Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón

17:01 | 26/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều ngày qua, người dân xóm 5 (xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tập trung phản đối, yêu cầu di dời nhà máy vì lo ngại chất độc hại thải ra từ nhà máy chế biến phân bón Phú Sinh đóng trên địa bàn.

Người dân ở xóm 5 (xã Quỳnh Mỹ) cho biết, vào mấy ngày cuối tháng 1/2021, người dân bất ngờ phát hiện cột khói của công ty Phú Sinh thải ra bụi trắng kèm theo mùi khó chịu. Ít ngày sau đó, cây cối xung quanh công ty này bổng nhiên bị rụng lá, chết khô hàng loạt.

Không chỉ cây cối, nhiều bèo tây trên con kênh gần đó cũng bị chết, một phần diện tích lúa của người dân cách đó vài trăm mét cũng bị héo úa lá. Khi phát hiện sự việc, người dân nghi ngờ chất thải từ nhà máy này thải ra là rất độc hại, ảnh hưởng đến cây cối, nguồn nước nên đã treo băng rôn, tập trung làm đơn kiến nghị lên chính quyền địa phương để có phương hướng xử lý và yêu cầu công ty dừng hoạt động.

Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 1Nhà máy sản xuất phân bón Phú Sinh

"Khói bụi, nước ảnh hưởng đến nhiều xóm người dân chúng tôi. Nhà chúng tôi là ở gần với nhà máy nhất, chỉ chưa đầy 100m, cách con kênh nước là đến. Tôi thì suốt ngày viêm họng, viêm phế quản. Cháu nội tôi đang nhỏ cũng đau ốm suốt. Chúng tôi rất lo sợ khi nhà máy vẫn đang còn đóng ở gần khu dân cư thế này", bà Trần Thị Tiêu (63 tuổi, trú xóm 5) bức xúc.

Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 2Người dân treo băng rôn phản đối nhà máy phân bón Phú SinhDa

“Chỉ mấy tháng sau khi công ty này đưa dây chuyền mới về sản xuất thì khói bụi từ nhà máy xả ra đã làm cây cối, hoa màu của người dân xung quanh héo khô rồi chết dần. Cả cái cây xoan đâu, bạch đàn lớn thế mà nằm sát bờ rào công ty này cũng chết khô luôn. Chúng tôi rất lo sợ vì chất thải độc hại này của công ty thải ra. Cây cối còn chết nữa là người. Về lâu dài, cuộc sống, sức khỏe của người dân chúng tôi không được đảm bảo", ông Hồ Huy Chiến- xóm trưởng xóm 5 chia sẻ.

Ông Chiến cho biết thêm, toàn bộ xóm 5 có 140 hộ gia đình với 620 khẩu, việc công ty Phú Sinh hoạt động không chỉ gây ô nhiễm mỗi riêng xóm 5 mà còn ảnh hưởng đến các xóm gồm xóm 3,4,5,6 với toàn bộ khoảng 700 hộ gia đình, gần 3000 nhân khẩu.

Trao đổi với về ông Lê Xuân Thanh - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ về sự việc trên, ông này xác nhận đã nhận được phản ánh của người dân về việc công ty Phú Sinh thải khói bụi gây chết cây cối xung quanh nhà máy. Người dân cũng yêu cầu di dời nhà máy ra khỏi khu dân cư. Ông Thanh cho biết, sau khi nhận được đơn đề nghị của Ban cán sự xóm và người dân thôn 5, chính quyền xã đã có kiểm tra thực tế và báo cáo sự việc gửi các cơ quan chức năng. 

Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 3Băng rôn được người dân treo ở một số tuyến đường 

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, khu vực phía sau nhà máy Phú Sinh có hiện tượng cây cối hoa màu bị cháy lá. Nguyên nhân do ảnh hưởng lúc hoạt động sản xuất phân bón của công ty Phú Sinh. Chính quyền xã sau đó đã mời đại diện công ty, người dân lên đối thoại về sự việc. Phía công ty cam kết sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với phần cây cối, hoa màu bị ảnh hưởng và hỗ trợ nhân dân tái sản xuất. Nhà máy tạm dừng dây chuyền sản xuất đến khi có kết luận của các cấp có thẩm quyền. 

UBND xã đã đề xuất UBND huyện Quỳnh Lưu, phòng TNMT thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, lấy mẫu phân tích tìm ra nguyên nhân và hướng xử lý theo quy định. Cơ quan chức năng sau đó đến lấy mẫu không khí, mẫu nước để thực hiện quan trắc. Kết quả cho thấy, các chỉ số trong giới hạn ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, người dân không đồng tình kết quả này vì các mẫu để thực hiện quan trắc được lấy sau khi xảy ra sự cố và khi nhà máy này đã dừng hoạt động gần nửa tháng.

“Công ty đã tạm dừng hoạt động 2 tháng nay. Xã và huyện cũng đề nghị với người dân cho nhà máy hoạt động lại để lấy mẫu quan trắc tiếp, xác định chính xác mức độ ô nhiễm như thế nào nhưng người dân không đồng ý”, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Mỹ nói.

Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 4Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 5Cây cối bị chết xung quanh nhà máy bị chết khô

Đối với sự việc này, lãnh đạo Công ty Phú Sinh cho biết, công ty này chuyên sản xuất các loại phân bón NPK. Vị này cũng thừa nhận việc cây xanh, hoa màu trên địa bàn xóm 5 bị héo khô hồi cuối tháng 1 vừa qua là do bụi phân từ nhà máy trong quá trình sản xuất bay ra ngoài. Tuy nhiên đây chỉ là sự cố trùng hợp, ngoài mong muốn.

“Hôm đó lò nhiệt cao quá nên phân không ra hạt mà ra toàn bột. Lại trùng lúc hệ thống lắng bụi lại hết nước nên bụi phân bay ra ngoài môi trường theo đường ống thải” lãnh đạo Công ty Phú Sinh nói và cho biếtthêm phía công ty đã thống kê thiệt hại của người dân để khắc phục nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Nghệ An: Phát hiện cây cối chết nhiều, dân phản đối yêu cầu di dời nhà máy phân bón - ảnh 6Ống khói của nhà máy phân bón Phú Sinh

Theo tìm hiểu, nhà máy sản xuất phân bón Phú Sinh (Công ty Phú Sinh) được xây dựng và đi vào hoạt động khoảng 10 năm nay với phương pháp sản xuất phân bón bằng thủ công. Từ cuối tháng 10/2020, công ty Phú Sinh đã nâng cấp dây chuyền công nghệ lò đốt hơi nước để sản xuất.

Huy Hùng – Cẩm Kỳ 

Xem thêm: Chất lượng không khí ở Hà Nội tăng lên mức rất có hại cho sức khỏe