Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2021: Sẵn sàng chi hàng tỷ USD cho các hoạt động từ thiện

Chu Khải Hoàn 10:05 | 09/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos, bà MacKenzie Scott đã vượt qua thủ tướng Đức Angela Merkel để có lần đầu tiên đứng đầu trên bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn.

Ba năm trước, MacKenzie Scott là một tác giả, vợ của một trong những người giàu nhất thế giới và mẹ của 4 đứa trẻ.

Thời điểm đó, không mấy người chú ý đến bà, nhưng sau vụ ly hôn nổi tiếng với tỷ phú Jeff Bezos và nhận khoảng một phần tư số cổ phần Amazon từ chồng, bà MacKenzie Scott đã vươn lên trở thành một trong những người giàu nhất thế giới. 

Dù vậy, bà đã lên kế hoạch để từ thiện phần lớn khối tài sản đang nắm giữ. "Tôi đang nắm giữ một số tài sản lớn và cam kết sẽ cho đi một nửa", vợ cũ tỷ phú Jeff Bezos chia sẻ trên Forbes.

Tất nhiên, Scott không hề hứa suông. Trong vòng hai năm, nữ diễn giả này quyên góp tới 8,6 tỷ USD cho 780 tổ chức từ thiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, bình đẳng giới, sức khỏe cộng đồng,… Thậm chí, có những khoản từ thiện mà bà không hề công khai danh tính, cho nên số tiền từ thiện có thể lớn hơn.

Quan trọng hơn, bà áp dụng triết lý "không ràng buộc", nghĩa là mỗi tổ chức có thể tùy ý sử dụng quỹ từ thiện theo cách họ thấy phù hợp.

"Nó trao quyền cho người nhận bằng cách làm cho họ cảm thấy có giá trị, giúp họ tự mở ra các giải pháp tốt nhất cho bản thân", bà Scott chia sẻ trên tờ Medium vào tháng 6.

Bà MacKenzie Scott là vợ cũ của tỷ phú Jeff Bezos. (Ảnh: Forbes).  

"Những món quà như thế này dành cho một tổ chức phi lợi nhuận tương đương với khoảng 1 tỷ USD", giám đốc điều hành của Quỹ Accion Opportunity, Luz Urrutia, nói với Forbes vào tháng Bảy về các hoạt động từ thiện của bà Scott. 

Accion là một nhà cung cấp các khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ ở California, tập trung vào phụ nữ và các doanh nghiệp do người da đen làm chủ. Quỹ này đã nhận được khoản tài trợ 15 triệu USD từ vợ cũ Jeff Bezos trong năm nay.

Món quà 15 triệu USD có thực sự tương đương với 1 tỷ USD hay không còn tùy vào cách nhìn của mỗi người, nhưng điều này càng chứng minh cho việc bà Scott là một tỷ phú sẵn sàng cho đi khối tài sản khổng lồ để đổi lấy sự công bằng cho xã hội.

"Tất cả chúng tôi đang cố gắng để thực hiện việc cho đi khối tài sản không tương xứng để thay đổi hệ thống hiện nay", bà MacKenzie Scott cho biết.

Vào thời điểm mà các tỷ phú khác tìm kiếm thêm nhiều khoản đầu tư, tiêu biểu như chồng cũ Jeff Bezos, người quan tâm tới ngành hàng không vũ trụ, bà Scott lại sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình không chỉ hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận mà còn để đối đầu với cán cân quyền lực đang phân hóa giữa các giai cấp trong xã hội.

Vì những lý do này, lần đầu tiên tạp chí Forbes vinh danh bà Scott là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Bà đã thay thế vị trí của người nắm giữ chức thủ tướng lâu năm của Đức Angela Merkel, người sắp nghỉ hưu. 

Trong 17 lần công bố bảng xếp hạng 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới trước đây của Forbes, bà Merkel có tới 15 lần giữ vị trí số một.

Hai người duy nhất phá vỡ được sự thống trị của bà Merkel lần lượt là Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice (2004) và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama (2010).

Một số cái tên nổi bật khác cũng có mặt trong bảng xếp hạng top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2021 có thể kể đến như Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris; Chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde; CEO General Motors Mary Barra; Vợ cũ tỷ phú Bill Gates, bà Melinda French Gates; Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen; Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn; Bà trùm truyền thông Mỹ Oprah Winfrey; Nữ hoàng Elizabeth II;…

Ngoài ra, bảng xếp hạng cũng có một số người nổi tiếng trong lĩnh vực giải trí, thể thao,… ví dụ như ca sĩ Rihanna, ca sĩ Taylor Swift, tay vợt Serena Williams,…

Xét về chuyên ngành, những phụ nữ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh chiếm phần lớn số lượng xuất hiện trong bảng xếp hạng, đứng sau lần lượt là các lĩnh vực như chính trị, tài chính và công nghệ.