Nga-Mỹ bắt đầu vòng đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân

10:42 | 29/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Hôm 28/7, quan chức ngoại giao hai nước thông tin cho biết các cuộc đàm phán mới đây là "cởi mở, trung thực" và "đảm bảo khả năng dự đoán và giảm nguy cơ xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân."

Theo hãng tin Sputnik, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và người đồng cấp Mỹ Wendy Sherman đã dẫn đầu các phái đoàn trong cuộc đàm phán tổ chức hôm 28/7 tại Geneva.

“Có thể nói cuộc họp diễn ra theo hướng tích cực và mang tính xây dựng. Thứ nhất, không có những biện pháp tiếp cận khiến chúng tôi không thoải mái. Bởi điều này đối với chúng tôi là không thể chấp nhận được. Thứ hai, chúng tôi không chỉ thảo luận về nội dung của cuộc đối thoại chiến lược sắp tới, mà còn vạch ra một quan điểm nhất định”, ông Ryabkov nhận xét.

Theo VTC News trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhất trí khởi động đối thoại song phương về ổn định chiến lược hạt nhân nhằm "tạo cơ sở cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm thiểu rủi ro trong tương lai".

Nga-Mỹ bắt đầu vòng đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Phạm vi nội dung của cuộc đàm phán hôm 28/7 không được công khai, nhưng các nhà phân tích kỳ vọng đây sẽ là bước khởi đầu của quá trình cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Theo VietNam+ thông tin thêm trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Chúng tôi vẫn cam kết, ngay cả trong thời điểm căng thẳng, đối với việc đảm bảo khả năng dự đoán và giảm nguy cơ xung đột vũ trang và nguy cơ chiến tranh hạt nhân."

Ông Ned Price cũng đánh giá quá trình đàm phán diễn ra “chuyên nghiệp và thực chất,” đồng thời cho biết thêm rằng nước này hướng đến thảo luận về các chính sách ưu tiên, môi trường an ninh hiện nay, cũng như “triển vọng cho hiệp định kiểm soát vũ khí mới” và cơ chế cho các vòng đàm phán tiếp theo.

Hai phái đoàn của Mỹ và Nga chủ yếu thảo luận về kiểm soát vũ khí, đồng thời nhất trí gặp lại nhau vào tháng Chín.

Tháng Một vừa qua, Nga đã phê chuẩn gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân START mới với Mỹ, vài ngày trước khi văn kiện này hết hiệu lực.

Hiệp ước này hạn chế số đầu đạn hạt nhân chiến lược, tên lửa và bom mà Nga và Mỹ có thể triển khai. Nga và Mỹ hiện đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên thế giới.

Tại Hội nghị thượng đỉnh ở Geneva hồi tháng Sáu vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí đặt nền móng cho các biện pháp kiểm soát vũ khí và giảm nguy cơ trong tương lai.

Nguyễn Triệu

Xem thêm: Ông Putin ngỏ ý 'phối hợp' với Mỹ theo dõi tình hình Afghanistan?