Những câu chuyện xoay quanh mảng kinh doanh quảng cáo của `gã khổng lồ` Amazon

10:59 | 27/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Amazon đang ngày càng lấn lướt Facebook và Google về số tiền quảng cáo kỹ thuật số trong khi các công ty thương mại điện tử khác như Walmart, Target và Instacart còn xa mới có thể đuổi kịp.
Đại dịch đã cắt giảm đáng kể ngân sách quảng cáo khi các nhà tiếp thị thắt chặt chi tiêu của họ, nhưng quảng cáo thương mại điện tử đang bùng nổ khi mọi người mua sắm tại nhà nhiều hơn. EMarketer dự báo rằng quảng cáo thương mại điện tử sẽ tăng 39% lên 17,4 tỷ USD ở Mỹ vào năm 2020, chiếm 12% chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số.
 
Những mảng kinh doanh khác của Amazon, trong đó có quảng cáo, được thống kê là có sự tăng trưởng còn mạnh hơn chính mảng bán lẻ của doanh nghiệp này. Và có vẻ như Amazon càng ngày càng muốn thúc đẩy sự phát triển trong lĩnh vực kinh doanh quảng cáo của mình.
 
Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon
Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon chứng kiến sự phát triển nhanh chóng
 
Giám đốc tài chính của công ty, Brian Olsavsky, cho biết tốc độ tăng trưởng của đội bán quảng cáo của Amazon nhanh hơn mức trung bình 42% trong toàn doanh nghiệp. Lĩnh vực duy nhất khác mà công ty đang tuyển dụng nhanh chóng là AWS, mảng kinh doanh đám mây của Amazon, cung cấp hầu hết các trang web.
 
Ông Brian cũng cho biết quảng cáo là mảng tăng trưởng "ổn định và mạnh mẽ" của Amazon trong nhiều năm qua. Vào năm 2017, theo eMarketer, Amazon đã tạo ra 1,81 tỷ đô la (1,38 tỷ bảng Anh) doanh thu quảng cáo trực tuyến.
 
Rõ ràng đó vẫn là một điểm nhỏ so với quảng cáo kỹ thuật số "độc quyền" của Google và Facebook, vốn sở hữu khá nhiều quảng cáo trực tuyến giữa chúng. Google kiếm được 22,7 tỷ đô la (17,4 tỷ bảng Anh) từ quảng cáo trong quý 2 năm 2017, trong khi Facebook kiếm được 9,2 tỷ đô la (7,2 tỷ bảng Anh). Và eMarketer khi ấy dự đoán rằng Amazon sẽ chiếm chưa đến 1% thị trường quảng cáo toàn cầu, trong khi Google và Facebook chiếm gần một nửa thị trường.
 
Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon
Biểu đồ tốc độ tăng trưởng trong mảng quảng cáo của Amazon từ năm 2016 - 2020
 
Sau 3 năm, Amazon đã có sự phát triển "thần tốc" và có xu hướng vượt mặt cả hai ông lớn là Google và Facebook. Điều đặc beiejt về quảng cáo trên Amazon đó là khách hàng có thể không nhận thấy rằng có những quảng cáo trên Amazon, nhưng chúng vẫn luôn ở đó. 
 
Hãy xem xét rằng Amazon là trang web mua sắm lớn nhất trên thế giới và do đó là một trong những tài sản truyền thông lớn nhất trên thế giới. Làm thế nào một nhà bán lẻ có thể thuyết phục bạn mua sản phẩm của họ, khi bạn đang lướt qua một siêu thị vô tận? 
 
Amazon có thể hiển thị cho bạn mọi thứ, từ quảng cáo biểu ngữ trên trang web của mình đến các sản phẩm được tài trợ cho đến toàn bộ trang chỉ dành riêng cho một sản phẩm hoặc thương hiệu. Nhưng chúng được sắp xếp một cách thông minh và hợp lý khiến khách hàng không cảm thấy phiền hay khó chịu.
 
Hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon
Phương thức sắp xếp sản phẩm quảng cáo của Amazon khiến khách hàng không bị khó chịu
 
Đây cũng là một trong những yếu tố đáng chú ý khiến hoạt động kinh doanh quảng cáo của Amazon có sự tăng trưởng đáng ngưỡng mộ tới vậy. Hiện nay những đối thủ lớn của Amazon như Walmart và Instacart cũng đang "vừa chạy đua vừa học tập" Amazon để bắt kịp tốc độ phát triển của "ông vua" ngành thương mại điện tử này.
 
 
Thanh Thùy (T/h)