Nhu cầu vàng quý I cao nhất kể từ năm 2016

H.Mĩ 08:50 | 08/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lực mua từ các ngân hàng trong quý I dường như vẫn chưa có dấu hiệu hiệu ngừng nghỉ. Theo đó, lượng mua ròng từ các ngân hàng trung ương là 290 tấn.

 

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng trong quý I, bao gồm cả lượng mua vào trên các thị trường phi tập trung (OTC), tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.238 tấn. Đồng thời, đây là quý I cao nhất kể từ năm 2016.

Tuy nhiên, nếu loại trừ hoạt động mua mua bán trên thị trường OTC, con số này chỉ ở mức 1.102 tấn, giảm 5% so với cùng kỳ.

Nguồn: WGC, H.Mĩ tổng hợp. (Lưu ý: Số liệu bao gồm cả lượng mua bán vàng trên thị trường OTC)

Lực mua từ các ngân hàng trong quý I dường như vẫn chưa có dấu hiệu hiệu ngừng nghỉ. Theo đó, lượng mua ròng từ các ngân hàng trung ương là 290 tấn.

Nhu cầu vàng thỏi và vàng xu tăng 3% lên 312 tấn.

Trong khi đó, lượng mua từ các quý ETF giảm 114 tấn. Thậm chí tại Châu Âu, Bắc Mỹ, các quỹ còn bán ra, trái ngược với động thái từ châu Á. Lượng vàng nắm giữ của ETF tại Châu Á đã tăng thêm 10 tấn. Các quỹ của Trung Quốc chiếm phần lớn sự gia tăng.  Các quỹ niêm yết của Mỹ và châu Âu giảm 4%.

WGC nhận định các nhà đầu tư phương Tây và phương Đông thể hiện hành vi khác nhau. Hoạt động mua vàng của phương Tây vẫn mạnh mẽ nhưng lại gặp phải mức độ chốt lời lành mạnh. Điều này trái ngược với việc mua mạnh vào đợt tăng giá ở các thị trường phía Đông.

Nhu cầu trang sức vàng giảm 2% trong quý 1, xuống 479 tấn. Hoạt động chế tạo đồ trang sức tăng 1% so với cùng kỳ lên 535, dẫn đến lượng hàng tồn kho tăng lên 56 tấn trong quý.

Nhu cầu vàng trong lĩnh vực công nghệ phục hồi 10% so với cùng kỳ do sự bùng nổ AI đã thúc đẩy nhu cầu trong lĩnh vực điện tử.

Giá vàng bình quân trong quý I ở mức kỷ lục 2.070 USD/ounce, tăng 10% so với cùng kỳ và cao hơn 5% so với quý IV/2023.

Nguồn: WGC, H.Mĩ tổng hợp

Ở phía nguồn cung, sản lượng khai thác tăng 4% so với cùng kỳ lên 893 tấn - đánh dấu quý I cao kỷ lục.Trong khi đó, hoạt động tái chế tăng 12% so với cùng kỳ lên 351 tấn. Con số này đánh dấu quý có nguồn cung tái chế cao nhất kể từ quý 3 năm 2020, khi nó tăng vọt theo giá vàng và để ứng phó với đại dịch.

Hội đồng Vàng Thế giới dự đoán “lợi nhuận của vàng sẽ tăng hơn nhiều” vào năm 2024 so với dự đoán ban đầu. Nhu cầu của các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng và hoạt động mua vào của các nhà đầu tư cá nhân dự kiến ​​sẽ hỗ trợ giá vàng bất chấp hoạt động mua vàng vật chất ở phương Tây trầm lắng.