Nhật Bản hủy bỏ quy chế 'tối huệ quốc' đối với Nga

Lê Thị Xuân Phương 09:31 | 21/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 20/4, Nhật Bản đã chính thức thông qua việc chấm dứt quy chế  “tối huệ quốc” kết thúc quan hệ thương mại bình thường với Nga nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với nước này trong bối cảnh xung đột tại Ukraine. Quyết định trên có hiệu lực vào cuối tháng.

Việc kết thúc quan hệ thương mại với Nga là động thái mới nhất của Nhật Bản chống lại Moscow. Đây là một trong các biện pháp trừng phạt mà Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida công bố hồi tháng trước, bao gồm quyết định trục xuất 8 nhà ngoại giao và quan chức thương mại Nga.

Quốc hội Nhật Bản họp hôm 20/4. Ảnh: AP

Tokyo sẽ áp thuế cao hơn đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Nga. Những mặt hàng Nhật Bản nhập nhiều từ Nga như cá hồi sẽ có mức thuế tăng từ 3,5% lên 5%; cua từ 4% lên 6%, theo Kyodo News. 

Quyết định của Quốc hội Nhật Bản cũng bao gồm việc sửa đổi luật thương mại và giao dịch ngoại hối để ngăn chặn việc chuyển tiền điện tử như một cách né tránh lệnh trừng phạt. 

Nhật Bản đang đóng một vai trò ngày càng lớn trong nỗ lực quốc tế chống lại Nga. Trước đó, Nhật Bản đã đóng băng tài sản của hàng trăm cá nhân và nhóm người Nga, đồng thời cấm các hoạt động đầu tư và thương mại mới, bao gồm cả việc xuất khẩu hàng hóa có thể được sử dụng cho mục đích quân sự. Tokyo trong tháng này cũng công bố kế hoạch ngừng nhập khẩu than của Nga.

Trước đó, Mỹ, các nước G7 và EU cũng đã chấp dứt quy chế "tối huệ quốc" đối với Nga. Các lệnh trừng phạt do các nước khác áp đặt, dự kiến ​​sẽ tăng cường sức ép đối với Nga, nhưng cũng có thể gây ra sự trả đũa từ Moscow.

Thực tế gần đây, Nhật Bản đã phải đối mặt với sự đáp trả từ Nga. Moscow gần đây đã tuyên bố đình chỉ các cuộc đàm phán về một hiệp ước hòa bình với Tokyo bao gồm các cuộc đàm phán về các hòn đảo do Nga nắm giữ mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền. 

Kim ngạch thương mại song phương giữa Nhật Bản và Nga tương đối nhỏ nhưng đã tăng nhanh trong những năm gần đây, xuất khẩu trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2022 tăng gần 40% trong khi nhập khẩu tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

“Tối huệ quốc” là nguyên tắc then chốt của Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO). Theo nguyên tắc này, một thành viên WTO cần phải đảm bảo đối xử công bằng với các nước khác về phương diện thuế quan và quy định pháp lý.

Quốc gia chủ nhà có nghĩa vụ trao cho mọi quốc gia thành viên của WTO những ưu đãi về thương mại tối thiểu ở mức tương đương với bất cứ quốc gia thành viên nào khác của WTO.