Ngân hàng đua nhau tìm vốn rẻ từ nước ngoài, VietinBank được cấp tín dụng 1 tỷ USD, lãi suất chỉ khoảng 1%/năm

13:26 | 25/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
4 đơn vị được chỉ định thu xếp, bảo lãnh chính cho VietinBank bao gồm HSBC Singapore, SMBC Singapore, Ngân hàng Taipei Fubon và Ngân hàng UOB.

Mới đây, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã: CTG) mới đây đã nhận được khoản vay hợp vốn thứ hai trong năm nay, trị giá 1 tỷ USD, theo nguồn tin từ GlobalCapitalAsia.

4 đơn vị được chỉ định thu xếp, bảo lãnh chính cho thương vụ lần này bao gồm HSBC Singapore (300 triệu USD), SMBC Singapore (100 triệu USD), Ngân hàng Taipei Fubon (100 triệu USD) và Ngân hàng UOB (48 triệu USD). 

Ngoài 4 ngân hàng trên, còn có 16 đơn vị khác cũng tham gia vào khoản vay hợp vốn của VietinBank. 

Khoản vay này của VietinBank có thời hạn là 1 năm với lãi suất được tính bằng lãi suất LIBOR + 0,86%/năm, tức dao động khoảng từ 0,97%/năm đến 1,03%/năm.

Trước đó vào tháng 8, VietinBank cũng đã nhận khoản vay trị giá 790 triệu USD được phân chia giữa kỳ hạn hai năm và kỳ hạn ba năm.

Thỏa thuận này đã được đăng ký vượt mức, vì vậy VietinBank quyết định tận dụng tối đa nguồn vốn với thỏa thuận thứ hai ngay sau đó.

Các khoản vay giá rẻ từ nước ngoài sẽ giúp ngân hàng giảm chi phí vốn, từ đó đảm bảo duy trì được biên lợi nhuận (NIM) trong bối cảnh vẫn phải hỗ trợ lãi suất đầu ra cho khách hàng.

Cách đây không lâu, Techcombank đã huy động thành công khoản vay hợp vốn với trị giá 800 triệu USD, tương đương khoảng 18.500 tỷ đồng. Khoản vay tín chấp này có hai cấu phần gồm một khoản 600 triệu USD với kỳ hạn 3 năm và khoản 200 triệu USD còn lại với kỳ hạn 5 năm.

Lãi suất ước tính đối với kỳ hạn 3 năm dưới 1,62% và kỳ hạn 5 năm dưới 1,89%, rất thấp so với lãi suất huy động VND của ngân hàng.

Ngoài ra, các ngân hàng như VPBank, HDBank,... mới đây cũng nhận được các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức quốc tế nhưng với quy mô nhỏ hơn.