Những doanh nhân miệt mài trên nẻo đường thiện nguyện

13:55 | 10/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Không những giỏi kinh doanh, họ còn tự nhận về mình phần trách nhiệm lớn lao với cuộc đời. Miệt mài thiện nguyện, lan tỏa yêu thương.

“Làm từ thiện cũng là một cách để tôi trả ơn cuộc đời”

Trong giới doanh nhân Thanh Hóa, cái tên Nguyễn Duy Nở được biết đến nhiều ở hình ảnh người lính cụ Hồ trở về với thời bình làm kinh tế giỏi.

Dẫu vậy, còn một góc nhìn khác về ông mà dù có yêu thương hay ghét bỏ, cũng không ai nỡ lấy nó ra để trách cứ hay bôi xấu.

Đó là hình ảnh một cựu chiến binh – một doanh nhân hết lòng yêu thương, chở che đồng đội, tri ân lớp người có công với Tổ quốc. 

Mang theo niềm tin tích cực đó, Phóng viên đã có cuộc gặp gỡ đầy thú vị để nghe vị doanh nhân này tâm sự về trách nhiệm và mưu cầu cao quý của bản thân với cuộc đời…

Những doanh nhân miệt mài trên nẻo đường thiện nguyện - ảnh 1

Dự án nâng cấp, mở rộng TL 510 chạy qua địa bàn huyện Hoằng Hóa do Công ty TNHH Hoàng Tuấn thi công

Dù có một sự nghiệp thành công khi đưa Công ty TNHH Hoàng Tuấn vươn lên chiếm lĩnh nhiều ngành nghề kinh doanh quan trọng trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa: sản xuất vật liệu xây dựng, vận tải và nhận thầu khoán các công trình giao thông, thủy lợi, … Nhưng ông Nở chỉ tóm gọn tất cả trong 2 chữ “may mắn”.

Chiếm trọn buổi trò chuyện, ông Nở dành hết tâm tư để giãi bày về chặng đường thiện nguyện hơn 15 năm qua của bản thân.

Ông chia sẻ: “Cuộc sống cho tôi cơ hội để tiếp tục sống vậy thì tôi phải sống cho thật xứng đáng, sống để cống hiến, trả ơn và sống thay phần đồng đội đã ngã xuống vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng”. Càng quý trọng những điều may mắn mà cuộc sống dành cho mình, ông Nở càng quyết tâm phấn đấu. “Phải làm sao để có thể vượt qua nghèo khó vươn lên trong cuộc sống khi tôi gần như chỉ có 2 bàn tay trắng và gánh nặng gia đình đang đè nặng trên vai? Làm sao để những đứa em trong gia đình tôi, những đồng đội, con em của đồng đội tôi có việc làm ổn định, không phải chịu cảnh ly hương?” – Đó là những nỗi niềm, tâm sự khiến ông Nở phải suy nghĩ, trăn trở rất nhiều. 

Mang theo mưu cầu cao quý này, sau khi có được những thành tựu trong cuộc sống, ông Nở bắt đầu thực hiện bằng những hành động thiết thực, ý nghĩa.

Hằng năm, Công ty TNHH Hoàng Tuấn đều trích khoảng 500 triệu đồng để giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, người tàn tật, trẻ mồ côi, hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, học sinh nghèo vượt khó.

Từ năm 2010 đến nay, Công ty triển khai xây dựng 12 ngôi nhà tình nghĩa có tổng giá trị hơn 700 triệu đồng giúp cho các đối tượng là hội viên hội cựu chiến binh, nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gia đình có công với nước.

Mỗi năm, vào dịp tết đến, xuân về, ông đều tặng hàng chục sổ tiết kiệm với giá trị từ 1 triệu đồng trở lên cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn...

Tham gia nhiều chương trình quyên góp ủng hộ học sinh nghèo vượt khó, “nâng cánh ước mơ”; nhận đỡ đầu 5 trẻ mồ côi trên địa bàn huyện Hoằng Hóa và TP Thanh Hóa cho đến khi hoàn thành bậc đại học; phụng dưỡng suốt đời 4 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và 1 thương binh nặng. Ông Nở chân thành chia sẻ: “Làm từ thiện cũng là 1 cách để tôi trả ơn cuộc đời và cảm thấy mình sống có ý nghĩa hơn”.

Những doanh nhân miệt mài trên nẻo đường thiện nguyện - ảnh 2Doanh nhân Nguyễn Hồng Phong trao tặng học bổng hỗ trợ đỡ đầu cho các cháu học sinh mồ côi tại huyện Như Thanh, Thanh Hóa

“Những đứa trẻ đặc biệt của “Đại gia đình Tiến Nông”

Cũng như doanh nhân Nguyễn Duy Nở, ông Nguyễn Hồng Phong, Tổng giám đốc Công ty CP Công  nông  nghiệp Tiến Nông luôn đề cao trách nhiệm của bản thân trước cộng đồng với quan niệm: “Được hưởng thụ phải sẻ chia”.

Để rồi, ngoài kinh doanh, vị doanh nhân này đi tìm ý nghĩa của cuộc đời mình với việc nhận đỡ đầu cho nhiều trẻ mồ côi cùng lời cam kết đầy nhân văn: “Tiến Nông sẽ đồng hành, hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần để cùng người thân nuôi nấng các cháu đến năm 18 tuổi. Nếu cháu nào đỗ Đại học, Tiến Nông tiếp tục hỗ trợ học hết Đại học, đồng thời hỗ trợ tìm kiếm việc làm phù hợp với năng lực, đam mê”. Tính đến thời điểm hiện tại, Tiến Nông đã nhận đỡ đầu cho 157 trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; mục tiêu đến hết năm 2021 sẽ nâng số trẻ mô côi được nhận đỡ đầu lên con số 200 cháu. 

Những doanh nhân miệt mài trên nẻo đường thiện nguyện - ảnh 3

Dự án nhận đỡ đầu 1000 trẻ mồ côi đến năm 18 tuổi do doanh nhân Nguyễn Hồng Phong phụ trách

Vốn giản dị lại kiệm lời, khi được hỏi về quãng thời gian hơn 25 năm ươm mầm tương lai cho trẻ mồ côi, doanh nhân Nguyễn Hồng Phong  chỉ tóm tắt bằng ba chữ “việc nên làm”.

Hành trình dài đằng đẵng ấy chẳng phải ai cũng đủ kiên nhân, thời gian mà theo đuổi, dành trọn tâm sức được. Ấy vậy mà, vị doanh nhân này không những làm tốt mà con lan tỏa được lẽ sống, nguồn năng lượng thiện lành mà mình đang theo đuổi rộng ra cộng đồng doanh nhân trong nước với việc khởi động dự án đỡ đầu 1000 trẻ mồ côi. 

Mục tiêu của chương trình là kêu gọi các doanh nhân trẻ trên cả nước nhận đỡ đầu các trường hợp trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại nơi mình sinh sống hoặc kinh doanh với mức hỗ trợ tối thiểu một cháu 500 nghìn đồng/tháng cho đến khi các cháu đủ 18 tuổi.

Chia sẻ về dự án này, ông Phong tâm đắc: “Ai sinh ra cũng mang trên mình một sứ mệnh riêng. Sứ mệnh của tôi ngoài giúp người nông dân Việt Nam giàu có, còn phải gánh trên vai trách nhiệm cưu mang những mảnh đời bất hạnh. Nhiều người xem đó là gánh nặng nhưng với tôi thì không. Ngược lại, khi thực hiện được đúng sứ mệnh của mình, tôi lại thấy hạnh phúc, bình an trong tâm hồn”

Những doanh nhân như ông Nguyễn Duy Nở, Nguyễn Hồng Phong và còn thật nhiều doanh nhân có tấm lòng nhân hậu khác nữa vẫn đang nỗ lực từng ngày để tạo ra giá trị vật chất cho xã hội cũng như giá trị nhân văn cho cuộc đời.

Điều mà họ nhận được trên hành trình thiện nguyện của mình không phải là giá trị vật chất thông thường mà là niềm vui, niềm hạnh phúc khi được sẻ chia, lan tỏa tình yêu thương tới mọi người, mọi nhà, giúp được những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, xây dựng tương lai. 

Nguyễn Trường

Xem thêm: Bà Phương Hằng chia sẻ tan nát trái tim khi nhớ lại quá trình 7 năm gian khổ làm quỹ tim Hằng Hữu