NHNN bơm ròng gần 52.500 tỷ đồng trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Phương Nga 07:37 | 21/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
SSI cho biết NHNN đã đảo chiều bơm ròng gần 52.500 tỷ đồng trong tuần trước. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn giảm mạnh và kết tuần ghi nhận tại 3,5% ở kỳ hạn qua đêm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 14-17/3 của CTCP Chứng khoán SSI, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế xuyên suốt tuần, trong đó Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không phát hành khối lượng mới nào trên kênh bán tín phiếu sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Trên kênh cầm cố, chỉ có 3.100 tỷ đồng được phát hành, trong đó chủ yếu trong những phiên đầu tuần với lãi suất 6% và kỳ hạn 7 ngày (tổng 2.100 tỷ đồng). Như vậy, NHNN đã đảo chiều bơm ròng gần 52.500 tỷ đồng, chủ yếu đến từ khối lượng lớn tín phiếu đáo hạn (83.600 tỷ đồng). Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 110.700 tỷ đồng và trên kênh cầm cố là 3.100 tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn giảm mạnh và kết tuần ghi nhận tại 3,5% (giảm 2,7 điểm %) ở kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trang thái âm.

 

 Nguồn: SSI.

Chuyên gia cho biết trong tuần trước, thanh khoản trên hệ thống ổn định và tâm điểm trong tuần đến từ việc NHNN điều chỉnh giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở.

Cụ thể, NHNN quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, với mức giảm 1 điểm % cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với tổ chức tín dụng. Đồng thời giảm 0,05 điểm % cho lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số ngành ưu tiên, và lãi suất đấu thầu trên kênh mua kỳ hạn (hoạt động thị trường mở).

Về quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành trong tuần qua, SSI đánh giá đây là giải pháp tiếp theo từ phía NHNN (và Chính phủ) trong hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

Tỷ giá USD/VND hạ nhiệt

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước mặc dù áp lực đối với tiền đồng là có khi NHNN thực hiện cắt giảm lãi suất.

Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 110 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen giảm 180 đồng/USD, giao dịch ở 23.550 - 23.620 VND. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,45%, xuống  23.587 VND/USD và hiện chỉ còn mất giá 0,19% so với cuối năm 2022.