Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang

10:38 | 14/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều người dân tại xã Hoá Tiến (huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) gửi phản ánh đến toà soạn Doanh nhân Việt Nam kèm theo nỗi bức xúc bởi trên địa bàn đang xảy ra tình trạng phá rừng tự nhiên một cách ồ ạt.
Theo phản ánh của người dân, ngày 8/4 phóng viên Doanh nhân Việt Nam băng qua Suối Mơ (thuộc địa bàn xã Hoá Hợp) ven theo phía bìa rừng khoảng hơn 20 phút đi bộ mới đến được khu vực rừng đang bị tàn phá tại xã Hoá Tiến.
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 1
 
Theo đỉnh đồi nhìn ra, xung quanh là những vạt rừng đã bị chặt, đốt trống trơn từng mảng còn lại lưa thưa vài cây nhỏ. Những cây gỗ có đường kính khoảng 10 - 30cm đã bị đốt nằm chỏng chơ.
 
Theo quan sát của phóng viên, một số diện tích rừng bị chặt phá trước đó đã được trồng cây keo, tràm bắt đầu phát triển. “Người dân chặt cây, đốt phá rừng nhằm dọn sạch để trồng cây keo vì những năm gần đây cây keo mang lại hiệu quả kinh tế cao”, một người dân địa phương cho biết.
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 2
Những người phá rừng đang thực hiện một "chiến thuật" phá rừng rất tinh vi mà dân địa phương gọi là "cốt". Ban đầu, họ chặt tỉa những cây lớn, hạ xuống một thời gian thì đốt cho cháy những cây bị hạ này. 
 
Tiếp đó sẽ chặt tầng cây trung bình, chặt xong phơi một thời gian lại đốt. Sau cùng, khi rừng chỉ còn một tầng cây bụi và dây leo thì họ phát trắng. Chiến thuật này nhằm "lách tội" khi bị lực lượng chức năng phát hiện. 
 
Nếu như bị bắt quả tang phá rừng thì tại thời điểm bị bắt, người phá rừng chỉ bị quy kết hành vi chặt tỉa và mức độ xử phạt nhẹ, không đủ mức khởi tố hình sự. Còn khi rừng bị phá ở giai đoạn cuối cùng là cạo trắng thì lúc này các tầng cây không còn đủ tiêu chí để gọi là rừng.
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 3
Những cây gỗ có đường kính khoảng 10 - 30cm đã bị đốt nằm chỏng chơ.
 
Tại khu vực tiếp nhận phản ánh, phóng viên ghi nhận diện tích rừng bị tác động, chặt phá và cạo trắng lên đến, 4-5 ha. Bằng mắt thường, nếu đứng từ phía đường mòn Hồ Chí Minh nhìn vào có thể thấy được rất nhiều diện tích rừng bị chặt phá.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Ngọc Thủy, Chủ tịch UBND xã Hoá Tiến thừa nhận việc phá rừng trên địa bàn xã, chính quyền địa phương và cơ quan kiểm lâm cũng đã nắm bắt được sự việc và tiến hành kiểm tra trong ngày 7/4.
 
Cũng theo ông Thủy, khu vực rừng bị chặt phá mà phóng viên đề cập nằm giáp ranh với xã Hoá Hợp, diện tích này trước đó do xã Hoá Hợp quản lý, sau này chuyển về xã Hoá Tiến quản lý.
 
"Khi nắm được thông tin có đối tượng phá rừng, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm vào hiện trường để kiểm tra. Địa phương đang yêu cầu cơ quan công an điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng", ông Thủy nói.
 
Ông Nguyễn Công Chung, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Minh Hoá cho hay, qua kiểm tra, đơn vị ghi nhận có khoảng 3.48ha rừng bị phá. Hiện, Kiểm lâm Minh Hoá đã có báo cáo nhanh với các cơ quan chức năng. 
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 4
Diện tích rừng bị tác động, chặt phá và cạo trắng lên đến, 4-5 ha
 
Theo đó, Hạt Kiểm lâm Minh Hóa đã chỉ đạo Trạm Kiểm lâm Hóa Tiến phối hợp với UBND xã Hóa Tiến tổ chức kiểm tra rừng tại tiểu khu 103A xã Hóa Tiến giáp ranh xã Hóa Hợp và phát hiện 02 đám (lô) rừng tự nhiên bị phá trái pháp luật với tổng diện tích thiệt hại là 34.869 m2 (3,48 ha), trong đó:Đám thứ nhất: Thuộc 02 thửa đất 335 và 167 tờ bản đồ số 16, khoảnh 3, tiểu khu 103A, nằm trên địa giới hành chính xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.  Diện tích bị thiệt hại:14.945 m2.Đám thứ hai: Thuộc 02 thửa đất 666 - khoảnh 2 và thửa 335 - khoảnh 3 tờ bản đồ số 16, tiểu khu 103A, nằm trên địa giới hành chính xã Hóa Tiến, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Diện tích bị thiệt hại:19.924 m2.
 
Đối chiếu bản đồ Quy hoạch 3 loại rừng được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4534/QĐ-UBND ngày 25/12/2018, thì số diện tích bị thiệt hại trên được quy hoạch chức năng sản xuất, theo Bản đồ kiểm kê rừng năm 2016, quy định là rừng sản xuất, trạng thái là TXN (Rừng tự nhiên nghèo); rừng do UBND xã Hóa Tiến quản lý. 
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 5
Người dân chặt cây, đốt phá nhằm dọn sạch rừng để trồng cây keo
 
Làm việc với phóng viên, ông Nguyễn Bắc Việt, Chủ tịch UBND huyện Minh Hoá cho biết huyện đã nhận được báo cáo của xã và kiểm lâm địa phương về thực trạng rừng ở xã Hoá Tiến bị tàn phá. 
 
"UBND huyện sẽ chỉ đạo Công an huyện, Hạt kiểm lâm và chính quyền xã kiểm tra, làm rõ và quy trách nhiệm cho từng bên liên quan chứ không thể để tình trạng như thế này được”, ông Việt cho hay.
 
Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được:
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 6
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 7
 
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 8
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 9
 
Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Quảng Bình bị phá tan hoang - ảnh 10
 
Doanh nhân Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.
 
Vũ Hoàng - Cẩm Kỳ