Tháo gỡ khó khăn xuất khẩu hàng hóa sang Nga - Ukraine

Đông Bắc 06:57 | 04/04/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố giải quyết ngay các vướng mắc về thủ tục đối với những lô hàng hóa xuất khẩu sang Nga - Ukraine.

Cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine đang gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam, do có nhiều lô hàng đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng phải thay đổi thủ tục hải quan vì không thể đưa hàng vào 2 thị trường này và một số nước Đông Âu khác.

Ngay sau khi nhận được phản hồi của các doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã có công văn chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố giải quyết ngay các vướng mắc về thủ tục đối với những lô hàng hóa trên.

Theo Tổng cục Hải quan, rất nhiều doanh nghiệp có hàng hóa đã làm thủ tục xuất khẩu nhưng không đưa được vào Nga và Ukraine. Doanh nghiệp buộc phải đưa một số hàng quay về Việt Nam, số còn lại tìm cách bán sang thị trường khác.

Hiện một số hãng tàu đã từ chối nhận đơn vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Nga và Ukraine, còn những lô hàng đang trên đường vận chuyển lại không vào được 2 thị trường này.

Tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn Khu vực 1 hiện có 15 doanh nghiệp đã làm thủ tục xuất khẩu sang Nga và Ukraine với trên 300 tờ khai.

Với các trường hợp hàng hóa đã được đăng ký tờ khai hải quan nhưng nay thay đổi đối tác nhập khẩu sẽ được hải quan cho khai bổ sung thông tin người nhận hàng tại nước ngoài.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu các đơn vị hải quan trên toàn quốc, trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc khẩn trương báo cáo Tổng cục để tìm phương án hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, xử lý tốt số hàng hóa xuất khẩu sang 2 thị trường trên, giảm bớt chi phí phát sinh cho các doanh nghiệp.

 

Nga và Ukraine đều là những đối quan trọng của Việt Nam

Khủng hoảng Nga-Ukraine làm kinh tế Việt Nam không tránh khỏi hệ lụy. Bởi cả Nga và Ukraine đều là những đối tác thương mại truyền thống và quan trọng của Việt Nam tại khu vực Á-Âu. Về kim ngạch thương mại, Nga xếp thứ nhất, Ukraine xếp thứ 6.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam với Nga và Ukraine năm 2021 vào khoảng 7,6 tỉ USD, chiếm 1,2% trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước, trong đó kim ngạch xuất, nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga đạt 7,14 tỉ USD tăng 25,9% so với năm 2020, đứng thứ 21 trong số các đối tác thương mại chính của Nga.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong khu vực ASEAN, đối tác lớn thứ 5 trong các nền kinh tế APEC. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Nga đạt 4,89 tỉ USD, tăng 20,9% so với năm 2020. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Nga đạt 2,25 tỷ USD, tăng 38,3%. Việt Nam xuất siêu sang Nga 2,64 tỷ USD.