Nhiều doanh nghiệp `khát` nhân lực dịp cuối năm

12:24 06/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh hàng hoá trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lượng lớn lao động, đặc biệt là ở một số ngành như kinh doanh, bán lẻ, sản xuất..

Theo VOV hệ thống Big C Thăng Long đang tuyển dụng 300 nhân viên bán hàng để phục vụ cho nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm.
 
Trả lời trên báo VOV Bà Phạm Hồng Phượng, Trưởng phòng nhân sự Big C Thái Nguyên cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các siêu thị đều gấp rút tuyển thêm nhân viên để đảm bảo hoạt động thông suốt dịp cận Tết. Yêu cầu cho các vị trí bán hàng không quá cao, tiêu chuẩn cơ bản là ngoại hình ở mức trung bình, nhanh nhẹn, có khả năng giao tiếp tốt. Mức lương cứng chưa bao gồm phụ cấp, thưởng thêm cho nhân viên bán hàng là 6 triệu đồng/tháng.
 
hệ thống Big C Thăng Long đang tuyển dụng 300 nhân viên bán hàng
Hệ thống Big C Thăng Long đang tuyển dụng 300 nhân viên bán hàng.
 
Công ty Bách Tường Phát, một công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, gồm hệ thống các siêu thị, chuyên phân phối sản phẩm nội thất, đồ gia dụng, điện tử trong gia đình. Cũng đang có tuyển lượng lớn nhân viên bán hàng, PG. Mức thu nhập cho vị trí này giao động từ 7-8 triệu đồng/tháng.
 
Bà Đặng Thị Nhạn, Phòng Nhân sự Công ty Bách Tường Phát cho biết: “Thời điểm bình thường, mỗi điểm bán hàng thường chỉ có 1 PG, nhung giáp Tết sẽ cần 2-3 người tại mỗi điểm. Số lượng nhân viên biến động liên tục, có sự bổ sung, thay thế rất nhiều vào dịp này, nên chúng tôi cần tuyển khá nhiều để luôn đảm bảo nhân lực”, bà Nhạn nói trên báo VOV.
 
Cũng theo bà Đặng Thị Nhạn, thời điểm này, nhu cầu tuyển dụng lớn, người lao động có nhiều lựa chọn khác nhau, điều này cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải cạnh tranh gắt gao để tuyển được người.
 
Bà Trần Thu Hằng, phòng Hành chính, công ty TNHH Xuất nhập khẩu Minh Tiến, chuyên sản xuất và chế biến cà phê và các chế phẩm từ cà phê cho biết, sau tháng 9/2020, khi dịch COVID-19 trong nước được khống chế, tình hình sản xuất của công ty dần phục hồi. Hiện tại, công ty đang đẩy mạnh sản xuất, chuẩn bị hàng phục vụ dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán.
 
“Chúng tôi vừa sản xuất từ vùng nguyên liệu để cho ra sản phẩm đến bán lẻ, xuất khẩu và mở các cửa hàng cafe. Cuối năm, số lượng đơn hàng nhiều, công ty có nhu cầu tuyển khoảng 30-40 nhân viên đóng gói, chạy bàn, phát triển thị trường bán lẻ, nhân viên vận hành máy... Mức lương cho lao động phổ thông từ 6-8 triệu. Với những vị trí kỹ thuật, yêu cầu có kỹ năng và kinh nghiệm, nhân sự sẽ được hưởng một mức lương khác”, bà Trần Thu Hằng cho biết.
 
Đại diện công ty Minh Tiến cũng cho biết, việc tuyển dụng cuối năm rất khó khăn. Dù thực hiện trên nhiều kênh các nhau từ đến trực tiếp các sàn giao dịch việc làm, hay trả phí để đăng thông báo tuyển dụng trên các chuyên trang về việc làm, facebook hay nhờ cả nhân viên công ty giới thiệu, đến giờ vẫn chưa thể tuyển đủ số lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất. Nguyên nhân do, cuối năm nhiều lao động sẽ không muốn “nhảy việc” để được hưởng nguyên lương, thưởng Tết ở các doanh nghiệp hiện tại.
 
Các chuyên gia đưa ra dự báo thị trường tuyển dụng lao động dịp cuối năm sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt những ngành nghề đang "khát" nhân lực.
 
Trả lời trên báo Lao động bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động xã hội (Bộ LĐTBXH) cho biết, các ngành nghề của Việt Nam chia thành những nhóm chính sau: Nhóm thứ nhất phục vụ nhu cầu nội địa; nhóm thứ hai phục vụ liên doanh, kiên kết và nhóm ba phục vụ thị trường quốc tế.
 
Từ ba hệ thống nhóm ngành, chuyên gia này dự báo nhóm ngành phục vụ nhu cầu nội địa có khả năng có khả năng phục hồi ở mức nhanh, đặc biệt vào dịp cuối năm.
 
Bà Hương cho biết, từ nay đến Tết, nhu cầu về vận chuyển và các nhu cầu khác chắc chắn vẫn sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, theo thống kê, từ năm 2019 đến nay, xây dựng và chế biến vẫn tăng phục vụ nhu cầu trong nước.
 Nhu cầu tuyển lao động dịp cuối năm tăng đột biến
Nhu cầu tuyển lao động dịp cuối năm tăng đột biến.
 
"Điều này hoàn toàn cho chúng ta kỳ vọng vào sự phục hồi của nhóm ngành phục vụ thị trường nội địa"-bà Hương nói.
 
Đối với nhóm ngành phục vụ thị trường quốc tế, theo bà Hương, thời điểm này, dự báo cho năm 2021 thì cũng chưa thấy có những điểm sáng. Tạm thời, làm thế nào để cùng các doanh nghiệp trong nước ổn định tình hình nội địa, chờ thời cơ thị trường lao động quốc tế mở cửa, chúng ta lại tiếp tục đẩy mạnh nhóm ngành nghề này.
 
Cũng trao đổi về vấn đề này, ông Vũ Quang Thành - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho hay: "Chúng ta nhìn thấy rất rõ, trong thời gian tới, đặc biệt quý 4 có những hoạt động thuộc nhóm ngành nghề nội địa, hoạt động phục vụ lễ, tết".
 
Xu hướng tuyển dụng lao động thuộc nhóm lĩnh vực thương mại dịch vụ, bán hàng, kinh doanh… tăng lên trong thời gian qua, đặc biệt nhu cầu sử dụng lao động bán thời gian.
 
Theo Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, trong thời gian vừa qua, nhóm ngành nghề thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin phát triển.
 
Sau dịch, nhiều đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin, nên nhóm ngành nghề này có xu hướng tăng. Như hàng năm, dịch vụ lưu trú, khách sạn nhu cầu sử dụng lao động năm tăng lên cuối năm. Tuy nhiên, năm nay, nhu cầu lao động về ngành nghề này cũng không nhiều.
 
Hải An