Người châu Âu đổ xô đến Trung Quốc vì được miễn thị thực

Hải Bân (Dịch từ Tân Hoa Xã) 07:21 | 05/12/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo chính sách miễn thị thực có hiệu lực từ thứ Sáu, những người mang hộ chiếu phổ thông từ Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia hiện có thể tận hưởng chuyến du lịch miễn thị thực đến Trung Quốc trong thời gian tối đa đến 15 ngày.

 Khách du lịch tham quan Bảo tàng Cố cung, còn được gọi là Tử Cấm Thành, ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc, ngày 29/11/2023. (Xinhua/Chen Yehua) 

Chính sách này, với thời gian thử nghiệm từ ngày 1/12/ 2023 đến ngày 30/11/2024, được nhiều người coi là động lực thúc đẩy du lịch nội địa của Trung Quốc và là cầu nối giao lưu giữa người với người, đặc biệt là với nhiều người châu Âu đang lên kế hoạch cho chuyến đi tới đất nước xa lạ này. Đây cũng đánh dấu một động thái hữu hình của Trung Quốc trong việc thúc đẩy mở cửa cấp cao.

"Đây thực sự là một chính sách rất tốt. Tôi hy vọng rằng chính sách này có thể khuyến khích khách du lịch đến Trung Quốc trở lại" sau giai đoạn khó khăn của đại dịch COVID-19,  Jean-Pierre - một nhà tư vấn nghệ thuật người Pháp, chia sẻ với Tân Hoa Xã. .

Chuyên gia 72 tuổi này lần đầu tiên nghe tin này từ những người bạn Trung Quốc. Trước đại dịch, ông thường xuyên đến Trung Quốc, thăm các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Cáp Nhĩ Tân và Kim Hoa. Ấn tượng trước lòng hiếu khách của người dân và trải nghiệm du lịch thú vị ở đó, ông hy vọng sẽ “đến thăm lại những thành phố này ngay khi điều kiện cho phép”.

Một nhạc sĩ người Pháp tên là Fabien nói với Tân Hoa Xã rằng chính sách này được đưa ra đúng lúc anh đang có kế hoạch đến Bắc Kinh để học thêm Kinh kịch và tới tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc để du lịch.

Ông nói: “Sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu tổ chức một chuyến đi bất chợt hoặc nếu có cơ hội trong một hoặc hai tuần”. "Tôi nóng lòng muốn quay lại và học những gì tôi cần học ở đó cũng như cải thiện tiếng Trung của mình."

Đối với một người hưu trí người Pháp 69 tuổi tên là Irene, chính sách mới thúc đẩy bà sớm thực hiện một chuyến hành trình khác đến Trung Quốc. Nhớ lại chuyến thăm Trung Quốc lần trước, Irene bày tỏ hy vọng được đến thăm nhiều tỉnh lỵ hơn và đi tàu tốc hành giữa các thành phố khác nhau. “Trung Quốc là một đất nước thực sự hấp dẫn đối với chúng tôi ở Pháp.”

Cư dân người Ý Sebastiano Brusco nói với Tân Hoa Xã rằng ông có chuyến thăm Trung Quốc trong chương trình nghị sự của mình và chính sách “tốt” và “cần thiết” này giúp mọi người “đến thăm Trung Quốc rất dễ dàng”.

Bình luận về chính sách mới, Veronica Carrara ở Rome nói với Tân Hoa Xã rằng đây là một tin tốt được chờ đợi từ lâu.

Cô nói: “Trung Quốc là một đất nước xinh đẹp có lịch sử lâu đời. Bạn vẫn còn những gì có từ xa xưa và bạn không quên nguồn gốc”. “Đó là lý do tại sao mọi người có thể đến thăm Trung Quốc để học hỏi từ người Trung Quốc cách truyền thống được duy trì.”

"Trung Quốc có nhiều khía cạnh khác nhau thu hút tôi, cả cảnh quan thành thị và nông thôn cũng như đời sống chính trị của nước này. Du lịch đến Trung Quốc mang đến cơ hội trải nghiệm và quan sát trực tiếp. Và giờ đây, với việc miễn thị thực, việc này thậm chí còn dễ tiếp cận hơn", sinh viên năm 4 họ Jan nói với Tân Hoa Xã ở Berlin.

Kể từ đầu năm nay, lượng du lịch trong và ngoài nước của Trung Quốc đều tăng. Theo Trip.com, trong 10 tháng đầu năm 2023, du lịch đường dài nội địa, đặc biệt là từ châu Âu, đã vượt qua mức trước đại dịch. Một ngày sau khi biện pháp miễn thị thực mới được công bố, số lượt truy cập vào trang web "Hướng dẫn du lịch Trung Quốc" của Trip.com đã tăng hơn 30%.

Ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc tìm hiểu về Trung Quốc và không có cách nào tốt hơn là tận mắt nhìn thấy đất nước này.

 

 

Bức ảnh này chụp vào ngày 29/11/ 2023 cho thấy một phần của Bảo tàng Cung điện, được gọi là Tử Cấm Thành, với hậu cảnh là các tòa nhà hiện đại ở Bắc Kinh, thủ đô của Trung Quốc. (Tân Hoa Xã/Xing Guanli)

 

Josep cho biết: “Trung Quốc luôn là trọng tâm đối với chúng tôi và là quốc gia luôn nằm trong kế hoạch quốc tế hóa của chúng tôi bởi vì đây không chỉ là quốc gia có tiềm năng lớn, như về một số công nghệ, đi trước chúng tôi mà còn là quốc gia mà các công ty của chúng tôi phải tìm kiếm sự hiện diện”. Maria Gomes, nhà phát triển kinh doanh quốc tế của Phòng Thương mại Barcelona ở Tây Ban Nha.

Ông nói: “Du lịch cũng cần thiết để bộc lộ một thực tế”. “Du lịch và thăm quan Trung Quốc có thể giúp xua tan những lời sáo rỗng thường không đúng sự thật đó.”

Theo quan điểm của Luigi Gambardella, chủ tịch ChinaEU, một hiệp hội kỹ thuật số quốc tế do doanh nghiệp đứng đầu tại Brussels, việc miễn thị thực cho khách du lịch từ các nền kinh tế lớn ở châu Âu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ đến Trung Quốc để công tác, triển lãm... điều này cũng sẽ nâng cao niềm tin khi đầu tư vào Trung Quốc.

Gambardella cho biết: “Mọi người cần có được trải nghiệm trực tiếp để có sự hiểu biết thực sự về một quốc gia khác và một nền văn hóa khác. Nhiều người đến thăm Trung Quốc đã thay đổi định kiến ​​của họ về Trung Quốc”.

Chính sách miễn thị thực thể hiện một bước quan trọng hướng tới sự hợp tác và hiểu biết toàn cầu. Lãnh đạo doanh nghiệp nói thêm: “Việc mở rộng như vậy sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho lượng khách du lịch lớn hơn mà còn đánh dấu một bước tiến đáng kể hướng tới một cộng đồng quốc tế hòa nhập và hợp tác hơn”.

Nhiều người tin rằng chính sách miễn thị thực mang lại sự linh hoạt và tự do hơn, cho phép khách du lịch khám phá và trải nghiệm thoải mái mà không cần lên kế hoạch trước về thị thực, đồng thời cho phép các doanh nhân và nhân viên thực hiện các chuyến đi vào phút cuối để họp, hội nghị và đàm phán mà không gặp rắc rối tại các lãnh sự quán.

Theo Cục Quản lý Nhập cư Quốc gia Trung Quốc, 2.029 người từ Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia đã vào Trung Quốc mà không cần thị thực vào thứ Sáu -ngày đầu tiên của chính sách miễn thị thực. Số lượng khách đến từ sáu quốc gia này đã tăng hơn 12% so với ngày hôm trước.

Gambardella lưu ý: "Trung Quốc là một đất nước xinh đẹp với sự đa dạng tuyệt vời. Tuy nhiên, người phương Tây chỉ biết đến những thành phố điển hình như Bắc Kinh, Thượng Hải và Tây An", Gambardella lưu ý và nói thêm rằng rất nhiều thành phố xinh đẹp của Trung Quốc rất đáng ghé thăm và đang chờ sự đổ bộ của khách quốc tế đến khám phá.