Những điểm mới khi đưa hàng sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vân Nam

17:41 30/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Để đưa hàng qua cửa khẩu Vân Nam (Trung Quốc) người điều khiển phương tiện phải đăng ký trước ba ngày.

Ngày 29-10, thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Vân Nam khi bước vào thời điểm chuyển mùa. 
 
Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), địa phương có chung đường biên giới với các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu và Hà Giang của Việt Nam, đã ra thông báo áp dụng một số biện pháp tăng cường phòng chống dịch trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. 
 
Theo đó, các phương tiện chuyên chở hàng hóa và người điều khiển phương tiện phải đăng ký với cơ quan chức năng trước ba ngày. Người điều khiển phương tiện xuất nhập cảnh phải xét nghiệm axit nucleic ba ngày một lần; kéo dài thời gian thông quan hàng hóa (căn cứ vào số lượng hàng hoá tại cửa khẩu).
 
Những điểm mới khi đưa hàng sang Trung Quốc qua cửa khẩu Vân Nam - ảnh 1
 
Theo Vụ Thị trường châu Á – châu Phi, trước mắt biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới.
 
Để giảm ùn tắc hàng hóa khu vực biên giới, tỉnh Vân Nam sẽ kéo dài thời gian thông quan hàng hóa (căn cứ vào số lượng hàng hóa tại cửa khẩu).
 
Trước mắt, theo Bộ Công thương, các biện pháp trên sẽ được áp dụng cho các phương tiện, người điều khiển phương tiện và hàng hóa của Trung Quốc. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng phía Trung Quốc cũng có thể đề nghị Việt Nam áp dụng các biện pháp tương tự trên trong thời gian tới. Bộ Công thương thông báo tới các cơ quan, doanh nghiệp nắm để chủ động trong hoạt động thương mại với doanh nghiệp Vân Nam, Trung Quốc.
 
Nguyễn Dung(t/h)