Nhiều tỉnh xin tiêm vaccine Nano Covax: Bộ Y tế nói gì?

17:08 03/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết Bộ Y tế rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine Nano Covax để mở rộng phạm vi nghiên cứu nhằm đánh giá sự an toàn và hiệu quả của vaccine.

Tuy nhiên, việc đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng cần phải đúng quy trình nghiên cứu, cần thông qua Hội đồng Đạo đức, sau đó tổ chức đánh giá theo đúng các tiêu chí trong đề cương.

"Do số lượng mẫu lớn, trong quá trình thử nghiệm phải đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu một cách khoa học, tin cậy, chính xác và rất cần sự phối hợp của sở y tế các tỉnh”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Nhiều tỉnh xin tiêm vaccine Nano Covax: Bộ Y tế nói gì? - ảnh 1

Nano Covax.

Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm vaccine cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép.

Hiện tại, Khánh Hoà và Bình Dương là 2 địa phương đầu tiên xin tham gia thử nghiệm vaccine Nano Covax số lượng lớn. Trong đó, Bình Dương xin tiêm thử nghiệm cho 200.000 công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, chiếm khoảng 16% trong tổng số hơn 1,2 triệu người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trong tỉnh.

Lý do Bình Dương đưa ra là tình hình dịch tại tỉnh đang diễn biến phức tạp, số ca mắc đã vượt 18.000 ca và những ngày tới sẽ tiếp tục tăng trong khi lượng vaccine phân bổ chưa nhiều.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Bộ Y tế sớm cho phép tiêm thí điểm vaccine trên địa bàn tỉnh để "góp phần đưa Nano Covax sớm đến tay người dân".

Ngoài ra, Đồng Tháp cũng đã có văn bản chỉ đạo, mong muốn được tham gia thử nghiệm.

Hiện tại, Nano covax là ứng viên vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng pha 3a và 3b trên 13.000 tình nguyện viên. Trong đó, hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi.

Trước đó, Bộ Y tế và Nanogen - nhà phát triển vaccine nội địa Nano Covax, sáng 2/8, đã thống nhất được lộ trình đánh giá toàn diện sản phẩm thử nghiệm này.

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì với sự tham gia của đại diện các đơn vị có trách nhiệm trong việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, đánh giá, tư vấn chuyên môn về dự án vaccine.

Tại cuộc họp, Nanogen đã báo cáo cập nhật về tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm trên lâm sàng, đến nay đang ở giữa giai đoạn thử nghiệm thứ ba. Công ty bày tỏ sự tin tưởng của mình về các dữ liệu đã thu thập được nhưng cho biết nếu đợi hoàn tất cả ba giai đoạn thử nghiệm trên lâm sàng sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa, khó đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 đang ở giai đoạn cấp bách…

Phía Bộ Y tế cho rằng trong hoàn cảnh hiện tại, vaccine ngoại còn khó tiếp cận, cả Nhà nước và xã hội càng đặt nhiều hy vọng vào các vaccine nội, trong đó Nano Covax đang dẫn đầu.

“Tuy nhiên, mọi quyết định cần dựa trên bằng chứng khoa học về tính an toàn, tính hiệu quả bảo vệ của vaccine thử nghiệm trong yêu cầu phòng dịch. Là nhà tài trợ chủ yếu, cũng là đơn vị nghiên cứu, phát triển Nano Covax, Nanogen cần có báo cáo đầy đủ về kết quả nghiên cứu, thử nghiệm thì Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức và các tổ chức tư vấn mới có thể xem xét các bước đi tiếp theo” - tin từ Bộ Y tế cho hay.

Bộ Y tế và Nanogen thống nhất ngày 15-8 tới, Nanogen sẽ nộp hồ sơ, báo cáo đầy đủ nhất đến thời điểm đó về kết quả nghiên cứu và thử nghiệm trên lâm sàng Nano Covax.

PV (t/h)