Ngân hàng Hàn Quốc đề xuất tiếp cận dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2

10:42 | 23/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Kexim Hàn Quốc đề xuất đầu tư dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2 theo hình thức đối tác công tư (PPP).
Theo thông tin từ báo Giao Thông Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) cho biết, Ngân hàng xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Ngân hàng Kexim) vừa có thư gửi Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất tiếp cận đầu tư dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2 (ngã tư Bảy Hiền - Bến xe Cần Giuộc mới) theo hình thức đối tác công tư (PPP).
 
Theo nội dung thư, ngân hàng Kexim sẽ sớm cấp vốn cho việc cập nhật nghiên cứu tiền khả thi, chuyển đổi từ hình thức đầu tư ODA sang mô hình đối tác công tư (PPP).
 
Ngân hàng Hàn Quốc đề xuất tiếp cận dự án tuyến metro số 5 giai đoạn 2 - ảnh 1
Tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đang chạy nước rút ở những chặng cuối cùng

Việc nghiên cứu được triển khai cụ thể trên 3 khía cạnh: kỹ thuật, tài chính và pháp lý.
 
Các thành viên của nhóm nghiên cứu và các nhà đầu tư tham gia đã có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư xây dựng và vận hành các tuyến đường sắt đô thị, trong đó có tuyến metro số 9 của Seoul (Hàn Quốc), được thực hiện theo mô hình PPP.
 
Được biết, ngày 19/1 MAUR đã có buổi làm việc với nhóm các nhà đầu tư và công ty tư vấn đến từ Hàn Quốc để trao đổi về công tác nghiên cứu, định hướng liên quan đến dự án.

Tạp chí Nhà Đầu tư cho biết tại buổi làm việc, phía Hàn Quốc (gồm Ngân hàng Kexim và một số tập đoàn và đơn vị tư vấn tài chính - kỹ thuật - pháp lý) đã trình bày kế hoạch cập nhật báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến sẽ nộp báo cáo cuối cùng vào cuối năm 2021.

Dự án tuyến Metro số 5 – giai đoạn 2 trước đây đã được Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ nghiên cứu tiền khả thi. Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan nên hình thức đầu tư vay vốn ODA không thể thực hiện và đang được thay thế lựa chọn bằng hình thức PPP.

Hiện nay, KOICA đang tài trợ một dự án Hỗ trợ kỹ thuật nghiên cứu quy hoạch đô thị theo định hướng phát triển giao thông công cộng (TOD) cho đoạn tuyến này.

Tuyến metro số 5 có tổng chiều dài 23,39 km, được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – Cầu Sài Gòn) có tổng chiều dài khoảng 8,8 km, tổng mức đầu tư khoảng 1,66 tỷ USD. Nguồn vốn do Chính phủ Tây Ban Nha (ODA), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Ngân hàng Tái thiết Đức (KfW) tài trợ. Trong khi đó, giai đoạn 2 có tổng chiều dài khoảng 14,5 km.
 
Nguyễn Triệu
 

ĐỌC NHIỀU