Người gốc Phi đầu tiên làm Giám đốc điều hành Công ty Tài chính Quốc tế IFC

10:01 | 19/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng Thế giới thông báo đã lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Senegal Makhtar Diop làm Giám đốc điều hành Công ty Tài chính Quốc tế (IFC). Đây là người gốc Phi đầu tiên đảm nhiệm vị trí này.
Ngày 18/2, Ngân hàng Thế giới (WB) thông báo về việc lựa chọn nhân sự đảm nhiệm vị trí Giám đốc điều hành Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới.
 
Theo đó, WB đã lựa chọn Bộ trưởng Tài chính Senegal Makhtar Diop là người lãnh đạo IFC trong thời gian tới. Việc bổ nhiệm diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu hồi phục sau một năm bị tàn phá nặng nề bởi COVID-19.
 
Người gốc Phi đầu tiên làm Giám đốc điều hành IFC
Cựu Bộ trưởng Tài chính Senegal làm Giám đốc điều hành IFC. Ảnh: Nation
 
Nói về việc bổ nhiệm này, Chủ tịch WB David Malpass đánh giá cao kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tài chính và phát triển của ông Diop tại IFC sẽ giúp Nhóm WB tiếp tục ứng phó nhanh với cuộc khủng hoảng toàn cầu và giúp cho sự phục hồi xanh, toàn diện và bền vững.
 
Ông Diop, hiện là Phó Chủ tịch WB phụ trách hạ tầng cơ sở, sẽ đảm đương chức vụ mới tại IFC vào ngày 1/3 tới. Như vậy, đây sẽ là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo IFC, cơ quan chuyên tập trung hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tư nhân tại các nước đang phát triển.
 
Theo WB, ông Diop sẽ chịu trách nhiệm cho chiến lược của IFC nhằm huy động vốn của khu vực tư nhân, tăng cường đầu tư vào giới và giảm nhẹ tình trạng biến đổi khí hậu, cũng như hỗ trợ những nước đang đương đầu với xung đột.
 
Trước đó vài ngày, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) chính thức lựa chọn cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria, bà Ngozi Okonjo-Iweala là lãnh đạo tiếp theo của WTO từ ngày 1/3 tới với nhiệm kỳ kéo dài đến ngày 31/8/2025. Bà Ngozi Okonjo-Iweala trở thành người phụ nữ đầu tiên và là người gốc Phi đầu tiên lãnh đạo WTO.
 
 
Hà Ly
 
Từ khóa: #IFC #WB