Mỹ ủng hộ việc bà Ngozi Okonjo-Iweala, làm tân Tổng giám đốc WTO

17:16 | 06/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Tổng thống Biden cho biết Mỹ ủng hộ bà Ngozi Okonjo-Iweala làm tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc rút khỏi cuộc đua.
Chính quyền Tổng thống Biden hôm thứ sáu (5/2) đã tuyên bố "ủng hộ mạnh mẽ" cho cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, Ngozi Okonjo-Iweala giữ chức vụ Tổng giám đốc tiếp theo của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).
 
Đồng thời "mong muốn được làm việc với một tổng giám đốc mới của WTO để tìm ra những hướng đi trong tương lai nhằm đạt được những cải cách cần thiết về thủ tục và nhiệm vụ của WTO".
 
Mỹ ủng hộ việc bà Ngozi Okonjo-IwealaBà Okonjo-Iweala sẽ là phụ nữ đầu tiên và người châu Phi đầu tiên lãnh đạo WTO
 
Tuyên bố này của chính quyền Tổng thống Biden đã phá vỡ sự phản đối của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đối với bà Okonjo-Iweala trước đó. Quyết định này cũng sẽ cho phép WTO xác nhận nhà lãnh đạo tiếp theo của mình sau nhiều năm ảnh hưởng của tổ chức này bị suy giảm do thiếu sự tham gia của Hoa Kỳ.
 
Tuyên bố trên được đưa ra, sau khi Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc bà Yoo Myung-hee tuyên bố rút khỏi cuộc đua cho vị trí này hôm 5/2.
 
Bà Okonjo-Iweala và bà Yoo Myung-hee đều đã lọt vào vòng cuối cùng của cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc WTO vào hồi tháng 1 năm ngoái.
 
Chính quyền cựu Tổng thống Trump đã bày tỏ ủng hộ bà Yoo Myung-hee làm tổng giám đốc của tổ chức này, bất chấp 164 quốc gia thành viên của WTO còn lại ủng hộ bà Ngozi Okonjo-Iweala.
 
Cuộc họp Đại hội đồng tiếp theo của WTO dự kiến ​​diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 3, tuy nhiên sẽ có một phiên họp đặc biệt để bổ nhiệm bà Okonjo-Iweala có thể được tổ chức sớm hơn.
 
Okonjo-Iweala đã làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB) 25 năm trong vai trò nhà kinh tế học phát triển. Sau đó, bà dần tiến lên vị trí lãnh đạo. Bà cũng là chủ tịch Gavi - tổ chức hiện hỗ trợ phân phối vaccine COVID-19 toàn cầu - và mới kết thúc nhiệm kỳ tháng 12/2020.
 
H.A