Người Việt Nam sắp có cơ hội khổng lồ Beluga `siêu hiếm`

21:10 20/04/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, dư luận được phen xôn xao về thông tin Việt Nam đã nuôi thành công cá tầm khổng lồ Beluga. Được biết, trứng cá tầm Beluga có giá khoảng 10.000 USD/kg và thuộc top 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh.

Nếu đây là sự thật thì điều này không chỉ là cột mốc quan trọng trên thị trường cá nước lạnh Việt Nam khi nuôi được loài cá siêu hiếm mà còn góp phần bảo vệ loài cá tầm đang đứng bên bờ tuyệt chủng.

Cá tầm - Biểu tượng của ngành cá nước lạnh

Trên thế giới hiện nay đã ghi nhận có khoảng 21 loài cá tầm, trong số đó Beluga được xem là loài đặc biết nhất. Nếu cá tầm được xem là biểu tượng của ngành cá nước lạnh thì Beluga được xem là tượng đài bởi sự siêu quý hiếm và kích thước khổng lồ của nó.

Được biết, Beluga được xem là loài cá cổ đại nhất ước tính khoảng 200 triệu năm tuổi có từ thời khủng long và là một trong nhưng chi cá cổ nhất còn tồn tại. Trạng thái bảo tồn cá tầm Beluga được Liên minh bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế phân vào loại cực kỳ nguy cấp và nằm trong danh sách cần được bảo vệ mạnh mẽ theo công ước Bern.

Người Việt Nam sắp có cơ hội khổng lồ Beluga `siêu hiếm` - ảnh 1

Cá tầm Beluga được xem là tượng đài của ngành cá nước lạnh

Tuổi thọ của loài thủy quái này ước tính lên đến 150 tuổi. Trọng lượng trung bình của chúng sẽ rơi vào 1.100 - 1.600 cho con đực và 00 - 1.200 cho con cái.

Cá tầm Beluga ngoài hình dáng khổng lồ, quý hiếm thì còn được đánh giá là loài cá triệu đô bởi gái trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Thịt cá tầm được đánh gái là ngon, chắc nhưng không hề cứng, xốp mềm nhưng không bỏ và có gái trị dinh dưỡng cao với nhiều loại vitamin, khoáng chất cực tốt cho sức khỏe, trí não và sắc đẹp.

Tại Việt Nam, số người có cơ hội được thưởng thức thịt của loài cá này chỉ đếm trên đầu ngón tay bởi chưa noi nào tại Việt nam từ trước đến nay có thể nuôi thành công được cá tầm Beluga.

Điều đắt giá ở con cá tầm này chính là trứng của nó, được đánh giá là top 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh với giá trị lên đến 10.000 USD/kg. Mỗi con cá tầm lớn có thể sinh sản đến 30kg trứng, trong mùa sinh sản có thể lên đến 230.000 đến 1 triệu trứng tùy vào kích thước cơ thể.

Doanh nghiệp sở hữu đàn cá Beluga lên đến 40.000 con

Loài cá Beluga được biết chỉ có thể sống được trong điều kiện tự nhiên xứ sở ôn đới, môi trường sạch với dòng nước lưu thông với mực nước sâu tương đối. Nếu sinh sống trong môi trường ô nhiễm, Beluga sẽ bị stress mãn tính dẫn đến tỉ lệ sống sót cực nhỏ. Vì vậy, việc nhân giống loài cá này gặp nhiều thách thức kể cả thế giới.

Người Việt Nam sắp có cơ hội khổng lồ Beluga `siêu hiếm` - ảnh 2

Việc đàn cá được phát hiện tại một trang trại Sơn La khiến nhiều người bất ngờ và phấn khích. Được biết, đây không phải là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sở hữu beluga mà hiện nay tổng đàn cá siêu khủng này đã đạt đến 40.000 con, cân nặng giao động từ 15 - 30 kg, có những con nặng đến 80kg.

Tuy nhiên, vì khó nhân giống và nuôi dưỡng tại Việt Nam nên hiện nay doanh nghiệp này vẫn chưa phân phối rộng rãi ra thị trường.

Xem thêm: Cá tầm Trung Quốc gắn mác `Made in Việt Nam` tràn ngập thị trường

Tâm Phạm