Người Palestine biểu tình, đụng độ với an ninh Israel, ngừng bắn tại dải Gaza vẫn bế tắc

11:50 | 19/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong khi Israel tiếp tục “ăn miếng trả miếng” với Hồi giáo Hamas, hàng nghìn người Palestine đã xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố.

Ngày 18/5, các máy bay chiến đấu của Israel tiếp tục dội bom xuống dải Gaza. Và Hamas cũng nối lại hoạt động phóng rocket vào Israel sau một thời gian tạm dừng ngắn ngủi.

Người Palestine đã biểu tình tại nhiều thành phố thuộc khu Bờ Tây. Đây là hoạt động hưởng ứng kêu gọi của các tổ chức Palestine, Hamas ở Gaza và Phong trào Fatah ở Bờ Tây.

Người Palestine biểu tình, đụng độ với an ninh Israel, ngừng bắn tại dải Gaza vẫn bế tắc - ảnh 1

Một người biểu tình Palestine

Trả lời CNN, Wasel Abu Yousef, thành viên Ủy ban điều hành của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) nói: “Ưu tiên số 1 của lãnh đạo chính trị Palestine hiện nay là khiến Israel ngừng các tội ác và thảm sát đối với người dân của chúng tôi tại Gaza”.

Một nguồn tin an ninh Israel tiết lộ, trong ngày hôm qua, Israel đã ra lệnh đóng cửa một phần ở khu Bờ Tây, chỉ cho phép nam giới trên 45 tuổi và công nhân xây dựng người Palestine có giấy phép vào Israel.

Hàng ngàn người giơ cao cờ Palestine, hô khẩu hiệu ủng hộ Gaza tại cuộc tuần hành ở thành phố Ramallah thuộc khu Bờ Tây. Một số người biểu tình đốt lốp xe và một số đã đụng độ với lực lượng an ninh Israel.

Hàng ngàn phụ nữ và trẻ em tham gia một cuộc tuần hành ở Al-Bireh phía bắc Ramallah.
Một người Palestine thiệt mạng và hàng chục người bị thương do hỏa lực của Israel trong các cuộc đụng độ tại điểm kiểm soát quân sự Beit El gần Ramallah.

Trong suốt ngày 18/5, các cuộc đụng độ dữ dội đã xảy ra tại các thành phố khác của khu Bờ Tây như Hebron, Bethlehem, Nablus, Beit El và Budrus.

Các cuộc không khích của Israel kéo dài suốt đêm thứ Hai sang ngày thứ Ba.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết các máy bay chiến đấu đã bắn trúng 9 khu vực phóng rocket tại Gaza ngày 18/5, đồng thời tấn công một hệ thống đường hầm ở bắc Gaza, một số khu nhà ở của chỉ huy Hamas và một đội chống tăng ở thành phố Gaza.

Bộ Y tế Gaza cho biết 217 người, trong đó có 63 trẻ em, đã thiệt mạng và 1500 người bị thương trong đợt bạo lực này. Theo số liệu của Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc, hơn 58.000 người bị mất nhà cửa, nhiều người phải tìm nơi trú ẩn tạm trong các trường học.

Israel tạm thời cho phép xe tải chở hàng viện trợ quốc tế vào Gaza lần đầu tiên, nhưng nhà chức trách Israel đã phải chặn lối vào của các xe hàng viện trợ để đối phó với hỏa lực súng cối tại hai ngã ba biên giới.

Tình hình có vẻ lắng dịu trong đêm thứ Hai và sáng sớm thứ Ba tại miền nam Israel. Lần đầu tiên kể từ đầu cuộc xung đột, Israel không có tiếng còi báo động nào trong dêm do không có rocket bắn từ Gaza.

Tuy nhiên sang ngày thứ Ba, các cuộc tấn công lại tiếp tục với một quả đạn cối khiến 2 dân thường tại nhà máy đóng gói nông sản của Israel thiệt mạng. Còi báo động lại vang lên tại Ashkelon và các thành phố khác khiến người dân phải chạy vào các hầm trú ẩn.

Người Palestine biểu tình, đụng độ với an ninh Israel, ngừng bắn tại dải Gaza vẫn bế tắc - ảnh 2

Các tòa nhà tại Gaza bị không kích

Xung đột đẫm máu giữa Israel và phiến quân Hồi giáo Hamas đã bước sang tuần thứ 2. Ngày 18/5, phát biểu sau chuyến thăm tới căn cứ không quân Israel tại Hatzerim, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố các chiến dịch của quân đội nước này sẽ tiếp tục nếu điều đó là cần thiết để mang lại hòa bình cho công dân Israel.

Những nỗ lực hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phiến quân Hamas tại Gaza tới thời điểm này gặp rất nhiều khó khăn.

Thủ tướng Đức, Angela Merkel đã điện đàm với Quốc vương Jordan, Abdullah II ngày hôm qua. Cả hai nhà lãnh đạo đều ủng hộ những nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden cũng lần đầu tiên bày tỏ sự ủng hộ ngừng bắn trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Netanyahu.

Một lãnh đạo cấp cao của Hamas cho biết, nỗ lực làm trung gian ngừng bắn của Ai Cập và Qatar bị đình trệ vì vấp phải hai rào cản lớn.

Thứ nhất, Israel yêu cầu Hamas phải ngừng bắn trước, ít nhất là 3 tiếng trước Israel, và sau đó Israel sẽ thực hiện. Phía Hamas đã bác bỏ yêu cầu này.

Rào cản thứ hai là Hamas kiên quyết yêu cầu thỏa thuận ngừng bắn phải bao gồm nội dung chấm dứt “sự khiêu khích” của Israel tại khu đền Al Aqsa tại Jerusalem và một giải pháp về tình hình ở Sheikh Jarrah, khu định cư tại Đông Jerusalem, nơi nhiều gia đình Palestine đang có nguy cơ bị trục xuất.

T.T

Xem thêm: Tổng thống Joe Biden lần đầu ủng hộ một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas