Nga trở thành nhà cung cấp than đá lớn thứ ba của Ấn Độ

Ngọc Thúy 08:37 | 05/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Công ty Coalmint chuyên cung cấp thông tin về giá than của Ấn Độ công bố dữ liệu cho thấy Nga đã trở thành nhà cung cấp than đá lớn thứ ba của Ấn Độ trong tháng 7, với số lượng nhập khẩu tăng hơn 1/5 so với tháng 6 lên mức kỷ lục 2,06 triệu tấn.

Hoạt động khai thác than đá tại mỏ lộ thiên Chernigovsky ở thị trấn Beryozovsky, vùng Kemerovo thuộc Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trước đây, Nga là nhà cung cấp than đá lớn thứ 6 của Ấn Độ, sau Indonesia, Nam Phi, Australia, Mỹ và Mozambique cùng Colombia luân phiên giữ vị trí thứ 5.

Ấn Độ gần đây mong muốn ngân hàng trung ương nước này cho phép thanh  toán hàng hóa bằng đồng rupee để tạo động lực cho giao dịch song phương với Nga. Lượng hàng Ấn Độ nhập khẩu của Nga đã tăng gần 5 lần lên mức kỷ lục là hơn 15 tỷ USD kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch ở Ukraine.

Ấn Độ, nhà sản xuất, nhập khẩu và tiêu thụ than đá lớn thứ hai thế giới, trước đây đã nhập khẩu nhiều than cốc hơn, được sử dụng chủ yếu trong sản xuất thép - từ Nga và Australia.

Tuy nhiên, việc các nhà cung cấp Nga giảm giá mạnh cho người tiêu dùng Ấn Độ trong mấy tháng gần đây đã khuyến khích New Delhi mua than để sản xuất điện, đặc biệt khi giá toàn cầu giao dịch ở mức cao gần kỷ lục do các lệnh trừng phạt của phương Tây kìm hãm thương mại truyền thống.

Ngày 7/4, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về lệnh cấm nhập khẩu than đá của Nga trong khuôn khổ vòng trừng phạt thứ 5 đối với Moscow liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đó là lần đầu tiên EU áp đặt lệnh trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng Nga.

Trước xung đột Nga - Ukraine, Ấn Độ mua rất ít than Nga. Chỉ khoảng 2% tổng lượng than nhập khẩu của Ấn Độ đến từ Nga. Nhưng việc các nước phương Tây nói không với than đá từ Nga vô hình dung đã giúp Ấn Độ mua được than giá rẻ dù chi phí vận chuyển cao hơn than từ các nước khác.