Nguyễn Thế Vinh và 'chuyến phiêu lưu' cùng Coin98 Finance

Lê Thị Xuân Phương 06:00 | 31/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nguyễn Thế Vinh là CEO của Coin98 Finance, một trong những startup tiên phong công nghệ blockchain tại Việt Nam.

CEO Coin98 Finance Nguyễn Thế Vinh vừa lọt vào danh sách Forbes 30 under 30 in Asia. Anh là cái tên thu hút sự chú ý lớn trong cộng đồng blockchain Việt Nam. 

Nhiều năm về trước, Nguyễn Thế Vinh tiến vào Đại học FPT với học bổng 100%. Khi còn là sinh viên, Vinh đã sớm cho thấy niềm đam mê đặc biệt dành cho công nghệ. Tốt nghiệp Đại học FPT, Vinh trở thành kỹ sư công nghệ phần mềm tại FPT Software TP HCM.

Năm 2017, với mong muốn bước ra khỏi vùng an toàn, tạo đột phá mới, chàng trai trẻ từ bỏ công việc ổn định để rẽ vào một con đường hứa hẹn nhiều thử thách hơn. Anh đồng sáng lập và điều hành VIC Group, cộng đồng nghiên cứu và đầu tư Cryptocurrency (tiền mã hóa) lớn nhất Việt Nam thời điểm đó. Hai năm sau, khi thị trường ảm đạm, VIC Group bắt đầu nảy sinh nhiều vấn đề, Vinh rời công ty để tìm hướng đi mới.

CEO Coin98 Finance Nguyễn Thế Vinh. Ảnh: VnExpress

Năm 2019, Nguyễn Thế Vinh cùng Lê Thanh đồng sáng lập Coin98 Finance (tiền thân là Coin98 Since 2017), startup tiên phong và tập trung vào công nghệ blockchain.

Những người thai nghén ra Coin98 Finance muốn định hướng công ty là một startup công nghệ. Nhưng trong lĩnh vực công nghệ blockchain, có rất nhiều ngách nhỏ. Lựa chọn gì để phát triển là điều các nhà sáng lập lúc ấy phải cân nhắc. Sau những ngày cân nhắc, Vinh đã chọn DeFi (tài chính phi tập trung). Điều này xuất phát từ mong muốn thử sức mình trong thế giới tài chính của một chàng trai trẻ đam mê công nghệ.

Coin98 là một hệ sinh thái DeFi - giao thoa giữa tài chính và công nghệ, cung cấp hạ tầng cho giao dịch cryptocurrency (tiền mã hóa) với nhiều sản phẩm phục vụ các nhu cầu khác nhau từ giao dịch, lưu trữ đến quản lý, cho vay, tiết kiệm tài sản…

Đối với Vinh, đây là bước ngoặt quan trọng nhất của cuộc đời. "Gia đình, bạn bè lo lắng rất nhiều vì quyết định của mình. Khi ấy, tiền mã hóa vẫn còn rất xa lạ với nhiều người, xã hội thậm chí còn nhiều hoài nghi, định kiến. Mọi người không hiểu rõ những gì mình đang làm. Lo ngại nhiều, nhưng bố mẹ cũng không phản đối. Còn mình quyết tâm rồi, cứ đơn độc mà làm thôi", CEO Coin98 chia sẻ với báo VnExpress.

Tháng 1/2020, Coin98 Finance ra mắt Coin98 Wallet, ví tiền mã hóa không lưu ký, hỗ trợ đa blockchain. Chỉ sau một năm ra mắt, Coin98 Wallet thu hút hơn 200.000 người dùng trên toàn cầu từ hơn 20 quốc gia. Riêng trong 3 tuần đầu tháng 4, Coin98 Wallet tích lũy gần 100 triệu USD khối lượng giao dịch trực tiếp thông qua ví. Đây là bước thành công lớn trong sự nghiệp của chàng trai trẻ.

Tháng 4/2021, dưới sự dẫn dắt của Vinh, Coin98 Finance hoàn thành vòng gọi vốn đầu tiên với khoản đầu tư 4 triệu USD từ Alameda Research - quỹ đầu tư lớn của Mỹ. Tiếp nối thành công đó, hai tuần sau, đến lượt Coin98 Labs hoàn thành vòng gọi vốn 1,25 triệu USD với sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn trong giới blockchain, như ParaFi Capital, Multicoin Capital, CoinGecko, Kyber Network…

Những nỗ lực của Vinh và Coin98 Finnance đã hái được quả ngọt khi ví tiền điện tử không lưu ký Coin98 Wallet trở thành một trong những ví Multichain nổi bật tại Đông Nam Á, thu hút hơn 300.000 người dùng với khối lượng giao dịch hàng tháng lên đến hàng trăm triệu USD. Hiện Coin98 Wallet tích hợp gần 100 blockchain khác nhau với 2 triệu người dùng trên toàn cầu.

Với tinh thần dám nghĩ lớn, sự kiên trì hoàn thiện mỗi ngày để hoàn thiện bản thân, Vinh cùng đội ngũ đưa Coin98 vượt qua những thăng trầm để trở thành startup tiên phong trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam. Có thời điểm giá trị vốn hóa thị trường của Coin 98 cán mốc hơn 1 tỷ USD, vào top 98 trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu theo số liệu của CoinGecko.

Đánh giá về Coin98 Finance trong một sự kiện, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình nhận định startup này là một dạng nhà băng mới của tương lai.