Nhà sản xuất chip Đài Loan TSMC: Không bên nào thắng khi căng thẳng leo thang

Phương Lê (theo CNBC) 14:52 | 03/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch TSMC Mark Liu dự báo trong một cuộc phỏng vấn với CNN tuần này, nếu căng thẳng Đài Loan (Trung Quốc) leo thang, nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất trên thế giới sẽ “không thể hoạt động”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Liu nói rằng nếu xung đột nổ ra ở Đài Loan (Trung Quốc), nhà máy sản xuất chip sẽ không thể hoạt động vì nó phụ thuộc đáng kể vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

“Nếu xung đột nổ ra ở Đài Loan, TSMC sẽ không thể hoạt động được”, ông Liu nói. “Đây là một cấu trúc sản xuất phức tạp, phụ thuộc vào việc kết nối với bên ngoài, như châu Âu, Nhật Bản, Mỹ từ vật liệu đến hóa chất, phụ tùng thay thế cho đến phần mềm kỹ thuật”.  

TSMC (trụ sở Đài Loan, Trung Quốc) hiện là nhà sản xuất chip hợp đồng tiên tiến nhất thế giới, chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho các công ty Mỹ bao gồm Apple và Qualcomm. Hãng sản xuất chip A-series và M-series cung cấp cho Apple và chiếm hơn 50% thị trường đúc chip bán dẫn trên thế giới.

Các nhận xét được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng ở Đài Loan (Trung Quốc) leo thang trong những ngày gần đây xoay quanh chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi.

Ông Liu nói: “Không bên nào chiến thắng trong một cuộc xung đột, tất cả đều là kẻ thua cuộc”.  

Tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật về chip và khoa học, trong đó dành hàng tỷ USD khuyến khích để xây dựng các nhà máy sản xuất chip trên đất Mỹ. Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ ký phê duyệt dự luật vào 2/8. Trong khi phần lớn các ưu đãi của dự luật dự kiến sẽ dành cho các công ty Mỹ như Intel, nhà sản xuất chip TSMC hiện đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD ở bang Arizona và cũng có thể được hưởng lợi từ các khoản trợ cấp.

Ông Liu chỉ ra rằng những tác động kinh tế tiềm tàng một khi căng thẳng leo thang sẽ vô cùng lớn. Với riêng trường hợp của TSMC, hãng này bán chip cho cả những công ty phục vụ khách hàng trực tiếp ở Trung Quốc và những khách hàng phương Tây, ở bên kia đại dương.