Ngạc nhiên với nhà tù thông minh ở Đài Loan - Ngồi tù vẫn có thể mua hàng online

16:26 | 07/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đài Loan vừa ra mắt hệ thống “nhà tù thông minh” đầu tiên, áp dụng công nghệ AI, giúp quản giáo quản lý phạm nhân tốt hơn. Ngoài ra, phạm nhân có thể mua hàng online thông qua các ki-ốt thông minh được lắp tại đây.
Với mục tiêu giảm tải khối lượng công việc trước tình trạng thiếu sĩ quan và tạo ra hệ thống nhà tù nhân đạo hơn. Cục Cải chính, thuộc Cơ quan Tư pháp Đài Loan (MJAC) đã lên kế hoạch nâng cấp hệ thống nhà tù bằng AI trong vòng 5 năm.
 
"Nhà tù thông minh" đầu tiên của Đài Loan đã được ra mắt ở thành phố Gia Nghĩa, với hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) được đặt trong nhiều thiết bị khác nhau, sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho các sĩ quan quản ngục và cả tù nhân.
 
Sở dĩ trại giam ở Gia Nghĩa được chọn làm nơi đầu tiên thực hiện dự án là vì quy mô của nó, chỉ có khoảng 700 tù nhân.
 
Hệ thống giám sát phạm nhân trong nhà tù thông minh ở Đài Loan
Hệ thống giám sát phạm nhân trong nhà tù thông minh ở Đài Loan
 
Dự án kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Đài Loan Chunghwa Telecom, hãng cung cấp giải pháp công nghệ thông tin NEC, Tập đoàn Syscom và các công ty công nghệ khác.
 
Ở Đài Loan đang có 51 cơ sở cải tạo, bao gồm nhà tù, trung tâm giam giữ, cơ sở cải tạo cho người chưa thành niên và trại cải tạo. Cơ sở cải tạo lớn nhất nằm ở Đài Trung, có sức chứa hơn 5.000 tù nhân.
 
Theo giám đốc Cơ quan Tư pháp Đài Loan (MJAC) Huang Chun Tang cho biết, hiện nay các nhà tù ở Đài Loan trung bình mỗi quản giáo phải giám sát 10 tù nhân, gấp đôi so với những nơi khác.
 
MJAC tin rằng việc tăng cường sử dụng công nghệ thông minh có thể tạo ra thay đổi mạnh mẽ trong phong cách làm việc của viên chức, qua đó mang lại lợi ích cho cơ sở cải tạo.
 
Trước đó vào năm 2015, MJAC đã lắp đặt thí điểm hệ thống giám sát thông minh ở một số trại giam quy mô nhỏ.
 
Phạm nhân có thể mua hàng trực tuyến thông qua các ki-ốt thông minh lắp trong nhà tù
Phạm nhân có thể mua hàng trực tuyến thông qua các ki-ốt thông minh lắp trong nhà tù
 
Ngoài hệ thống giám sát, công nghệ AI sẽ cung cấp tiện ích cho các tù nhân, bao gồm các ki-ốt thông minh, được cung cấp rộng rãi tại cơ sở tại Gia Nghĩa. Với ki-ốt thông minh, các tù nhân có thể mua hàng trực tuyến thông qua hệ thống nhận dạng khuôn mặt và họ có thể nhận đơn đặt hàng vào ngày hôm sau, thay vì phải trải qua quá trình đăng ký mua hàng kéo dài cả tuần lễ.
 
Hệ thống nhà tù thông cũng cho phép các sĩ quan quản lý hạn ngạch sử dụng thuốc lá dành cho tù nhân tốt hơn. Các tù nhân thậm chí có thể đặt lịch hẹn khám bệnh thông qua các ki-ốt.
 
Thiết bị nhận dạng khuôn mặt do hãng NEC phát triển cũng đã được đưa vào kiểm soát ra vào tại cơ sở giam giữ, giúp cải thiện an ninh vật lý.
 
Hệ thống kỹ thuật xử lý dữ liệu lớn của tập đoàn Chunghwa Telecom được vận dụng để sắp xếp hợp lý các phân tích thành một hệ thống giám sát thông minh có thể xác định hành vi không phù hợp và thông báo cho các nhân viên quản lý trại giam tại đó ngay lập tức.
 
Ông Huang hy vọng hệ thống thông minh có thể nhanh chóng được mở rộng đến các cơ sở cải tạo và giam giữ khác trên toàn quốc để mang lại lợi ích to lớn cho các sĩ quan và bản thân các tù nhân.
 
Hải An