Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 chính thức vận hành

22:33 23/06/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Ngày 22/6, tại tỉnh Bình Thuận, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã chính thức vận hành thương mại Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2. Đây là dự án đặc thù góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của bãi tro xỉ Nhiệt điện Vĩnh Tân đối với người dân trong khu vực.

Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 có tổng mức đầu tư hơn 986 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), nằm kề bãi xỉ của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Nhà máy lắp đặt 122.000 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích hơn 49ha tổng công suất lắp đặt 42,65 MWp.

Sau gần 6 tháng nỗ lực thi công, đến nay nhà máy đã hoàn thành đưa vào vận hành. Nguồn điện của nhà máy được đấu nối lên lưới điện 110 kV thông qua trạm biến áp 22/110 kV, kết nối vào đường dây mạch kép 110 kV Tuy Phong – Ninh Phước. Dự kiến sản lượng điện mỗi năm cung cấp cho hệ thống quốc gia khoảng 68,4 triệu kWh.

Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 chính thức vận hành - ảnh 1
 Các đại biểu và nhà đầu tư bấm nút vận hành thương mại Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2.
Phát biểu tại lễ phát điện Nhà máy, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, tính đến giữa tháng 4/2019, toàn hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất chưa tới 150 MW, thì đến nay Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã đóng điện 79 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.312 MW. Tới 30/6, sẽ tiếp tục đóng điện thêm 10-12 dự án điện mặt trời.
Theo ông Dương Quang Thành, việc đưa vào vận hành Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2 mang ý nghĩa lớn trong việc tăng cường nguồn điện cấp cho phụ tải khu vực và hệ thống điện. Đặc biệt trong thời gian tới, tình hình cung cấp điện khu vực phía nam được dự báo có nhiều khó khăn, thách thức khi nguồn than trong nước hiện tại không đủ cung cấp cho sản xuất điện, nguồn khí suy giảm và thủy điện gần như hết tiềm năng để khai thác.
Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 chính thức vận hành - ảnh 2
 Toàn cảnh dự án điện MT Vĩnh Tân 2. Ảnh: Mai Phương.
Bên cạnh đó, việc triển khai đầu tư xây dựng Dự án Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 ngoài hiệu quả kinh tế còn nhằm giảm  ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân đang sống gần khu vực nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2; giúp người dân khu vực dự án chuyển đến nơi ở mới có điều kiện tốt hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự chung cho toàn Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và địa phương.
Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: “Đây là nhà máy điện mặt trời thứ 17 của tỉnh đưa vào hoạt động. Cùng với các dự án năng lượng khác, nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 đã góp phần quan trọng trong việc khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là tiềm năng và lợi thế về năng lượng sạch, trong đó có điện mặt trời của Bình Thuận”.
Bình Thuận là địa phương có lợi thế về phát triển năng lượng mặt trời nhờ lượng nắng nhiều. Toàn tỉnh có 26 dự án điện mặt trời đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất dự kiến hơn 1.364 MWp, là một trong những địa phương đi đầu cả nước trên lĩnh vực này. Đến nay, nhiều dự án đã được đưa vào vận hành trước 30/6 để hưởng cơ chế ưu đãi về giá điện mặt trời của Chính phủ.