Nhiều quốc gia EU tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca

10:34 19/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Nhiều quốc gia EU thông báo sẽ tiếp tục triển khai tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khẳng định loại vaccine này an toàn và hiệu quả.

Theo CNBC, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và một số quốc gia châu Âu khác hiện có kế hoạch tiếp tục sử dụng vaccine COVID-19 của AstraZeneca sau khi Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) khẳng định loại vaccine này an toàn và hiệu quả.
 
EMA cho biết hôm 18/3 rằng, lợi ích của việc tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca vượt trội hơn so với rủi ro tiềm ẩn. Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận "không thể loại trừ dứt điểm" mối liên hệ giữa vaccine với một chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.
 
EU tiếp tục tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca
Vaccine AstraZeneca hiệu quả vượt trội hơn là nguy cơ tiềm ẩn
 
“Đây là một loại vaccine an toàn và hiệu quả,” Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết hôm 18/3 tại một cuộc họp báo.
 
“Lợi ích của nó trong việc bảo vệ mọi người khỏi những rủi ro liên quan đến tử vong và nhập viện do COVID-19 vượt trội hơn những rủi ro có thể xảy ra”. Bà Emer Cooke khẳng định.
 
EMA cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các mối liên hệ giữa loại vaccine này với chứng rối loạn máu đông hiếm gặp. EMA cũng sẽ cập nhật hướng dẫn về vaccine để trách những rủi ro tiềm ẩn.
 
Vaccine COVID-19 do hãng dược AstraZeneca (liên doanh Anh-Thụy Điển) và Đại học Oxford nghiên cứu, sản xuất đã làm dấy lên nhiều lo ngại trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và EMA lập luận lợi ích từ việc tiêm vaccine AstraZeneca vẫn lớn hơn những rủi ro tiềm tàng, bao gồm các biến chứng chỉ gặp ở số ít người được tiêm.
 
H.A