Mỹ Trung nhất trí nối lại đàm phán, giới phân tích quốc tế lạc quan

19:10 30/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương. Điều này khiến giới phân tích quốc tế lạc quan về triển vọng tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến thương mại hiện nay.

Mỹ Trung nhất trí nối lại đàm phán, giới phân tích quốc tế lạc quan - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 29/6/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN) 
 Tân Hoa xã cho biết ngày 29/6, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí nối lại đàm phán thương mại song phương.

Thỏa thuận trên đạt được tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản.

Theo thỏa thuận, các đoàn đàm phán thương mại Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề cụ thể.

Trước đó, nhận định về cuộc hội đàm thượng đỉnh, Tổng thống Trump cho biết hai bên đã có "một cuộc gặp tuyệt vời," đồng thời thông báo sẽ không áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cũng cho biết thêm rằng hai bên sẽ sớm ra tuyên bố chính thức sau cuộc gặp. Và nếu hai bên có thể đạt một thỏa thuận thương mại công bằng, đó sẽ là một thỏa thuận "lịch sử", Mỹ "hoàn toàn cởi mở với thỏa thuận."

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội G20 là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kể từ sau khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng Năm vừa qua mà không đạt thỏa thuận.

Cuộc gặp này được xem là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc chiến thuế hàng trăm tỷ USD giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng Mỹ-Trung nối lại đàm phán.

Các chiến lược gia kinh tế của hầu hết các ngân hàng lớn Phố Wall đều bày tỏ lạc quan về khả năng Mỹ-Trung sẽ đạt được một thỏa thuận ngừng chiến thương mại và nối lại các cuộc đàm phán.

Theo chuyên gia của Ngân hàng Barclays, việc cả Mỹ và Trung Quốc đều mong muốn nối lại đàm phán mang lại nhiều cơ hội hơn cho một thỏa thuận ngừng chiến, theo đó lãnh đạo hai nước sẽ đồng ý tạm dừng leo thang thuế quan và/hoặc hàng rào phi thuế quan trong khi các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra.

Các chuyên gia của City Bank và Bank of America nhận định một thỏa thuận ngừng chiến mà hai bên sẽ đạt được có thể bao gồm cam kết không tiếp tục làm leo thang căng thẳng liên quan đến đầu tư, công nghệ và thương mại.

Theo chuyên gia của Ngân hàng Evercore, Cowen, Morgan Stanley, Mỹ sẽ tạm thời trì hoãn việc áp thuế quan mới đối với hơn 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc trong một thời gian ngắn hoặc có thể một thời gian dài, nhưng sẽ không chờ đợi đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc mà hướng tới các các cuộc đàm phán mới nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc chiến thương mại hiện nay.