Nắng nóng gay gắt, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện

07:28 | 02/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lượng tiêu thụ điện trong những ngày gần đây tăng cao đột ngột khiến lượng điện tiêu thụ tăng theo, có nguy cơ gây quá tải hệ thống.

Thời điểm hiện tại, miền Bắc và miền Trung đang bước vào giai đoạn cao điểm mùa nắng nóng khi nhiều nơi cao trên 40 độ C và đây mới chỉ là đầu mùa, sẽ còn những đợt nắng nóng tiếp diễn trong những tháng tới.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã khiến lượng điện trên cả nước đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Công suất đã đạt đỉnh 41.549 MW, sản lượng điện tiêu thụ 850,3 triệu kWh trong riêng ngày 31/5.

Theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), những ngày cuối tháng 5 và tuần đầu tháng 6 tại miền Bắc và Bắc Trung Bộ có nắng nóng đã đẩy nhiệt độ lên đến 40 độ C. 

Sản lượng tiêu thụ điện của hè này đang ở mức cao kỷ lục. Tính riêng trong ngày 31/5 mức điện tiêu thụ điện của cả nước đã cao hơn gần 3.350 MW so với cùng kỳ năm ngoái. Mức này gần bằng công suất hai nhà máy thuỷ điện Lai Châu và Sơn La cộng lại (khoảng 3.600 MW).

Nắng nóng gay gắt, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện - ảnh 1

EVN cảnh báo tình trạng quá tải điện trên toàn quốc

Ngày 12/5 đã chứng kiến phụ tải điện ở mức rất cao trên toàn quốc là 1.208 MW, sản lượng điện tiêu thụ 837,5 triệu kWh.

Những ngày gần đây, phụ tải điện cả nước cũng cao không kém. Ngày 29/5 là 28.200 MW, sản lượng tiêu thụ là 793 triệu kWh. Đến ngày 30/5 phụ tải cao hơn một chút ở mức 35.170 MW, trong khi sản lượng là 745 triệu kWh, do vào cuối tuần nên lượng tiêu thụ giảm.

Tình hình nắng nóng còn kéo dài, EVN cho biết có thể dẫn tới khả năng cao xảy sự cố lưới điện cục bộ, do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời gánh chịu nền nhiệt cao lâu ngày. Một số đường dây, trạm biến áp sẽ rơi vào trạng thái hoạt động quá tải tại một số thời điểm. Bên cạnh đó, một số tổ máy nhiệt điện khu vực miền Bắc có thể suy giảm công suất, trong đó có lý do chính là bởi nhiệt độ nước làm mát bị tăng cao.

EVN cũng cảnh báo nguy cơ đối với hộ gia đình, thời tiết nắng nóng dài ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến công suất hoạt động cùng trạng thái của một số thiết bị điện. Tình trạng quá tải, sự cố, nhảy aptomat và nguy cơ gây cháy nổ có thể xảy ra thường xuyên hơn so với bình thường.

Tình hình nắng nóng còn dài, ngành điện lực khuyến cáo các cơ quan, hộ gia đình sử dụng điện thật an toàn và tiết kiệm. Các chuyên gia kỹ thuật điện cho biết, vào mùa hè điện năng "ngốn" vào điều hòa có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Vì thế, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng...). Với điều chỉ nên đặt nhiệt độ điều hoà 26-27 độ C trở lên, thậm chí có thể tắt điều hòa - nhất là đối với các khu vực đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid. 

Làm mát kết hợp với quạt... nhằm đảm bảo tiết kiệm hóa đơn điện và góp phần làm giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện. 

Trong mùa hè, bên cạnh tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao thì người dân cũng quan tâm nhất tới vấn đề cắt điện mùa hè. Mới đây, EVN Hà Nội đã cam kết sẽ không cắt điện luân phiên vào những hôm nắng nóng, công ty đã chủ động kiểm tra tình hình cung ứng, lập kịch bản và sẵn sàng các giải pháp cung ứng điện trong mọi tình huống. Ngoài ra, EVN cũng tăng cường bố trí nhiều ca trực 24/24 để kịp thời ứng phó với các sự cố về điện trên địa bàn thành phố.

H.S

Xem thêm: `Tranh cãi` 800 tỷ đồng với EVN được PV Power nhắc tới tại ĐHĐCĐ