Người xây dựng thương hiệu cho trà hoa vàng

12:03 | 02/06/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Gặp Dương Khánh Ly lần đầu, nếu không được giới thiệu nhiều người không thể tin cô gái nhỏ nhắn, xinh xắn ấy lại là người đang góp phần thay đổi cuộc sống của bà con dân tộc thiểu số ở Bắc Kạn. Cô hiện là Phó Giám đốc Hợp tác xã sản xuất trà hoa vàng Hòa Thịnh.

Trà hoa vàng là một loại dược liệu quý, mọc hoang dại ở khắp các tỉnh miền núi phía bắc nước ta, trong đó có Bắc Kạn.

Trước đây, người dân ở xã Nghĩa Tá (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn) do chưa hiểu hết giá trị của trà hoa vàng nên thường bị thương lái mua với giá rất rẻ. Trung bình mỗi cân trà hoa vàng chỉ có giá trị 200.000-300.000 đồng. Cây giống trà hoa vàng cũng chỉ được mua với giá 10.000-20.000 đồng.

Dương Khánh Ly nhận ra rằng, nếu không có một hướng phát triển phù hợp, người dân sẽ chịu thiệt thòi vì sản phẩm thu hái luôn bị thương lái ép bán rẻ, loài cây quý hiếm của quê hương không có được thương hiệu xứng với giá trị của nó. Vì vậy cô gái sinh năm 1990 này quyết tâm dựng thương hiệu cho đặc sản quê hương.

Người xây dựng thương hiệu cho trà hoa vàng - ảnh 1
Dương Khánh Ly mong muốn phát triển thương hiệu trà hoa vàng

Tháng 9/2019, Dương Khánh Ly đề xuất thành lập hợp tác xã sản xuất Trà hoa vàng để phát triển thương hiệu và đầu ra xứng tầm cho loài cây quý hiếm này. Hợp tác xã Hòa Thịnh ra đời, Dương Khánh Ly đảm nhận vai trò Phó Giám đốc hợp tác xã. Từ khi hợp tác xã thành lập, Ly đứng ra thu mua và tổ chức dây chuyền sấy khô trà hoa vàng, bán ra thị trường với giá 10 triệu đồng/kg. Tính đến tháng 4/2020, hợp tác xã Hòa Thịnh đã tiêu thụ ra thị trường số lượng Trà hoa vàng trị giá khoảng 210 triệu đồng, lợi nhuận sau thuế thu về đạt 182 triệu đồng.

Để phát triển vùng nguyên liệu, tạo hướng phát triển lâu dài, Dương Hương Ly đã lên kế hoạch trồng trà hoa vàng. Mặc dù trước đó chưa từng trồng loài cây này nhưng Ly phối hợp cùng một số hộ gia đình giâm hom và trồng được 1,5 ha trà hoa vàng, tổng số trên 3.000 cây. Đến nay, khoảng 500 cây đã cho thu hoa với sản lượng chừng 130 kg hoa tươi. Cũng nhờ Ly, loài cây đặc sản này đã được quy hoạch trồng trọt, sản xuất bài bản, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Dương Khánh Ly cho biết: “Trà hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, làm cây cảnh. Đặc biệt, cây có thể làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các bệnh huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu”.

Thời gian tới Ly sẽ mở rộng diện tích trồng, thu mua hoa tươi và chế biến túi lọc trà hoa vàng, khẳng định thương hiệu Trà hoa vàng của hợp tác xã Hòa Thịnh trên thị trường.

 Với những thành tích nổi bật trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng quê hương, vừa qua Dương Hương Ly vinh dự là một trong số 351 đại biểu tham gia Ðại hội thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VI. Dương Hương Ly cho biết: “Tôi mong muốn có thêm nhiều bạn trẻ nỗ lực, cống hiến nhiều hơn, chung sức trẻ xây dựng đơn vị, quê hương, đất nước ngày càng phát triển, giàu mạnh”.