4/2020, khi dịch COVID-19 bùng phát trên khắp nước Mỹ thì nước ta cũng đã có những động thái trợ giúp về trang thiết bị y tế cho người dân nước này. 

Trên trang chủ Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã viết: Ngày 16 tháng 4, Đại sứ Kritenbrink đã nhận 50.000 khẩu trang vải do Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thay mặt Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cho Tổng thống Donald Trump. Đại sứ cũng nhận 200.000 khẩu trang do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thay mặt Chính phủ và Nhân dân Việt Nam trao tặng. Những chiếc khẩu trang này sẽ có mặt ở những nơi đang cần đến chúng nhất tại Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống COVID-19. 

Sang đến ngày 29/4, phía Mỹ tiếp tục nhận được 420.000 khẩu trang y tế, trong đó có 120.000 khẩu trang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 300.000 khẩu trang của Hội Cựu du học sinh Việt - Mỹ tại Hà Nội (VUSAC Hanoi) trao tặng.

Những hành động trên được người dân Mỹ đánh giá cao và bày tỏ sự trân trọng sâu sắc. Đại sức Mỹ tin rằng mối quan hệ giữa con người với con người là nền tảng vững chắc nhất cho mối quan hệ chặt chẽ và lâu bền giữa các quốc gia. Ông rất vinh dự khi chứng kiến tình cảm và sự ủng hộ to lớn của người dân Việt Nam trong lúc quốc gia đang gặp khó khăn. 

Duy Anh

 Xem thêm: [Photo] Thủ tướng tiếp Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris