Ngân hàng lớn nhất của Nga sẽ rời Châu Âu

Trịnh Huyền Trang 10:45 | 04/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nga Sberbank mới đây tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường Châu Âu trong bối cảnh lượng tiền gửi rút ra lớn đồng thời phải đối mặt với các rủi ro liên quan đến nhân sự, tài sản, theo Reuters.
Nga chịu nhiều lệnh trừng phạt sau khi thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine. (Ảnh: France 24).

Động thái của nhà băng lớn nhất nước Nga dường như là khó có thể tránh khỏi, nhất là khi Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) đã ra lệnh đóng cửa các đại diện của ngân hàng này tại Nga.

Sberbank hiện đang có hoạt động tại Áo, Croatia, Đức, Hungary và một số quốc gia Châu Âu khác. Tại thị trường Châu Âu, Sberbank có tổng tài sản khoảng 13 tỷ EUR (tương đương 14,4 tỷ USD) tính đến thời điểm ngày 31/12/2020. Lượng tiền gửi của ngân hàng này tại London đã giảm 99,9% trong năm 2022. "Toàn là người bán, không có người mua", một nhà đầu tư tại London nói về tình hình của nhà băng này.

Các nhà điều hành cũng đang chuẩn bị đóng cửa các ngân hàng tại Châu Âu của VTB Bank, ngân hàng lớn thứ 2 nước Nga, do dấy lên các lo ngại về ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt, Reuters cho biết.

Cơ quan đánh giá tín nhiệm Fitch nhận định chất lượng tài sản của các ngân hàng Nga sẽ chịu áp lực lớn từ các lệnh trừng phạt. Bên cạnh đó, chúng cũng phải đối mặt với "các rủi ro hoạt động gia tăng đáng kể".

Hôm 2/3, Liên minh Châu Âu cho biết sẽ loại 7 ngân hàng Nga khỏi mạng lưới điện thanh toán quốc tế SWIFT. Dù vậy, các ngân hàng có liên quan mật thiết đến lĩnh vực năng lượng không chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt này.

Trong một diễn biến khác, ngân hàng Raiffeisen Bank International (Áo), vốn đã hoạt động ở Nga trong hơn 30 năm, cũng đang cân nhắc việc rời thị trường này, nguồn tin thân cận nói với Reuters. Như vậy Raiffeisen Bank International có thể là ngân hàng Châu Âu đầu tiên rời Nga kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong khi đó, Citigroup đã muốn bán mảng ngân hàng bán lẻ tại Nga từ năm ngoái trong một nỗ lực để tái cấu trúc hoạt động ngân hàng song chưa tìm được đối tác mua lại. Mới đây, Citi tiết lộ có khối tài sản 9,8 tỷ USD liên quan đến Nga. Trong tình huống xấu nhất, Citi đứng trước nguy cơ "mất trắng" 4 tỷ USD trong số này.

Mashreqbank (Dubai) cũng đã dừng hoạt động cho vay đối với các ngân hàng Nga và đang đánh giá lại những liên quan hiện tại với quốc gia này. Mashreqbank là ngân hàng Trung Đông đầu tiên có những động thái dừng quan hệ với hệ thống tài chính Nga.

BNP Paribas (Pháp) cho biết sẽ cố gắng duy trì hoạt động tại ngân hàng tại Ukraine của mình có tên Ukrsibbank với gần 5.000 nhân sự. Một đội ngũ đặc biệt của Commerzbank, ngân hàng Đức có hoạt động tại Nga, họp vài lần một ngày, một thành viên hội đồng nói.