Ngân hàng Nhà nước giảm loạt lãi suất điều hành kể từ 15/3

21:10 | 14/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm loạt lãi suất điều hành từ 0,5-1 điểm % kể từ ngày 15/3.

Ảnh minh hoạ: NHNN.

Chiều ngày 14/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có thông báo về việc điều chỉnh giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3. Lần điều chỉnh lãi suất điều hành này không áp dụng với trần lãi suất huy động.

Cụ thể, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm.  Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng (TCTD) giảm từ 7%/năm xuống 6%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

 

Lãi suất (%)   Mới         Cũ  
Lãi suất tái chiết khấu     3,5%     4,5% 

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay

bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với nhà băng

      6%     7%
Lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu tiên     5,5%           5%  

Riêng lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm.

NHNN cho biết thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động.

Do đó để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất như trên.