Nhiều doanh nghiệp Nga có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam

18:26 15/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Tại buổi “Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga” vừa diễn ra tại Hà Nội, đại diện nhiều doanh nghiệp Nga chia sẻ có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Nga có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga. Nguồn: enternews.
Tại buổi Gặp gỡ, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga, ông Sergey N.Katyrin cho biết hiện nay các doanh nghiệp Nga hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, đặc biệt là thông tin về dự án xây dựng “thành phố thông minh”, công nghệ hiện đại để xử lý nước, cấp thoát nước, các thiết bị phòng cháy chữa cháy, thiết bị y tế có ứng dụng công nghệ hạt nhân, trạm phát điện gió và các hàng hóa dịch vụ khác.

Cùng với đó, các doanh nghiệp Nga tham dự buổi Gặp gỡ đã giới thiệu về mình cũng như nhu cầu cần hợp tác, đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo đó, để thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại, bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga đảm nhiệm vai trò chính là đại diện cho lợi ích của các doanh nghiệp nhỏ, vừa và lớn và bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh doanh-sản xuất, thương mại trong nước và nước ngoài, nông nghiệp, hệ thống tài chính và dịch vụ, Liên bang Nga còn có 4 Phòng Thương mại và Công nghiệp tại địa phương. Đó là Phòng Thương mại và Công nghiệp Urals, khu vực Chelyabinsk; Phòng Thương mại và Công nghiệp Kuzbass, Kemerovo; Thương mại và Công nghiệp Primorsk, valadivostok; Thương mại và Công nghiệp Lipetsk, Lipetsk.

Liên bang Nga còn có Tổ chức Phi lợi nhuận tự trị Cơ quan đầu tư và xuất khẩu Viễn Đông, Hội đồng kinh doanh Nga-ASEAN. Tổ chức này là một trong những cơ quan tập trung vào thu hút đầu tư mới ở Quận Liên bang Viễn Đông và cung cấp hỗ trợ trong việc thực hiện các dự án đầu tư.

Hội đồng kinh doanh Nga-ASEAN do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nga thành lập, bao gồm các công ty và ngân hàng lớn của Nga cung cấp hỗ trợ thiết thực cho các doanh nhân của Nga và các quốc gia thành viên ASEAN trong việc phát triển hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư.

Phái đoàn doanh nghiệp Nga đến Việt Nam lần này có Công ty LLC “LASAR”, Xưởng sản xuất máy công cụ Lipetsk, Reale Nhóm đầu tư, Global Rus Trade, Doanh nghiệp sản xuất LLC “Dvina”, LLC “Trung tâm thực phẩm Mareven”, LLC “Nhà máy thiết bị nhiên liệu Chelyabinsk”, Nhóm các công ty “NG-Dịch vụ”.

Đáng chú ý, LLC “LASAR” là nhà sản xuất các công trình kim loại và là một trong những trung tâm dịch vụ kim loại lớn nhất Vùng Trái Đát Đen Trung tâm/ Quận Liên bang Trung tâm.

Xưởng sản xuất máy công cụ Lipetsk là thành viên của Rosstankoinstrument-tổ chức liên kết hơn 200 nhà sản xuất máy công cụ Nga. Xưởng sản xuất này là thành viên của Hiệp hội các doanh nghiệp công nghiệp khu vực Lipetsk, nằm trong danh sách các công ty có hệ thống ở Nga, chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị mài, phay và khoan.

Reale Nhóm đầu tư là Nhóm chuyên kinh doanh gỗ được sản xuất tại Nga, Ukraine, Armenia, Georgia, Tây Ban Nha. Nhóm đã hỗ trợ các dự án đầu tư quốc tế Nga-Indonesia, kết nghĩa Crimea - Bali và đã trở thành nơi cung cấp đồ nội thất cho Indonesia với khối lượng đồ gỗ là 100 container 40HQ mỗi năm. Tại Việt Nam, Nhóm có nhu cầu tham gia các cuộc họp với các chuyên gia Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhà sản xuất đồ nội thất Việt Nam (sản xuất hàng từ gỗ quý, mây tự nhiên và nhân tạo cho nhà, vườn và công viên). Gặp gỡ và thảo luận với các nhà sản xuất cửa (gỗ rắn và cửa veneer). Ngoài ra, Nhóm có nhu cầu quảng bá phụ gia thức ăn tự nhiên và dầu thực vật ép lạnh cho ngành thực phẩm, mỹ phẩm và chăn nuôi.

Global Rus Trade là  một nền tảng hàng đầu của Nga về thương mại điện tử B2B quốc tế. Thị trường của Global Rus Trade là một dịch vụ thuận tiện giúp mua, bán và quảng bá hàng hóa, dịch vụ ở Nga và trên toàn thế giới. Nền tảng này đang đại diện cho 2500 công ty từ 86 quốc gia, đã hợp tác chặt chẽ với một số công ty của Việt Nam và Indonesia. Mong muốn của Global Rus Trade là mở rộng hợp tác và tăng khối lượng thương mại giữa Việt Nam-Liên bang Nga.

Doanh nghiệp sản xuất LLC “Dvina” hoạt động trên lĩnh vực cưa và quy hoạch gỗ, chuyên sản xuất các cấu trúc xây dựng bằng gỗ và mộc, sản xuất bao bì gỗ. Doanh nghiệp này đang có nhu cầu mở rộng đại lý bán hàng và tìm kiếm đối tác kinh doanh, nhất là liên quan đến gỗ bạch dương, thông, gỗ sồi… cho ngành công nghiệp đồ gỗ của Việt Nam. LLC “Dvina” cũng cung cấp gỗ xẻ khô của buồng sấy với dạng hình học lý tưởng theo tiêu chuẩn châu Âu dưới dạng bảng và thanh.

Nhiều doanh nghiệp Nga có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam - ảnh 2
Liên doanh Việt - Nga (Vietsovpetro), niềm tự hào về hợp tác dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nguồn: Internet. 
LLC “Trung tâm thực phẩm Mareven” cung cấp, hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn ở Nga hoặc có kế hoạch thâm nhập thị trường Nga. Trung tâm có nhu cầu mở rộng thị trườn bán hàng tại Việt Nam bằng cách tổ chức hợp tác với các công ty FMCG (chuyên về hàng tiêu dùng).

LLC “Nhà máy thiết bị nhiên liệu Chelyabinsk” chuyên sản xuất thiết bị phân phối nhiên liệu cần thiết để giao hàng, tiếp nhiên liệu, vật tư tiêu hao cần thiết cho hoạt động trơn tru của xe và thiết bị đặc biệt.  Công ty có nhu cầu hợp tác kinh doanh với các công ty lớn ngành dầu khí, khai khoáng.

Nhóm các công ty “NG-Dịch vụ” chuyên bán xe tải, ô tô và thiết bị liên quan, dịch vụ bảo hành cũng đang tìm đối tác kinh doanh để quảng bá sản phẩm tại Việt Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp Nga tin tưởng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) sẽ có hiệu lực. EVFTA được kỳ vọng sẽ mở ra những cơ hội mới để mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế Nga-Việt. Các lĩnh vực hợp tác hứa hẹn nhất sẽ là năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, ngành công nghiệp dầu khí và hàng không.