Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân

09:18 26/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Không kiểm soát được việc xây nhà không phép trên đất nông nghiệp chính là nguyên nhân khiến phường Khương Đình vẫn luôn là "điểm đen" về vi phạm trật tự xây dựng tại quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Những con số “biết nói” về thực trạng xây dựng trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình

Năm 2017, quận Thanh Xuân đã thuê Công ty Cổ phần Khảo sát đo đạc HCGC Hà Nội tiến hành đo đạc, lập bản đồ hiện trạng, cắm mốc ranh giới các ô đất công, đất nông nghiệp xen kẹt của quận Thanh Xuân theo Hợp đồng số 419/2017/HĐTV (92-2017) ngày 16/8/2017.

Theo thống kê, chỉ tính riêng 4 khu đất nông nghiệp ở Tổ 5 cụm 3A, 3B (ngõ 271 phố Bùi Xương Trạch), Đầm Chuối, Đồng Chàm (cuối ngõ 354 phố Khương Trung và ngõ 1 phố Bùi Xương Trạch), Tổ 2 cụm 4 và tổ 9 cụm 5 (ngách 29/70 phố Khương Hạ) với tổng diện tích gần 30 ha đã có tới hơn 4.000 công trình xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp. Các lô đất thuộc khu Đầm San giáp E26 Phòng Không (tổ 9 cụm 2B), Đầm Hồng, Đầm Ông Đô có quy mô đất vào khoảng 6,5ha thì số công trình trái phép cũng lên tới trên 200 công trình.

Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân - ảnh 1

Thực trạng xây nhà trên đất nông nghiệp tại phường Khương Đình đã tồn tại nhiều năm nay

Sau thời điểm kết thúc đo vẽ vào tháng 9/2017, đến tháng 9/2018, UBND phường Khương Đình vẫn để phát sinh mới thêm 154 trường hợp xây dựng không phép tại Tổ 5 cụm 3A, 3B (ngõ 271 phố Bùi Xương Trạch), Đầm Chuối, Đồng Chàm (cuối ngõ 354 phố Khương Trung và ngõ 1 phố Bùi Xương Trạch), Tổ 2 cụm 4 và tổ 9 cụm 5 (ngách 29/70 phố Khương Hạ) và 12 trường hợp xây dựng không phép tại thuộc khu Đầm San giáp E26 Phòng Không (tổ 9 cụm 2B), Đầm Hồng, Đầm Ông Đô.

Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân - ảnh 2

Sai phạm không những không giảm mà còn tiếp tục phát sinh

Ngày 22/8/2018, tại văn bản số 817/UBND gửi UBND quận Thanh Xuân, ông Vũ Quang Trung, Chủ tịch UBND phường Khương Đình khi đó cho rằng, sau khi phối hợp với Phòng TN&MT quận rà soát lại hiện trạng, kết quả có 314 trường hợp sai số, sai khác giữa bản đồ so với hiện trạng thực tế cần điều chỉnh, đồng thời lại xin ý kiến của UBND quận Thanh Xuân chỉ đạo điều chỉnh xác nhận lại bản đồ (!?).

Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân - ảnh 3

Nguyên nhân đến từ năng lực quản lý của chính quyền địa phương?

Những con số đáng báo động trên đã cho thấy thực trang buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương. Điều này đã khiến dư luận nhiều lần bức xúc và đặt ra câu hỏi: Tại sao UBND phường Khương Đình lại dễ dàng bị “qua mặt” đến như vậy? Liệu có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” cho tình trạng vi phạm diễn ra tràn lan mà không bị xử lý hoặc chỉ bị xử lý “trên giấy”? Tại sao tại bản vẽ thực trạng có đầy đủ chữ ký đơn vị đo đạc của lãnh đạo Phường và các đơn vị phòng/ban liên quan rồi lại vẫn xin đề nghị điều chỉnh? Có hay không việc hợp thức hóa các sai phạm về đất đai, trật tự xây dựng mới phát sinh?
 
Câu chuyện xử lý vi phạm TTXD tại phường Khương Đình vẫn chưa có hồi kết
 
Khu đất nông nghiệp tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích đã và đang gây bức xúc cho người dân tại đây trong suốt một thời gian dài nhưng đến thời điểm này vẫn chưa xử lý được triệt để. Cụ thể, tại một số khu vực như ngõ 125, 207, 235, 239 và 271 đường Bùi Xương Trạch người dân tự ý chuyển đổi đất nông nghiệp để xây dựng các công trình nhà ở, xưởng sản xuất không phép được đưa vào sử dụng.
 
Được biết, hoạt động vi phạm trật tự xây dựng này diễn ra từ đầu năm 2018. Và đến nay, việc vi phạm ngày càng công khai, thách thức cơ quan chức năng. Dù không được cấp phép xây dựng nhưng những công trình này vẫn ngang nhiên được thi công và đưa vào sử dụng.
 
Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân - ảnh 4
Hàng loạt sai phạm tại "điểm đen" của phường Khương Đình...
 
Theo tìm hiểu, phường Khương Đình có hơn 22ha đất nông nghiệp. Trước đây, khi còn là xã Khương Đình (huyện Thanh Trì), người dân sống chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp. Sau này, cùng với quá trình đô thị hóa, các xã viên chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ, hợp tác xã nông nghiệp chuyển đổi thành hợp tác xã kinh doanh dịch vụ tổng hợp. Sự chuyển đổi về cơ cấu kinh tế và nhu cầu của người dân là nguyên nhân chính dẫn đến việc tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp.
 
Điều đặc biệt, những khu vực đất có hoạt động xây dựng trái phép này đều thuộc quỹ đất nông nghiệp và bị nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm, xây dựng các công trình nhà ở kiên cố.
 
Nhức nhối vấn nạn sử dụng đất sai mục đích tại quận Thanh Xuân - ảnh 5
 
Người dân ở đây cho biết, ban đầu, một hộ dân đã nghĩ ra cách quây kín tôn xung quanh ruộng của mình rồi âm thầm thi công bên trong. Thấy mô hình xây dựng trái phép này không bị cơ quan chức năng phát hiện nên nhiều người đua nhau làm theo, dẫn đến tình trạng nhà ở, công trình xây dựng sai quy định trên đất nông nghiệp diễn ra ngày càng công khai.
 
 
Cho đến thời điểm hiện tại, theo ghi nhận của PV, hàng loạt công trình bắn mái tôn xanh, dựng kiên cố trên đất nông nghiệp ở phường Khương Đình (Hà Nội) vẫn đang tồn tại mà chưa bị cơ quan chức năng ngăn chặn, xử lý dứt điểm. Cứ khoảng 50m - 100m đường tại ngõ 207, 239, 271 Bùi Xương Trạch, lại xuất hiện khá nhiều nhà ở, xưởng sản xuất bắn mái tôn kín mít, không rõ hoạt động bên trong, dựng lên kiên cố với diện tích hàng chục m2, “mọc” trên đất nông nghiệp; tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ liên quan đến an toàn phòng cháy, chữa cháy.
 
Tình trạng vi phạm tràn lan trên địa bàn phường Khương Đình là do hạn chế nào đó hay vẫn một kịch bản "nhắm mắt làm ngơ"? Đến bao giờ thì phường Khương Đình mới có thể kiểm soát và xử lý triệt để vấn nạn trên để đảm bảo quyền lợi cho người dân địa phương là những câu hỏi mà người dân mong ngóng chính quyền các cấp quận Thanh Xuân có thể trả lời cụ thể.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.