Myanmar bị chính phủ Mỹ cắt viện trợ sau chính biến, 'dọa' tái áp đặt các biện pháp trừng phạt

11:59 | 03/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau khi xác định chiến dịch của quân đội Myanmar là một cuộc đảo chính, Mỹ đã quyết định cắt viện trợ cho quốc gia này.
Trong một tuyên bố mới đây, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Sau khi thận trọng đánh giá lại tình hình, chúng tôi cho rằng lãnh đạo của đảng cầm quyền Myanmar là bà Aung San Suu Kyi và ông Win Myint - người được bầu đứng đầu chính phủ - bị phế truất trong một cuộc đảo chính.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi quân đội nước này thả những người bị bắt giữ vô điều kiện". Tuy nhiên, theo luật Mỹ, nước này không được hỗ trợ cho chính phủ nước ngoài trong khi các hỗ trợ cho Myanmar đều qua các kênh phi chính phủ.
 
Mỹ cắt viện trợ cho Myanmar
Xe quân sự trên đường phố Myanmar. Ảnh: Reuters
 
Sau chiến dịch truy quét nhằm vào cộng đồng thiểu số Rohingya, nhiều tướng lĩnh Myanmar đã bị Mỹ trừng phạt. Theo một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, Washington vẫn duy trì các chương trình nhân đạo bao gồm xả chương trình dành cho người Rohingya nhưng sẽ tiến hành đánh giá toàn diện về việc hỗ trợ cho Myanmar.
 
Trước đó, trong tuyên bố đầu tuần này, Tổng thống Joe Biden khẳng định việc Mỹ sẽ cân nhắc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Myanmar sau khi quân đội nước này bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và ông Win Myint cùng nhiều lãnh đạo khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ.

Mới đây, Tân Hoa xã cũng dẫn lại thông cáo của Nhóm Thông tin tin tức quân sự Myanmar cho biết, các bộ trưởng mới được bổ nhiệm sau khi quân đội Myanmar bắt giữ các nhà lãnh đạo và sa thải 24 bộ trưởng cùng thứ trưởng, đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào ngày 2/2 tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Trong đó, ông Min Aung Hlaing đã công bố những kế hoạch thực hiện trong thời gian Myanmar áp đặt tình trạng khẩn cấp 1 năm như: Mở cửa lại các cơ sở tôn giáo, khôi phục hoạt động kinh doanh du lịch cũng như khách sạn trong nước, ngăn ngừa dịch COVID-19, khôi phục nền kinh tế đất nước, tạo việc làm cho những người thất nghiệp, kịp thời đưa công dân Myanmar ở nước ngoài trở về. 

Tiểu Long