Nhóm cổ phiếu bluechip giúp tài sản các tỷ phú Việt tăng thêm hàng tỷ USD

07:02 27/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Thị trường chứng khoán trong nước hồi phục với dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn quay trở lại vùng giá trước lúc dịch COVID-19 bùng phát đã tác động lớn đến tài sản các tỷ phú Việt.

VnExpress đưa tin, theo cập nhật mới nhất từ Tạp chí Forbes (Mỹ), số tỷ phú của Việt Nam cũng tăng từ 4 lên 6 người tại thời điểm gần nhất, với sự trở lại của ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát và ông Trần Đăng Quang, Chủ tịch Masan.

Theo đó, trong bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước hồi phục với dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn quay trở lại vùng giá trước lúc dịch COVID-19 bùng phát hoặc thậm chí cao hơn mức trước dịch. Những mã cổ phiếu tiêu biểu có thể kể đến như VIC (Vingroup), MSN (Masan), HPG (Hòa Phát).

Theo số liệu cập nhật tới cuối phiên 26/10, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng được Forbes đánh giá là 6,6 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với thời điểm tạp chí này công bố danh sách tỷ phú năm 2020.

Nhóm cổ phiếu bluechip giúp tài sản các tỷ phú Việt tăng thêm hàng tỷ USD - ảnh 1

Giá trị tài sản hiện tại của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng. Ảnh: Forbes.

Người đứng thứ hai trong danh sách này là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO Vietjet, tăng tài sản lên 2,2 tỷ USD. Xét về biên độ tăng, tài sản của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh có mức biến động cao nhất khi tăng từ 1 tỷ lên 1,6 tỷ USD, tương đương 60%.

So với thời điểm cách đây 6 tháng, khối tài sản của ông Hùng Anh tăng thêm 600 triệu USD. 

Ông Trần Đình Long và Nguyễn Đăng Quang trở lại danh sách của Forbes với tài sản lần lượt là 1,5 và 1,4 tỷ USD. Thời điểm cách đây 6 tháng, ông Quang thậm chí còn không có tên trong danh sách tỷ phú năm 2020 khi giá cổ phiếu Masan, Techcombank xuống thấp.

Tương tự ông Quang, ông Long không có tên khi danh sách tỷ phú thế giới 2020 được công bố đầu tháng 4 nhưng trở lại nhóm những cá nhân sở hữu tài sản tỷ USD vào cuối tháng 5 khi thị giá HPG bắt đầu phục hồi.

Hiện tại, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Trần Đình Long là 1,5 tỷ USD, tăng thêm 500 triệu USD sau 5 tháng. Đây là kết quả khi giá cổ phiếu Hòa Phát lập đỉnh lịch sử 30.900 đồng vào cuối tuần qua trước khi điều chỉnh nhẹ trong phiên hôm nay. So với mức đáy hồi cuối tháng 3, thị giá hiện tại của HPG tăng hơn 130%.

Nhóm cổ phiếu bluechip giúp tài sản các tỷ phú Việt tăng thêm hàng tỷ USD - ảnh 2

Biến động các mã VIC (màu vàng), VJC (màu tím), HPG (màu xanh dương), TCB (màu xanh), MSN (màu đỏ) trong 6 tháng gần nhất. Ảnh: Trading View.

Khác với nhóm còn lại, đà tăng của mã MSN mới xuất hiện trong 1 tháng gần đây, liên quan tới thông tin về Công ty Masan High-Tech Materials, đơn vị thành viên của tập đoàn.

Theo đó, doanh nghiệp này cũng vừa thông báo thiết lập liên minh chiến lược với Mitsubishi Materials Corporation (MMC). MMC sẽ đăng ký mua gần 110 triệu cổ phiếu MSR theo phương thức riêng lẻ. Giá trị thương vụ này là trên 2.000 tỷ đồng.

Theo Zing.vn, riêng khối tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Thaco Trần Bá Dương không biến động, giữ nguyên ở mức 1,5 tỷ USD. Thaco là doanh nghiệp duy nhất thuộc sở hữu của các tỷ phú Việt chưa niêm yết trên sàn chứng khoán.

Việc xác định giá trị tài sản giới tỷ phú được Forbes kết hợp nhiều phương pháp tính toán khác nhau. Trong đó có định giá dựa trên cổ phiếu trên sàn chứng khoán, bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của các tỷ phú.

Thực tế, những cổ phiếu gắn liền với tên tuổi những tỷ phú như VIC, VJC, TCB, HPG hay MSN cũng là những mã bluechip có mức tăng ấn tượng gần đây.

Lệ Vỹ