Người dân vùng lũ Hà Tĩnh: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm”

22:40 31/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều người dân ở Hà Tĩnh tìm thấy đồ quý giá bên trong những vật phẩm gửi đến đồng bào vùng lũ. Tuy nhiên, với đức tính “nghèo cho sạch, rách cho thơm”, họ tìm đến chính quyền giao nộp, mong trả lại cho chủ sở hữu.

Liên tục hứng chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, cuộc sống của người dân vùng lũ Hà Tĩnh đang trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Nhưng trong đói nghèo đức tính “nghèo cho sạch, rách cho thơm” vẫn được người dân Hà Tĩnh giữ gìn, mặc dù đối với họ bây giờ kinh tế, vật chất là những thứ giúp họ vực dậy sau lũ.
 
Gấp gáp và kịp thời trong lúc đồng bào miền Trung đang gặp thiên tai, hoạn nạn, người dân cả nước đã đồng lòng, những chuyến hàng cứu trợ đã nhanh chóng lan tỏa đến với những gia đình đang gặp khó khăn. Và không thể tránh việc sót lại những tài sản quý giá như tiền, vàng… bên trong những vật phẩm gửi đến đồng bào vùng lũ.
 
Sáng 31/10, sau khi nhận được gói hàng cứu trợ từ những tấm lòng hảo tâm, anh Nguyễn Xuân Lam (trú xóm Mỹ Đông, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã phát hiện 1 dây chuyền vàng, 1 vòng bạc, 1 giấy chứng minh nhân dân mang tên Tạ Thị N. (SN 1980, thường trú tại phường Ba Đình, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cùng một số giấy tờ liên quan khác. Ngay sau đó anh đã liên hệ với chính quyền địa phương để giao nộp lại số tài sản nói trên để trả về chủ sở hữu.
 
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm” - ảnh 1
Anh Nguyễn Xuân Lam báo với chính quyền địa phương về số tài sản tìm thấy trong hàng cứu trợ
 
“Khi lấy đồ cứu trợ ra dùng, tôi phát hiện bên trong quần áo cũ có chiếc ví để quên. Mở ra xem thì có một dây chuyền vàng, một vòng bạc và các giấy tờ liên quan nên đã đăng lên mạng xã hội facebook đồng thời báo lên chính quyền để tìm người trả lại”, anh Lam nhớ lại.
 
Cũng như anh Lam, ngày 29/10, anh Đào Xuân Minh (trú xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên) cũng nhận được một gói hàng cứu trợ, khi lấy ra dùng phát hiện có 2 chỉ vàng bỏ trong hộp nhựa bọc cẩn thận trong chiếc mũ trẻ sơ sinh. Anh nhanh chóng thông báo với chính quyền địa phương mong tìm lại được chủ nhân có tài sản trên.
 
Người dân vùng lũ Hà Tĩnh: “Nghèo cho sạch, rách cho thơm” - ảnh 2
Anh Đào Xuân Minh (bìa phải) đã trả lại 2 chỉ vàng cho chủ nhân để sót trong chuyến hàng cứu trợ 
 
Được biết, trong đợt lũ vừa qua, nhà anh Minh bị ngập gần 2m, nhiều tài sản như; xe máy, tivi, 5 tạ lúa và hàng trăm con gà, vịt bị thiệt hại. "Người ta đã có lòng tốt cứu trợ và giúp mình nên mình cần phải trả lại đồ bị mất cho họ", anh Minh nói.
 
Trong quá trình phân loại quần áo từ hàng cứu trợ lũ lụt, ủng hộ người dân, chị Lê Thị Thủy (trú tại phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện trong túi sau quần Jeans nữ có một đôi bông tai bằng vàng khoảng 2 chỉ còn rất mới. Chị Thủy đã liên hệ cơ quan công an để tìm người trả lại.
 
Dù đang ở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn do mưa bão liên tục gây ra, nhưng đức tính thật thà, chất phát vẫn được những người dân vùng lũ Hà Tĩnh đề cao. Dù trong hoàn cảnh nào thì với họ “nghèo thì phải cho sạch, có rách cũng vẫn phải thơm”.
 
THÀNH VĂN - CẨM KỲ