Nhiều chuyên gia lạc quan về khả năng tăng giá của vàng trong tuần tới

Nhật Minh - 09:15 19/12/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng xuất hiện khi giá kim loại quý này tăng 1% so với tuần trước. 69% nhà phân tích tại phố Wall và 58% chuyên gia được phố Main khảo sát cho rằng thị trường vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Tâm lý tích cực tiếp tục xuất hiện trên thị trường khi giá vàng tăng trở lại trên 1.800 USD ngay cả sau thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu khả năng thực hiện ba đợt tăng lãi suất vào năm 2022.

Tuần này, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số đó, 11 người (69%) dự đoán giá vàng thế giới sẽ đi lên, hai chuyên gia (13%) có ý kiến ngược lại và 3 người (19%) cho rằng thị trường vàng sẽ bình ổn.

Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến trên Phố Main thu hút 1.027 nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia. Tổng cộng 593 người (58%) nhận định vàng sẽ tăng giá, 263 người (26%) cho rằng giá kim loại quý này sẽ giảm và 171 người còn lại (17%) đưa ra quan điểm trung lập.

Tâm lý tăng giá mạnh mẽ trên thị trường vàng xuất hiện khi giá kim loại quý này tăng 1% so với tuần trước. Đối với một số nhà phân tích, thị trường vàng đang cho thấy một tiềm năng mạnh mẽ khi giá vàng có thể giữ mức hỗ trợ trên 1.750 USD/ounce sau khi Fed công bố định hướng chính sách tiền tệ.

Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).
Bảng khảo sát giá vàng Kitco. (Ảnh: Kitco).

Ông Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng đang được hưởng lợi từ tâm lý e ngại rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính và mối đe dọa lạm phát ngày càng tăng.

Theo ông Cieszynski, lạm phát vẫn là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là hiện nay tình trạng này đã ở mức cao, gây áp lực buộc các ngân hàng trung ương thực hiện các động thái thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ông Ole Hansen, Giám đốc bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cũng tỏ ra lạc quan về vàng với lý do làn sóng đại dịch COVID-19 mới trên toàn thế giới có thể hạn chế kỳ vọng tăng trưởng và thúc đẩy các tài sản ản toàn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều ủng hộ quan điểm tăng giá vàng trong ngắn hạn.

David Madden, Nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, tiếp tục nhận thấy tiềm năng tăng giá của đồng USD trong thời gian tới và điều đó sẽ gây cản trở đối với vàng. Một số chuyên gia kinh tế cũng cũng coi đây là thời điểm để bán ra do kim loại quý này về lâu dài sẽ phải đối mặt với thách thức khi lãi suất tăng trong năm tới.

Trong khi đó, Darin Newsom, Giám đốc của Darin Newsom Analysis, không tin tưởng vào sực mạnh của USD khi giá đồng tiền này không vượt qua được mức đỉnh trong tháng 11 dù Fed đã có xu hướng "diều hâu" hơn.

Ông Newsom cũng cho biết căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Nga và Ukraine có thể củng cố giá vàng trong thời gian tới.