Morgan Stanley cảnh báo về tình trạng dư thừa dầu thô toàn cầu

H.Mĩ (Theo Reuters) 13:33 | 30/06/2026 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Eo biển Hormuz đang mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến, tuy nhiên hai nút thắt là lượng dầu thô xuất khẩu khổng lồ của Mỹ và nhu cầu thấp của Trung Quốc vẫn còn đó. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dư thừa nguồn cung dầu thô trên toàn cầu.

Morgan Stanley vừa tiếp tục hạ dự báo giá dầu lần thứ hai trong vòng khoảng hai tuần qua, theo Bloomberg. Nguyên nhân là lưu lượng tàu bè qua Eo biển Hormuz đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Trong khi đó, nguồn cung mạnh mẽ từ Mỹ và nhu cầu yếu từ Trung Quốc làm gia tăng nguy cơ dư thừa nguồn cung.

Theo một báo cáo từ các nhà phân tích, giá dầu thô Brent được dự báo sẽ đạt mức trung bình 75 USD/thùng trong quý III và quý IV, giảm lần lượt 15 USD và 5 USD so với dự báo trước đó. Triển vọng giá dầu trong cả bốn quý của năm tới cũng bị cắt giảm, với mức giá dầu Brent dự kiến sẽ ở mức 70 USD/thùng vào cuối năm 2027. 

Các nhà phân tích cho biết: “Eo biển Hormuz đang mở cửa trở lại nhanh hơn dự kiến, tuy nhiên hai nút thắt là lượng dầu thô xuất khẩu khổng lồ của Mỹ và nhu cầu thấp của Trung Quốc vẫn còn đó. Khi sự chú ý chuyển sang năm 2027, thị trường đã quay trở lại một chu kỳ toàn diện – quay lại trạng thái dư cung”.

Giá dầu Brent tương lai đã giảm khoảng 30% trong quý này khi Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận hòa bình tạm thời, cho phép một số hoạt động giao thông qua eo biển Hormuz được khôi phục.

Sự thay đổi nhanh chóng này đã khiến các nhà phân tích phải xem xét lại các dự báo của mình, trong đó Goldman Sachs cũng hạ dự báo giá dầu Brent trong quý IV xuống còn 80 USD/thùng do sự phục hồi nguồn cung từ vùng Vịnh.

Mặc dù lưu lượng giao thông tại điểm nghẽn này có phần chậm lại vào cuối tuần sau một đợt bùng phát căng thẳng khiến hai tàu bị trúng đạn, vẫn có những dấu hiệu cho thấy các công ty vận tải tàu dầu sẵn sàng di chuyển qua eo biển Hormuz.

Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới việc đưa thị trường toàn cầu trở lại trạng thái bình thường và giải phóng hàng triệu thùng dầu nguồn cung từ khu vực này.

Morgan Stanley cho biết họ ghi nhận 35 tàu chở dầu và khí đốt đã rời khỏi Vùng Vịnh qua eo biển này vào hôm thứ Năm – lần đầu tiên lưu lượng quay trở lại mức từ 30 đến 40 tàu, mức điển hình trước khi xung đột bắt đầu vào tháng 2. Ngân hàng này nhận định, để cân bằng thị trường dầu mỏ vào năm 2027, lưu lượng qua eo biển Hormuz chỉ cần phục hồi khoảng 65% so với mức trước xung đột, tương đương khoảng 11 đến 12 triệu thùng mỗi ngày.

Giá dầu tương lai Brent, từng tăng vọt lên mức đỉnh trên 126 USD/thùng vào tháng 4. Tuy nhiên, mức tăng phi mã đã bị xóa sạch khi Iran và Mỹ tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt hoàn toàn cuộc chiến.