Nhìn phát triển bền vững bằng tư duy mới: Câu chuyện hiện hữu mọi nơi

09:45 23/11/2018 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đó là nhấn mạnh của TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch Hội đồng DN vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tại Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2018. Đây cũng chính là yêu cầu tất yếu của sự phát triển.

Nhìn phát triển bền vững bằng tư duy mới: Câu chuyện hiện hữu mọi nơi - ảnh 1

Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2018 
Tấm vé thông hành cho DN Việt trên đường hội nhập

Tối 22/11, Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2018, được tổ chức bởi VBCSD dưới sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã diễn ra long trọng tại Hà Nội.

Từ gần 500 hồ sơ DN tham dự Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững tại Việt Nam 2018 (Chương trình), Ban Tổ chức đã lựa chọn ra những công ty tiêu biểu của cộng đồng DN trong thực hiện phát triển bền vững để biểu dương tại Lễ công bố.

Buổi lễ vinh dự đón tiếp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động, cùng các bộ, ban ngành Trung ương và gần 400 đại diện từ các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp, cùng các cơ quan thông tấn báo chí.

Được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ tại Thông báo số 398/TB-VPCP ngày 15/12/2015 về việc xếp hạng DN bền vững từ năm 2016, Chương trình đã tạo được dấu ấn mạnh mẽ và sức lan tỏa nhất định trong cộng đồng DN nước nhà.

Tác động rõ nét nhất của Chương trình trong ba năm qua chính là một “cú hích” giúp nâng cao nhận thức, khuyến khích DN Việt hướng đến thực hiện phát triển bền vững mạnh mẽ hơn nữa.

Lễ công bố DN bền vững năm nay không chỉ chứng kiến 100 gương mặt tiêu biểu của cộng đồng DN Việt Nam được biểu dương, trong đó bên cạnh những cái tên quen thuộc, có rất nhiều DN mới được xướng danh “DN bền vững”. Đặc biệt, năm nay, những điển hình xuất sắc đã lọt Top 10 DN bền vững trong ba năm liên tiếp (2016-2017-2018) cũng được nêu gương và nhận được sự ghi nhận xứng đáng từ Ban tổ chức Chương trình.

Nhìn phát triển bền vững bằng tư duy mới: Câu chuyện hiện hữu mọi nơi - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao chứng nhận Top 10 DN  bền vững năm 2018
 
Những DN nằm trong top 10 DN bền vững lĩnh vực thương mại - dịch vụ trong 3 năm liên tiếp có Tập đoàn Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Công ty TNHH Kinh doanh ốp lát Bridgestone Việt Nam...

Top 10 DN bền vững lĩnh vực sản xuất gồm có: Công ty TNHH Nhà máy bia Heneken Việt Nam, Công ty TNHH Điện lực AES-TKV Mông Dương; Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam...

Xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”

Tiếp tục được sử dụng làm cơ sở để đo lường mức độ phát triển bền vững của các DN tham gia Chương trình, Bộ chỉ số CSI 2018 đã có những điểm mới đáng ghi nhận. Bên cạnh việc số lượng tiêu chí được giảm bớt từ 134 tiêu chí (năm 2017) xuống còn 131 tiêu chí năm nay, các tiêu chí cũng được điều chỉnh tiệm cận với Bộ tiêu chuẩn GRI standard của Tổ chức Sáng kiến báo cáo toàn cầu, cũng như phù hợp với luật pháp Việt Nam và thông lệ quốc tế. CSI 2018 có thể áp dụng cho mọi loại hình DN và là công cụ trợ giúp đắc lực cho DN trong việc lập báo cáo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế của GRI standard.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Phó Chủ tịch VBCSD, điểm đặc biệt của Chương trình năm nay là Ban tổ chức đã phối hợp với các nhóm chuyên gia xác lập một “mức chuẩn phát triển bền vững”.

Theo đó, trong mỗi lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường mà Bộ chỉ số đề cập, đều được chia ra thành tiêu chí cơ bản (mức chuẩn) và nâng cao. Ví dụ nếu DN đáp ứng tiêu chí “DN có chiến lược phát triển” thì sẽ chỉ đạt mức cơ bản, trong khi đó mức nâng cao sẽ yêu cầu DN có “chiến lược gắn kết với 17 Mục tiêu PTBV của Liên Hợp Quốc”.

Đây cũng là cách Bộ chỉ số CSI giúp hoạch định một lộ trình cho các DN Việt Nam, đặc biệt là DN vừa và nhỏ, khi bắt đầu tiếp cận với khái niệm PTBV sẽ hình dung ra được các công việc cần thực hiện để đảm bảo DN phát triển bền vững. Không chỉ dừng lại ở đó, những DN tham gia Chương trình năm nay nếu được đánh giá đạt mức chuẩn trên cũng sẽ nhận được giấy chứng nhận “DN đạt chuẩn bền vững”. Thông qua đó, VCCI khuyến khích cộng đồng DN thực hiện PTBV để họ hiểu rằng, không lọt Top 100 không có nghĩa là DN đứng ngoài “cuộc chơi PTBV”.

Phát biểu tại Lễ công bố, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch VBCSD chia sẻ: “Một trong những thông điệp mà VCCI, VBCSD luôn cố gắng gửi đến cộng đồng DN chính là hãy thay đổi tư duy kinh doanh, hãy nhìn nhận PTBV bằng một lăng kính mới. Trước hết, đó không phải là một câu chuyện xa vời dành cho những công ty, tập đoàn lớn hay những cường quốc của thế giới. Đó là câu chuyện đang hiện hữu ở mọi nơi, là yêu cầu tất yếu của sự phát triển.”

Nhìn phát triển bền vững bằng tư duy mới: Câu chuyện hiện hữu mọi nơi - ảnh 3
TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Đồng Chủ tịch VBCSD phát biểu tại Buổi lễ. 
Theo ông Lộc, nếu coi phát triển bền vững là nấc thang cao nhất trên chiếc thang đo lường mức độ phát triển của doanh nghiệp, thì Bộ chỉ số CSI chính là chiếc gương phản chiếu sự lớn mạnh của doanh nghiệp. Do đó, VCCI khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các thành viên Ban lãnh đạo doanh nghiệp, hãy nghiên cứu kĩ lưỡng Bộ chỉ số CSI, đưa CSI vào sâu trong từng hoạt động của doanh nghiệp, để CSI giúp các DN phát huy được hết những tiềm năng phát triển của mình. TS. Vũ Tiến Lộc cũng cho biết trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với rất nhiều thách thức như hiện nay và không một DN nào có thể tự mình giải quyết tất cả những bài toán hóc búa đó, thì song song với sự cạnh tranh, DN cũng cần hợp tác chặt chẽ, không chỉ giữa DN với doanh nghiệp, mà còn giữa DN với Chính phủ, các cơ quan quản lý. Thúc đẩy hợp tác công – tư chính là một trong những phương thức hiệu quả nhất để sớm hiện thực hóa 17 Mục tiêu PTBV.

Ông Lộc nhấn mạnh: “Không cần phải là những hành động lớn lao, DN hãy bắt đầu từ việc thay đổi tư duy kinh doanh, nghiên cứu kĩ lưỡng các Mục tiêu toàn cầu, lựa chọn những mục tiêu phù hợp để lồng ghép vào chiến lược phát triển của DN và áp dụng Bộ chỉ số CSI để có thể quản trị DN hiệu quả hơn. Khi DN đã chủ động để chuyển mình, đã chuẩn bị kỹ càng nội lực mạnh mẽ, tất yếu lợi nhuận và tăng trưởng trong dài hạn sẽ đến. Và khi đó, sự ghi nhận từ Chương trình đánh giá, công bố DN bền vững của VCCI sẽ tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp, giúp DN nâng cao uy tín với Chính phủ, các nhà đầu tư, khách hàng, qua đó giúp thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư và nắm bắt được những vận hội tươi sáng trong tương lai”.

Chương trình đánh giá, xếp hạng DN bền vững tại Việt Nam là chương trình được tổ chức hàng năm nhằm vinh doanh các DN đi tiên phong và đã đạt được những thành tựu nhất định trong lĩnh vực phát triển bền vững, đồng thời có tác dụng khích lệ các DN tại Việt Nam chú trọng hơn tới phát triển bền vững.

Từ gần 500 hồ sơ DN tham dự Chương trình, sau gần 3 tháng khẩn trương đánh giá, chấm điểm sơ khảo và chung khảo của Hội đồng xét duyệt cũng như lấy ý kiến, nhận xét tuân thủ pháp luật của DN từ các cơ quan chức năng có liên quan, BTC đã lựa chọn ra 100 công ty tiêu biểu của cộng đồng DN trong hoạt động thực hiện phát triển bền vững để vinh danh tại Lễ công bố DN bền vững tại Việt Nam năm 2018.

Hiện nay, các hiệp hội doanh nghiệp, DN hưởng ứng tích cực chương trình này. VCCI mong muốn trong thời gian tới các DN Việt Nam tích cực tiếp cận bộ chỉ số này, tích cực tiếp cận các chương trình thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.