Nhật Cường tuồn lô hàng lậu trị giá trên 2.900 tỷ vào Việt Nam bằng cách nào?

09:22 | 14/01/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lô hàng lậu trị giá hơn 2.900 tỷ đã được Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) và các đồng phạm đưa trót lọt qua sân bay bằng những thủ đoạn tinh vi.
Như đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã đề nghị truy tố 15 bị can trong vụ án buôn lậu và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).
 
Theo kết luận điều tra ban hành vào ngày 7/1 vừa qua, Bộ Công an đã đề nghị truy tố đối với Trần Ngọc Ánh (Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) cùng 14 bị can khác. Kết luận cũng chỉ ra, nhóm của Bùi Quang Huy đã tuồn lô hàng lậu trị giá trên 2.900 tỷ vào Việt Nam bằng thủ đoạn lập công ty "ma" và khai khống hồ sơ hải quan. 
 
Cụ thể, trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2019, Bùi Quang Huy đã sử dụng hệ thống nhân sự của Công ty Nhật Cường mua hơn 250.000 điện thoại di động, máy nghe nhạc, máy tính bảng, đồng hồ thông minh và nhiều mặt hàng với tổng trị giá trên 2.900 tỷ đồng.
 
Cách Nhật Cường tuồn lô hàng lậu trị giá trên 2.900 tỷ
Khám xét chuỗi cửa hàng Nhật Cường

Số hàng trên được nhập từ 16 chủ cửa hàng nước ngoài tại nhiều địa chỉ tại các nước như Mỹ, Hong Kong, UAE và Singapore. Sau khi mua hàng, nhóm không ký hợp đồng với nhà cung cấp để nhập khẩu chính ngạch mà chi hơn 72 tỷ đồng thuê 9 đường dây vận chuyển hàng lậu thông qua  đường hàng không (sân bay Nội Bài), đường biển (cảng Hải Phòng) và đường bộ qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc tại địa phận các tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh.
 
Bùi Quang Huy đã thuê 3 đường dây vận chuyển hàng lậu qua sân bay Nội Bài do bị can Nguyễn Bảo Trung, Đoàn Mạnh Phong và người tên Yến (chưa rõ lai lịch) cầm đầu.
 
Trong đó, đường dây của Nguyễn Bảo Trung từ tháng 1/2016 đến tháng 11/2017 đã lập khống hồ sơ khải quan và vận chuyển trót lọt hơn 40.000 sản phẩm có giá gần 550 tỷ đồng từ Hong Kong về Việt Nam qua sân bay Nội Bài; sau đó được nhóm Bùi Quang Huy thanh toán phí vận chuyển gần 14 tỷ đồng.
 
Cách Nhật Cường tuồn lô hàng lậu trị giá trên 2.900 tỷ
Bị can Bùi Quốc Việt (trái) là anh trai của Bùi Quang Huy (phải). Ảnh: Bộ Công an.
 
Còn đường dây do Yến cầm đầu trong khoảng từ cuối 2017 đến tháng 9/2018 đã tiếp nhận gần 17.000 loại hàng hóa với trị giá hơn hơn 307 tỷ từ Hong Kong để tuồn về VN qua đường hàng không. Sau đó, nhóm của Đoàn Mạnh Phong thông qua việc thành lập công ty 'ma' để mở tờ khai hải quan, nhận hàng từ sân bay Nội Bài đưa về trung tâm Hà Nội giao cho Bùi Quang Huy và đồng phạm. Hai đường dây này được trả 7,9 tỷ đồng phí vận chuyển. 
 
Trên đường bộ, Huy và các đồng phạm thuê 4 đường dây chuyển hàng theo 2 tuyến Hong Kong - Đông Hưng, Quảng Châu, Trung Quốc - TP Móng Cái, Quảng Ninh - Hà Nội và Hong Kong - Bằng Tường, Quảng Châu, Trung Quốc - Lạng Sơn - Hà Nội.

Sau khi hàng lậu được đưa vào nội địa, nhóm của Huy đã tiếp nhận, tập kết tại kho hàng Công ty Nhật Cường (39 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Công ty còn lập và sử dụng 2 hệ thống sổ sách nhằm qua mặt cơ quan chức năng, trốn thuế gần 30 tỷ đồng. 

Tiểu Long