Nhà Sáng lập Tập đoàn TH: Nữ doanh nhân làm nên cuộc cách mạng sữa tươi tại Việt Nam

15:41 | 30/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bà Thái Hương đầu tư lớn vào TH với mục tiêu thay đổi bản chất của ngành sữa tươi Việt Nam. Ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị 4.0, bà đã tạo nên hệ thống trang trại tập trung lớn nhất châu Á.

Nhà Sáng lập TH là ai?

 
Bà Thái Hương sinh ngày 12/10/1958, tốt nghiệp với trình độ cử nhân ngành Kế toán Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân. 
 

CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Chân dung Nhà Sáng lập Thái Hương 
 
Nữ doanh nhân này được xem là một trong những người quyền lực của giới tài chính Việt Nam. Trong liên tiếp 2 năm là 2015 và 2016, bà Thái Hương lọt vào danh sách Top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do Forbes bình chọn bên cạnh hai cái tên khác là Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet Air), Mai Kiều Liên (Vinamilk) và Cao Thị Ngọc Dung (PNJ).
 
Bà Thái Hương được biết đến là một người có tinh thần của nhà Phật. 
 
Dù có công lớn chèo lái con thuyền BacABank liên tiếp lập được những đỉnh cao mới, song người ta biết đến bà Thái Hương nhiều hơn với vai trò Nhà sáng lập và điều hành Tập đoàn TH (TH True Milk).

 
CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Bà Thái Hương trong phòng làm việc tại Hà Nội. Căn phòng được trang trí phong cảnh núi non, sông suối, một bàn thờ Phật, và rất nhiều sách. Bà cho biết mình là người yêu thiên nhiên.
 

Sự nghiệp của Nhà sáng lập TH

 
Thời điểm 1994, khi đang làm cán bộ Công ty Vật liệu Xây dựng chất đốt Nghệ An, bà Thái Hương quyết định nghỉ việc Nhà nước và ra làm riêng.
 
CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Bà Thái Hương thời trẻ
 
Năm 2008, bà Thái Hương bắt đầu có ý tưởng về việc sản xuất và kinh doanh sữa sạch. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy bất ngờ, bởi bà vốn là người chuyên làm về lĩnh vực tài chính ngân hàng. Theo bà chia sẻ, ý tưởng về việc sản xuất và kinh doanh sữa tươi “sạch” bắt nguồn từ việc nhiều sản phẩm sữa nhiễm melamine đang tràn lan trên thị trường Trung Quốc. Mặc dù khi đó ở Việt Nam chưa công bố tìm thấy sữa nhiễm melamine nhưng trên thị trường chủ yếu là các loại sữa bột nhập khẩu về pha lại từ nhiều nước, trong đó có Trung Quốc. Lo lắng cho trẻ em Việt Nam, bà quyết định bước chân vào ngành sữa.
 
Ý nghĩa cái tên TH được doanh nghiệp này giải thích là True Happiness, dịch sang tiếng anh có nghĩa là "Hạnh phúc đích thực".
 
Sang năm 2009, bà Hương đã hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng việc bắt đầu tiến hành nhập bò từ Newzealand về Việt Nam, áp dụng công nghệ Israel và công nghệ quản trị, thiết bị công nghệ cao của nhiều quốc gia hàng đầu về ngành  bò sữa trên thế giới với số vốn đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD.
 
Từ thời điểm này, TH True Milk đã phát triển nhanh chóng, trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực sữa tươi, với đàn bò 45.000 nghìn con được nhập khẩu và chăm sóc theo chế độ đặc biệt.
 
CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Dù TH True Milk "sinh sau đẻ muộn" nhưng nhờ sự lãnh đạo của bà Thái Hương vẫn đạt được những thành tích đáng kể
 
Năm 2010, Công ty cổ phần Sữa TH True Milk chính thức tung sản phẩm ra thị trường. Năm 2013, công ty công bố doanh thu đạt 3.000 tỷ đồng. 
 
Từ thành công của Dự án sữa TH True Milk, bà Thái Hương đã đầu tư dự án bò sữa tại Nga, trồng dược liệu chế biến thức uống cao cấp (TH herbals) bán tại Mỹ, tạo ra thương hiệu rau củ quả sạch FVF, lập trường quốc tế TH School.
 
Sự kiện đáng chú ý khác diễn ra vào ngày 31/1/2018, tại quận Volokolamsk, tỉnh Moscow, TH True Milk đã khánh thành trang trại bò sữa cao sản đầu tiên trong khuôn khổ Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga.
 
CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Bà Thái Hương trong buổi cắt băng khánh thành trang trại tại Nga
 
Trang trại có các điểm nhấn về công nghệ cao trong quản lý đàn. Trong đó, bò được đeo chip điện tử để kiểm soát sức khỏe, kiểm soát động dục, kiểm soát dinh dưỡng …Toàn bộ thông tin về bò được truyền vào hộp nhận tín hiệu cập nhật vào máy tính. Đặc biệt, con chip có chức năng phát hiện bò bị bệnh (điển hình là bệnh viêm vú) sớm để cảnh báo. Vì vậy, chất lượng sữa của trang trại bò sữa TH được kiểm soát hết sức nghiêm ngặt.
 
Dù xuất hiện muộn hơn nhiều so với các hãng sữa khác, song TH True Milk đến nay đã trở thành thương hiệu không thể thiếu trong tủ lạnh nhiều gia đình Việt.
 

Thành tựu sau nhiều năm trên thương trường của Nhà Sáng lập TH

 
Bà Thái Hương được Forbes bình chọn Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á 3 năm 2016, 2017, 2019. 
 
Forbes bình chọn bà vì những hành động mang tính cách mạng với thị trường sữa Việt Nam khi thay đổi cơ cấu của ngành từ thị trường với tỷ trọng sữa tươi chỉ chiếm khoảng 8% năm 2009 - thời điểm TH True Milk ra đời, lên đến trên 30% năm 2016 - là năm bà được bình chọn lần 2. Tới năm 2019, với những nỗ lực đặc biệt của bà, tỷ trọng sữa tươi trong ngành sữa tiếp tục có sự chuyển dịch mạnh mẽ khi tăng lên con số trên 40 %.
 
CEO TH True Milk là ai? Sự nghiệp CEO TH True Milk
Bà Thái Hương gặp gỡ thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
 
Bà được đánh giá rất cao khi có tư duy vượt trội sử dụng “chiếc chìa khóa vàng” là công nghệ cao khởi dựng Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa năm 2008, xác lập kỷ lục Trang trại ứng dụng công nghệ cao lớn nhất Châu Á với quy mô 45.000 con, ghi tên ngành sữa Việt Nam trên bản đồ sữa thế giới; sản xuất sữa theo chuỗi khép kín từ đồng cỏ xanh đến ly sữa sạch.
 
Mô hình này đã được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh là mô hình điển hình cho nền sản xuất nông nghiệp 4.0 hiệu quả tại Việt Nam. Tổng giá trị tài sản hiện nay bà Hương đang sở hữu là 393.6 tỷ đồng.
 
Đức Thanh
 

ĐỌC NHIỀU