Nghệ An: Nhiều xe khách dừng chạy, phản đối xe dù chạy vượt tuyến

18:54 06/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều xe khách chạy tuyến quốc lộ 7 tuyến từ TP. Vinh (Nghệ An) đi thị trấn Mường Xén đã dừng chạy, căng băng rôn để phản đối việc bị các xe dù, xe chạy vượt tuyến đón khách sai quy định, gây ảnh hưởng đến hoạt động

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện các loại "xe dù" (xe không đăng ký tuyến) gồm các loại xe 7, 12 đến 16 chỗ ngồi chạy từ Vinh lên các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn (Nghệ An) tranh giành khách của các nhà xe tuyến cố định. Ngoài những chiếc xe dù nhỏ, còn có nhiều nhà xe khách chạy tuyến cố định từ Nghệ An đi Sài Gòn, Kon Tum, Gia Lai, Hà Nội, Móng Cái... cũng lấy cớ đón trả khách tại nhà và giả danh xe hợp đồng để chạy lên các huyện Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương để bắt khách.
 
Nghệ An: Nhiều xe khách dừng chạy, phản đối xe dù chạy vượt tuyến - ảnh 1
Nhiều nhà xe đồng loạt dừng chạy phản đối tình trạng xe dù
 
Tình trạng xe chạy vượt tuyến tranh giành khách đã gây ảnh hưởng lớn đến các nhà xe chạy tuyến cố định đi nội tỉnh, khiến lượng khách giảm rõ rệt. Các chủ xe cũng như doanh nghiệp kinh doanh vận tải cho biết họ đã nhiều lần phản ánh tình trạng trên đến cơ quan chức năng tuy nhiên vẫn không được giải quyết dứt điểm. 
 
Nghệ An: Nhiều xe khách dừng chạy, phản đối xe dù chạy vượt tuyến - ảnh 2
Dán băng rôn trên xe để phản đối tình trạng xe dù
 
Do bức xúc chiều 3/3, các nhà xe chạy tuyến cố định quốc lộ 7 đã đồng loạt bãi bến, dừng chạy để phản đối. Các nhà xe bãi bến, dừng chạy để phản đối khiến việc đi lại của nhân dân dọc tuyến đường 7 xuống Vinh và ngược lại đã bị ảnh hưởng. Nhiều khách hàng có nhu cầu đi lại nhưng không có xe.

"Trước đây lượng khách chạy tuyến Kỳ Sơn, Tương Dương - Vinh rất ổn định, 1 lượt có 30-40 khách. Từ khi có các xe dù, xe vượt tuyến thì khách chỉ lèo tèo được 5-6 người đi. Mỗi lượt lên xuống, bán vé khách không đủ trả tiền xăng xe", anh B.(lái xe chạy tuyến Kỳ Sơn - Vinh) chia sẻ.
 
Nghệ An: Nhiều xe khách dừng chạy, phản đối xe dù chạy vượt tuyến - ảnh 3
Phía hiệp hội đang tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan để gửi lên các cơ quan chức năng
 
Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ tịch Hiệp hội vận tải Nghệ An cho biết, phía hiệp hội đang tập hợp ý kiến, hình ảnh liên quan để gửi lên các cơ quan chức năng và mong muốn Sở GTVT và các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm để sớm đưa hoạt động vận tải khách trên tuyến đường 7 đi vào ổn định.
 
Sáng 4/3, Sở GTVT Nghệ An cũng đã có buổi làm việc nhanh với đại diện các bến xe, Hiệp hội vận tải và các ban ngành liên quan. Tại buổi làm việc, lãnh đạo sở GTVT đã giao cho các bên sớm xử lý dứt điểm sự việc để đưa việc vận tải hành khách quay trở lại hoạt động.
 
Nghệ An: Nhiều xe khách dừng chạy, phản đối xe dù chạy vượt tuyến - ảnh 4
Xe dừng chạy khiến người dân đi lại gặp không ít khó khăn
 
Liên quan đến vấn đề trên Đại úy Hoàng Mạnh Hùng - Đội trưởng Đội CSGT đường 7 (thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, trước Tết, qua phản ánh của các cơ quan ngôn luận, phía đơn vị đã phát hiện và xử lý một số xe khách chạy trái tuyến. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng nên chưa xử lý được triệt để. Riêng 2 huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, do đội CSGT huyện xử lý.
 
Đại úy Hùng cho biết thêm, khi CSGT ra quân xử lý thì các nhà xe này lại "lách luật" bằng cách chở khách theo dạng hợp đồng. Trong khi đó, CSGT không thể xử lý với những trường hợp chạy xe hợp đồng này.
 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Sỹ Thắng - Chánh thanh tra Sở GTVT Nghệ An cho biết, đơn vị đã cử 2 tổ công tác phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Con Cuông thành lập các tổ công tác để xử lý các nhà xe dù, xe chạy trái tuyến.
 
Huy Hùng - Cẩm Kỳ