Nhật Bản tiếp tục 'nói không' với tiền kỹ thuật số?

10:10 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Khác với xu hướng hiện tại của hầu hết các quốc gia, Nhật Bản dường như không có kế hoạch tung ra tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng (CBDC).

Mới đây, Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) - Haruhiko Kuroda đã tiết lộ lập trường thay đổi của ngân hàng về định hướng CBDC. Nhiều khả năng cao BOJ sẽ không phát hành loại tiền kỹ thuật số này. Tuy nhiên, ông vẫn sẽ tiếp tục xem xét cẩn thận những vai trò chủ đạo của tiền mã hóa đối với cuộc sống của người dân hiện nay và trong tương lai.

Nhận xét được đưa ra khi Kuroda phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Fintech ở Nhật Bản, ông giải thích nguyên nhân đằng sau quyết định BOJ không vội tung ra CBDC vì ngân hàng cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để ứng phó với những thay đổi của thị trường crypto một cách thích hợp, trên quan điểm đảm bảo tính ổn định và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Điều bất ngờ là tuyên bố mới nhất của vị Thống đốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi ngân hàng trung ương cho biết họ đang chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong quá trình kiểm tra tính khả thi của CBDC.

Trong một thông báo gần đây, BOJ đã công bố họ đang bắt đầu giai đoạn mới, trong đó ngân hàng sẽ thực hiện các chức năng bổ sung khác nhau của CBDC trong môi trường thử nghiệm được phát triển ở Giai đoạn 1. Hơn nữa, BOJ cho biết thêm rằng trong giai đoạn 2, ngân hàng sẽ quyết tâm khám phá tính ứng dụng của việc phát hành CBDC và những thách thức có thể gặp phải.

Nhìn chung kể từ đầu năm 2022, Nhật Bản đang dần trở thành một trong những quốc gia hoạt động sôi nổi nhất trong thị trường tiền mã hóa trên mọi phương diện.

Hàng loạt những công ty đầu ngành của quốc gia xứ sở hoa anh đào đều đã chính thức thâm nhập vào lĩnh vực này, bao gồm “ông lớn” e-commerce Rakuten và ứng dụng nhắn tin LINE. Mặt khác, Ngân hàng lớn nhất quốc gia Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) cũng bắt đầu phát triển stablecoin bên cạnh hiệp hội metaverse Nhật Bản vừa mới thành lập.