Nhà máy Điện Nghi Sơn 2 đã được đấu nối vào hệ thống điện quốc gia

17:00 | 27/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Vào lúc 15h ngày 27/7, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung phối hợp cùng đơn vị liên quan đóng điện toàn bộ Công trình đường dây 500kV nối Nhà máy Nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia.

Dự án đường dây 500kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia có quy mô xây dựng mới 2 tuyến đường dây mạch kép 500kV dài 39,6 km với 219 vị trí, đấu nối từ Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 với đường dây 500kV Nho Quan - Hà Tĩnh mạch 1 và 2; đồng thời thi công các trụ đảo pha trên tuyến đường dây 500kV mạch 1 và 2 hiện hữu.

Ông Nguyễn Đức Tuyển – Giám đốc CPMB cho biết : Đây là các dự án lưới điện cấp bách, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 về Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII), với mục tiêu truyền tải điện từ Nhà máy nhiệt điện BOT Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia; tăng cường sự ổn định và an toàn vận hành của hệ thống điện miền Bắc nói riêng và hệ thống điện toàn quốc nói chung. 

Theo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia ( EVNNPT), bên cạnh một số yếu tố thuận lợi như lực lượng tham gia dự án có năng lực và kinh nghiệm. Quá trình thực hiện dự án đã được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của EVNNPT, sự ủng hộ và giúp đỡ của UBND, các sở ban ngành và chính quyền địa phương. Công tác đấu thầu cạnh tranh, đã đem lại hiệu quả và giảm giá thành dự án.

Nhà máy Điện Nghi Sơn 2 đã được  đấu nối  vào hệ thống điện quốc gia - ảnh 1

Toàn bộ Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia đã hoàn thành

Tuy nhiên, Dự án gặp rất nhiều khó khăn như chiều dài tuyến phức tạp, đi qua nhiều khu dân cư, các khu công nghiệp nên công tác bồi thường giải phóng mặt bằng  gặp rất nhiều khó khăn. Một trong những vướng mắc thường gặp là hộ dân bị ảnh hưởng không thống nhất với đơn giá bồi thường đất và mức hỗ trợ nhà bị ảnh hưởng bởi hành lang, do đơn giá bồi thường các loại cây cối như tiêu, cà phê lúc đó  không theo kịp giá thị trường đang tăng cao, mức hỗ trợ của các địa phương khác nhau....

Cơ chế chính sách của Nhà nước, các quy định của các địa phương thường xuyên thay đổi, các quy định về công tác thu hồi đất của địa phương rất phức tạp, công tác quản lý đất đai còn nhiều bất cập. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện Dự án gặp phải 4 đợt dịch COVID-19 và 8 cơn bão (trong năm 2020) ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực dự án đi qua.

Nhà máy Điện Nghi Sơn 2 đã được  đấu nối  vào hệ thống điện quốc gia - ảnh 2

Toàn bộ Dự án đường dây 500kV đấu nối NMNĐ Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện quốc gia đã hoàn thành

Việc hoàn thành Dự án thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp là sự cố gắng rất lớn của EVNNPT/CPMB và các đơn vị thi công trên công trường, qua đó kịp thời để sẵn sàng truyền tải nguồn điện từ nhà máy Điện Nghi Sơn 2 lên hệ thống điện quốc gia.

Dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, CPMB thay mặt EVNNPT quản lý điều hành dự án. Công trình được khởi công ngày 9/4/2018 và đi qua địa bàn các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An.

Minh Huệ

Xem thêm: Đường hầm dẫn nước dự án mở rộng Nhà máy Thủy điện Đa Nhim về đích trước 6 ngày