NHNN phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng trong tuần này

Đông Bắc 10:07 | 15/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng.

  

Chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra thị trường vàng

Ngày 14/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành liên quan về công tác quản lý thị trường vàng.

Tại cuộc họp, các ý kiến cho rằng, vàng không phải mặt hàng nhà nước bình ổn giá. Nhà nước không can thiệp, bảo hộ giá, kiểm soát giá vàng. NHNN chỉ độc quyền sản xuất vàng miếng chứ không độc quyền kinh doanh vàng miếng.

Tuy nhiên,  vàng miếng là loại sản phẩm đặc biệt, vừa có tính chất hàng hóa, vừa có tính chất tiền tệ. Nhu cầu mua bán, trao đổi vàng miếng của người dân là chính đáng. Do đó, Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm can thiệp, bình ổn thị trường, "tạo sân chơi bình đẳng" để bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, đầu cơ, lũng đoạn thị trường vàng…

 Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ cử cán bộ tham gia Đoàn thanh tra liên ngành, công bố quyết định thanh tra thị trường vàng trong tuần này. Ảnh: VGP.

Các ý kiến cho rằng, vấn đề cấp bách hiện nay là triển khai các giải pháp đồng bộ cả về tăng cung, tăng cường công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để giá vàng miếng SJC "đỡ nhảy múa", hoặc biên độ nhảy múa "ít hơn".

Đại diện các bộ ngành, doanh nghiệp cũng đề xuất các giải pháp để tăng cung vàng miếng, "hạ nhiệt thị trường", trong đó có vấn đề giá chào sàn phù hợp để tổ chức thành công các phiên đấu thầu vàng miếng của NHNN theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa nhà nước, doanh nghiệp và người dân…

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu các bộ ngành, địa phương triển khai ngay các biện pháp để giải quyết bất cập của thị trường vàng hiện nay; bảo đảm thị trường vàng vận hành ổn định với giá vàng miếng ở mức hợp lý.

Đối với NHNN, Phó Thủ tướng đề nghị tiếp thu đầy đủ các ý kiến tại cuộc họp, thu thập thêm thông tin, số liệu để đánh giá đầy đủ về cung – cầu; tình hình hoạt động kinh doanh vàng của các doanh nghiệp kinh doanh vàng miếng,… để có giải pháp phù hợp, hiệu quả.

Về việc tiến hành thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cử các cán bộ có năng lực, am hiểu thực tế tham gia Đoàn thanh tra liên ngành.

Phó Thủ tướng yêu cầu HNNN chậm nhất cuối tuần này phải công bố quyết định thanh tra. Đồng thời, đề nghị các cơ quan, bộ ngành, địa phương qua thanh tra, kiểm tra thị trường vàng và hoạt động kinh doanh vàng nếu phát hiện vi phạm chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan Công an xử lý theo quy định của pháp luật.

 Biểu đồ giá vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội) một tháng qua. Ảnh chụp màn hình.

Sẽ tăng đấu thầu vàng

Trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội ngày 13/5, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đặc biệt quan tâm đến  giá vàng tăng - giảm đột biến thời gian qua và đề nghị làm rõ công tác quản lý cũng như có biện pháp kiểm soát, khắc phục tình trạng giá vàng miếng chênh lệch cao so với thế giới.

Giải trình tại phiên họp, Phó thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết từ năm 2022 trở lại đây thị trường vàng trong nước bộc lộ hạn chế, sau thời gian dài ổn định được quản lý theo Nghị định 24/2012.

"Cụ thể, chênh lệch giữa giá vàng miếng SJC trong nước với giá vàng quốc tế thường xuyên giữ ở mức cao. Nguyên nhân chủ yếu do giá vàng thế giới tăng cao, tăng khoảng 14% so với đầu năm, trong nước giá vàng cũng tiếp tục tăng theo giá thế giới. Ngoài ra, nguồn cung trong nước hạn chế cũng khiến giá vàng trong nước chênh lệch cao so với giá vàng quốc tế", ông nhìn nhận.

Nêu giải pháp, Phó thống đốc Phạm Thanh Hà cho rằng trước mắt sẽ tiếp tục tăng cung cho thị trường vàng. NHNN tiếp tục tổ chức các phiên đấu thầu để tăng nguồn cung, ổn định giá cả, thu hẹp chênh lệch giữa giá vàng SJC và giá vàng quốc tế.

Ông Hà cũng cho hay NHNN cũng tăng các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, tăng quản lý nhà nước với thị trường vàng theo quy định tại Nghị định 24.

"Về các biện pháp hỗ trợ quản lý thị trường, NHNN đã chỉ đạo đối với các chi nhánh tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với thị trường vàng theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao", ông Hà cho biết.

Đồng thời, ông cho hay NHNN sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp, các tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh, mua bán vàng miếng. Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, mua bán vàng miếng chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật như hóa đơn chứng từ về thanh toán, kiểm soát các giao dịch mua bán theo đúng quy định.