Nhận định TTCK tuần 9-13/5: Phố Wall chờ dữ liệu lạm phát, VN-Index có thể chưa thoát đà giảm

Nguyễn Thị Thùy Dung 07:32 | 09/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết thúc tuần giao dịch trước, VN-Index giảm 37,54 điểm xuống 1.329,26 điểm, HNX-Index giảm 22,37 điểm xuống 343,46 điểm. Nhiều cơ quan nghiên cứu cho rằng các chỉ báo kỹ thuật đều suy yếu và chuẩn bị bước vào vùng bán quá cho thấy áp lực giảm điểm của VN-Index còn rất lớn.

Chứng khoán Phố Wall nhiều khả năng tiếp tục biến động

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các nhà phân tích từ CNBC nhận định phố Wall nhiều khả năng tiếp tục bước vào một tuần biến động khi các dữ liệu lạm phát tháng 4 chuẩn bị được công bố. 

Cụ thể, vào giữa tuần, lần lượt hai thước đo lạm phát được thị trường quan tâm là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ sẽ được công bố. Các nhà phân tích kỳ vọng lạm phát tiếp tục ở mức cao, nhưng sẽ giảm nhẹ so với tháng 3. 

Xu hướng giảm điểm bao phủ phố Wall và nhiều thị trường chứng khoán khác trong tuần trước (Ảnh: BSC)

Ông Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Analytics cho biết: “Tôi nghĩ CPI tháng 4 tiếp tục là một con số nóng bỏng, nhưng sẽ hạ nhiệt phần nào so với mức 8,5% hồi tháng 3”. Vị này dự báo CPI tháng 4 có thể tăng khoảng 8,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Art Hogan, chiến lược gia thị trường trưởng tại National Securities thì cho rằng hai mối quan tâm lớn của thị trường lúc này là lạm phát đã đạt đỉnh hay chưa và Cục Dự trữ Liên bang (FED) điều tiết chính sách tiền tệ ra sao trong cuộc chiến chống lạm phát. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng sẽ quan tâm tới các diễn biến kinh tế ở bên kia bán cầu, khi Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách Zero COVID, dự kiến gây tác động đáng kể đến chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Ở một góc nhìn tích cực, ông Julian Emanuel, nhà nghiên cứu thị trường tại Evercore ISI cho rằng khi thị trường nhận ra lạm phát đã đạt đỉnh, điều đó có thể trấn an tâm lý nhà đầu tư và làm giảm tốc độ bán tháo. 

Ngược lại, ông Scott Redler, đối tác phân tích của T3Live.com lại đưa ra một kịch bản ảm đạm hơn, rằng S&P 500 có thể đang trên đà lao dốc xuống ngưỡng 3.850 điểm do thiếu vắng các thông tin hỗ trợ thực sự tích cực để tạo lực phục hồi. Theo vị này, diễn biến của các cổ phiếu đại công ty công nghệ như Apple và Microsoft sẽ tác động lớn đến thị trường trong tuần này. Nếu cổ phiếu Apple mất mốc hỗ trợ 150 USD và Microsoft rớt xuống dưới 270 USD, S&P 500 sẽ dễ dàng rơi xuống dưới 4.000 điểm. 

Tuần trước, chứng khoán Mỹ đã trải qua những phiên biến động dữ dội. Chỉ số S&P 500 kết thúc tuần ở 4.123 điểm, giảm 0,2% trong tuần. Dow Jones cũng giảm nhẹ khoảng 0,2%. Trong khi đó, Nasdaq Composite mất 1,5% trong tuần. Năng lượng cho đến nay là lĩnh vực hoạt động tốt nhất, tăng 10% trong tuần trong khi cổ phiếu tiêu dùng và công nghệ ghi nhận sự bán tháo mạnh mẽ. 

TTCK Việt Nam: Áp lực giảm điểm còn rất lớn

Ở trong nước, sau 4 phiên tích lũy quanh 1.350 điểm, VN-Index đột ngột giảm mạnh. Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 37,54 điểm xuống 1.329,26 điểm, HNX-Index giảm 22,37 điểm xuống 343,46 điểm.

(Ảnh: BSC)

Chứng khoán BIDV (BSC) nhận định chỉ số VN-Index đang trong quá trình kiểm tra đấy ngắn hạn tại vùng 1.310 điểm cũng như hành trình tiếp tục dò đáy. Các chỉ báo kỹ thuật đều suy yếu và chuẩn bị bước vào vùng bán quá cho thấy áp lực giảm điểm còn rất lớn. Thanh khoản thị trường giảm khá mạnh trong quá trình kiểm tra đáy đang tạo áp lực rất lớn lên thị trường trong ngắn hạn. 

Nhận định về diễn biến thị trường trong những phiên tới, BSC cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục trong quá trình dò đáy ngắn hạn. “Với góc nghiêng đồ thị vẫn còn khá lớn khoảng 27 độ, đợt hồi phục của VN-Index vẫn thiếu yếu tố bền vững. Do thanh khoản sụt giảm khá nhanh khiến cho việc dự báo ngắn hạn khó khăn”, báo cáo tuần của BSC nêu rõ.

Các nhà nghiên cứu BSC đồng thời đưa ra hai kịch bản cho chứng khoán trong nước trong tuần tới. Ở kịch bản tiêu cực, VN-Index mất ngưỡng tâm lý 1.300 điểm thì ngưỡng hỗ trợ tiếp theo nằm ở 1.250 điểm (tương đương Fibonacci 50% của chu kỳ trung hạn, 38,2% của chu kỳ tăng điểm từ 3/2020 và vùng đáy của đợt sụt giảm 7/2021). Ngược lại, ở kịch bản tích cực, VN-Index kiểm tra đáy ngắn hạn 1.310 điểm thành công, vượt đường viền cổ tại 1.366 điểm và giá mục tiêu của đợt hồi phục tại 1.420 điểm.

Cũng đưa ra kịch bản không mấy lạc quan, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) nhận định xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index là trở lại trạng thái giảm điểm, theo đó các mức hỗ trợ của chỉ số hiện tại là hỗ trợ tâm lý 1.300 điểm và sâu hơn là vùng đáy cũ tại 1.260 - 1.280 điểm. 

Trong khi đó, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng chỉ số VN-Index có nguy cơ sẽ kiểm tra lại mức đáy ngắn hạn tuần trước ở ngưỡng 1.260 điểm. ”Nhà đầu tư nên hạn chế “lướt sóng” khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin (vay ký quỹ) về mức an toàn”, MBS khuyến nghị.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) thì nhận định thanh khoản thấp của thị trường trong những phiên giao dịch gần đây thể hiện dòng tiền đang thận trọng và e ngại những rủi ro tiềm ẩn do thiếu vắng dòng tiền hỗ trợ cũng như cổ phiếu có thể ổn định thị trường.

“Với trạng thái mất cân bằng hiện tại, có khả năng VN-Index sẽ cần thời gian để kiểm tra lại vùng 1.315 điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Diễn biến thị trường đang không ổn định và tiềm ẩn rủi ro nên nhà đầu tư cần chậm lại và vẫn nên hạn chế mua mới đến khi thị trường có tín hiệu hỗ trợ đủ tốt, đồng thời cân nhắc giữ danh mục ở mức an toàn”, VDSC cảnh báo nhà đầu tư.

Ở một góc nhìn lạc quan hơn, Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng sau 5 tuần giảm liên tục, định giá của thị trường đã về mức hấp dẫn với P/E của VN-Index khoảng 14,5 lần và P/E của VN30 khoảng gần 14 lần, đều thấp hơn mức trung bình 5 năm gần đây. Do đó, theo khuyến nghị của SHS, đây có thể coi là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn theo trường phái đầu tư giá trị.

Tuy nhiên, nếu xét trên góc nhìn về phân tích kỹ thuật, việc VN-Index đánh mất ngưỡng 1.350 điểm trong tuần qua có thể là dấu hiệu cho thấy chỉ số này sắp bước vào sóng điều chỉnh với mục tiêu quanh ngưỡng 1.200 điểm. Tuy nhiên, với việc đã giảm mạnh trong thời gian qua, SHS cho rằng, khả năng VN-Index tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là khó xảy ra.

Các chuyên gia SHS dự báo trong tuần giao dịch 9 - 13/5, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại nếu giữ vững được ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.300 điểm.