Nghệ An: Công an kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé 6 tuổi bị ong đốt

07:49 19/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trong lúc đang nghịch sau vườn nhà, một cháu bé 6 tuổi đã chọc trúng tổ ong vò vẽ và bị đốt 90 nốt. Rất may cháu được các Cán bộ Công an Nghệ An hiến máu và các y Bác sỹ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An kịp thời cứu chữa.

Chiều 18/8, ông Cù Ngọc Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An cho biết, một cháu bé 6 tuổi trên địa bàn mới đây bị ong đốt nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Nghệ An: Công an kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé 6 tuổi bị ong đốt - ảnh 1

Loài ong vò vẽ đã đốt cháu bé 6 tuổi đến 90 nốt khiến cháu bé nguy kịch.

Trước đó, cháu B.M.T (6 tuổi), trú thôn Hải Đồng, xã Nghĩa Lộc cùng một người bạn lên khu vực đồi phía gần nhà để chơi. Tại đây, cháu T. không may bị đàn ong vò vẽ tự nhiên bay ra đốt khoảng 90 nốt, người bạn đi cùng thì nhanh chân chạy thoát.

Nghệ An: Công an kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé 6 tuổi bị ong đốt - ảnh 2

Tổ ong này thường làm trên cây và nọc độc của nó có thể gây chết người lớn tuổi.

Nọc độc ong vò vẽ gồm các amines sinh học như 5-hydroxytryptamine, histamine, acetylcholine; các enzyme như phospholipase A 2, hyaluronidase và các peptide độc hại.

Tác dụng gây độc thường ghi nhận với các triệu chứng tại chỗ như sưng, đỏ, nóng, đau; tình trạng nhiễm độc ồ ạt đối với những trường hợp nạn nhân có trên 50 vết đốt, giống như choáng phản vệ; bị ly giải cơ vân, tán huyết.

Sau khi phát hiện sự việc, người nhà đã nhanh chóng đưa cháu bé xuống Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để cấp cứu. Rất may trong ngày 18/8 trong tình trạng nguy kịch và cần truyền máu gấp. Cháu bé thuộc nhóm máu hiếm (nhóm O).

Nghệ An: Công an kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé 6 tuổi bị ong đốt - ảnh 3

Kịp thời hiến máu cứu cháu bé nguy kịch...

Sau khi nhận tin cháu bé nguy kịch do ong vò vẽ đót và hiện đang rất cần nhiều nhóm máu O. Thiếu tá Nguyễn Quyết Thắng, Đại úy Hồ Bá Nhật và Đại úy Lê Ngọc (đều là cán bộ Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Nghệ An) đã đến và kịp thời hiến máu cứu sống cháu bé.

Được biết, gần 1 tháng qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận và cấp cứu 7 trẻ nhỏ bị ong đốt, trong đó, có những bệnh nhi nguy kịch, sốc phản vệ biến chứng suy đa tạng.

Đức Thanh

Xem thêm: Bộ Công an: Tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19